Thông báo kết quả kỳ tuyển dụng viên chức Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu năm 2022 Công bố Danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Danh mục thủ tục hành chính chuẩn hóa - Năm 2022 thuộc phạm vi quản lý, thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân cấp huyên/Ủy ban nhân dân cấp xã trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu Thông báo triệu tập thí sinh tham dự vòng 2 kỳ tuyển dụng viên chức làm việc tại đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu năm 2022 Số điện thoại đường dây nóng trong công tác tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân khi thực hiện TTHC, dịch vụ công của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thông báo danh sách thí sinh đăng ký tuyển dụng công chức năm 2022 thuộc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu Điều động, bổ nhiệm Ban Giám đốc 4 Sở vừa được chia tách Nội dung và biểu mẫu cung cấp số liệu phục vụ đánh giá chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh năm 2022 Phát động Cuộc thi Viết thư UPU lần thứ 52 năm 2023 Bộ TT&TT phát hành đặc biệt 2 bộ tem: “Kiến trúc Nhà thờ” và “Kỷ niệm 100 năm sinh nhạc sĩ Đỗ Nhuận (1922-2022)” Ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0 để phát triển du lịch thông minh, thúc đẩy du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

null Nhà hát Cao Văn Lầu – Điểm đến hấp dẫn của Bạc Liêu

Du lịch
Thứ ba, 07/07/2020, 09:25
Màu chữ Cỡ chữ
Nhà hát Cao Văn Lầu – Điểm đến hấp dẫn của Bạc Liêu

Nhà hát Cao Văn Lầu tọa lạc tại Quảng trường Hùng Vương, thuộc địa bàn phường 1, TP. Bạc Liêu, được xây dựng theo mô hình 3 chiếc nón lá, gắn liền với đời sống sinh hoạt và lao động của người phụ nữ nam bộ.

Chiếc nón lá là biểu tượng của văn hóa phương Nam. Ba khối nhà hình nón lá được đặt bên cạnh hồ cảnh có diện tích 1.800 m2, giữa hồ là lối đi cho khách tham quan uốn cong theo suốt chiều dài hồ. Phần diện tích hồ phía ngoài lối đi dùng để trồng sen, súng. Phần hồ nước bên trong in hình ảnh của mái 3 nón lá lung linh trên sóng nước. Trong thời gian tới, tại nơi này Nhà hát chúng tôi sẽ xây dựng chương trình Sân khấu thực cảnh, tái hiện lại cảnh người dân miền trên đến bạc Liêu khai hoang mở đất vào thế kỷ 18-19 đến khi ra đời bản Dạ cổ Hoài lang, và sự cộng cư của 3 dân tộc Kinh - Khơ me - Hoa. Nghệ thuật của 3 dân tộc sẽ được biểu diễn trên sân khấu nước bên ngoài khuôn viên Nhà hát với thời lượng của mỗi chương trình là 30 phút.

Nhà hát Cao Văn lầu được thành lập vào tháng 02 năm 2017,  trên cơ sở sáp nhập của hai đoàn nghệ thuật: Đoàn cải lương Cao Văn Lầu và Đoàn NTTH Khmer, với trên 80 nghệ sỹ, diễn viên nhạc công và 02 phòng chức năng. Có 04 nghệ sỹ được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú năm 2019.

Nhà hát Cao Văn Lầu về đêmNhà hát Cao Văn Lầu về đêm

Nhà hát có chức năng xây dựng và tổ chức hoạt động biểu diễn nghệ thuật bao gồm các bộ môn: Cải lương, dù kê, ca múa nhạc tổng hợp truyền thống và đương đại; đào tạo; sưu tầm; bảo tồn; truyền nghề và phát huy các giá trị nghệ thuật truyền thống dân tộc, thông qua các hình thức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp…

Tỉnh Bạc Liêu là cái nôi của nghệ thuật đờn ca tài tử, và đây cũng là loại hình nghệ thuật đặc sắc ở Nam Bộ,  năm 2013 nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ của Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Riêng người Bạc Liêu đã có đóng góp to lớn, góp phần tích cực trong suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển bộ môn đờn ca tài tử. Từ đờn ca tài tử đến nghệ thuật cải lương là một quá trình phát triển song song, và cải lương đã được người dân Nam bộ nói riêng, cả nước nói chung luôn xem là một món ăn tinh thần không thể thiếu ở thập niên 60, 70, 80 của thế kỷ 20.

Một tiết mục tại Nhà hátMột tiết mục tại Nhà hát

Những vỡ cải lương kinh điển nổi tiếng một thời: Bên Cầu Dệt Lụa, Đường Gươm Nguyên Bá, Đời Cô Lựu, Lan Và Điệp, Tô Ánh Nguyệt, Thái Hậu Dương Vân Nga, Tiếng Trống Mê Linh hiện đã được Nhà hát Cao Văn Lầu phục dựng và biểu diễn hàng tuần vào tối thứ 7 đã được công chúng địa phương và du khách đón nhận rất nồng nhiệt. Bên cạnh đó, Nhà hát còn tiếp tục xây dựng một số chương trình Nghệ thuật tổng hợp Kinh - Khơ me - Hoa, các chập cải lương Công tử Bạc Liêu, Đồng Nọc Nạng, Dạ cổ hoài lang, các trích đoạn cải lương kinh điển với thời lượng từ 20 đến 60 phút theo yêu cầu phục vụ của từng đoàn khách. Thông qua cầu nối từ các công ty lữ hành, Nhà hát Cao Văn Lầu mong rằng trong thời gian tới sẽ đáp ứng được yêu cầu thưởng thức nghệ thuật của du khách khi đến với Bạc Liêu, là điểm đến hấp dẫn của du lịch Bạc Liêu hiện nay và tương lai.

Số lượt xem: 6647

Kha Thy

Tin đã đưa
Liên kết web
Thăm dò
 

 

SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở, Trưởng Ban Biên tập
Địa chỉ: số 16, đường Cù Chính Lan, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823.886 - Email: svhttttdl@baclieu.gov.vn

Số lượt truy cập
00137306
ipv6 ready