SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
9
5
1
0
6
Văn hóa Thứ Tư, 02/01/2019, 16:00

Ghi nhận từ Chương trình nghệ thuật “Về hai miền Di sản”

Để gắn kết, trao đổi kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của hai địa phương; từ ngày 21/12 đến 23/12/2018, đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã đến thăm và làm việc với tỉnh Bạc Liêu. Trong khuôn khổ chuyến thăm, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu và lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã có buổi làm việc, trao đổi về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của hai địa phương, đoàn đến thăm một số điểm du lịch tiêu biểu, khu nuôi tôm công nghệ cao và phối hợp tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật chủ đề “Về hai miền Di sản” do các nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh và Nhà hát Cao Văn Lầu, Trung tâm Văn hóa tỉnh Bạc Liêu hợp diễn.


 

Ảnh: Tiết mục “Ba quan mời trầu” dân ca Bắc bộ, do nghệ sĩ Ngọc Đợi
và nhóm múa Nhà hát Cao Văn Lầu biểu diễn
Chương trình nhằm giới thiệu những nét cơ bản về lịch sử, truyền thống văn hóa giữa hai tỉnh Bắc Ninh và Bạc Liêu và những giá trị tinh hoa, độc đáo, đặc sắc của Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Đờn ca tài tử Nam Bộ và một số loại hình nghệ thuật dân gian của tỉnh Bạc Liêu. Chương trình nghệ thuật đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể; góp phần xây dựng quê hương để hai tỉnh ngày càng giàu mạnh, phát triển bền vững.
Bắc Ninh - Bạc Liêu là tỉnh nằm ở hai miền của đất nước, tuy vị trí địa lý và phong tục tập quán có khác nhau nhưng Bạc Liêu và Bắc Ninh là hai vùng đất có truyền thống cách mạng, lịch sử và văn hóa tương đồng. Đặc biệt 2 tỉnh có tài sản vô giá là giá trị tinh hoa, độc đáo, đặc sắc của nghệ thuật Dân ca Quan họ Bắc Ninh và Đờn ca tài tử Nam Bộ được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Từ xa xưa, Bạc Liêu đã nổi tiếng là một miền đất trù phú, là nơi hội tụ của nhiều dòng văn hóa, đặc biệt là sự giao thoa 3 dòng văn hoá của các dân tộc Kinh, Khmer, Hoa đã tạo nên một vùng đất Bạc Liêu với diện mạo văn hóa riêng. Quá trình mở cõi, khai phá, hình thành và phát triển, đã tạo nên con người Bạc Liêu chất phát, cần cù làm ăn; dũng cảm, kiên trung để bảo vệ đất nước, quê hương; thông minh, sáng tạo trong lao động, sản xuất… Tất cả đã tạo nên tính cách người Bạc Liêu phóng khoán, khoan dung, nghĩa tình và hiếu khách.
Bạc Liêu là vùng đất giàu truyền thống cách mạng và văn hóa nghệ thuật, bên cạnh đó Bạc Liêu còn có một số Sản phẩm du lịch tiêu biểu như điện gió gắn với hệ sinh thái rừng ven biển, Quảng trường Hùng Vương và các công trình nghệ thuật kiến trúc, văn hóa xung quanh Quảng trường. Bạc Liêu là 1 trong 21 tỉnh, thành Nam Bộ là nơi sản sinh và nuôi dưỡng nghệ thuật đờn ca tài tử, bản Dạ cổ hoài lang bất hủ - tiền thân của bản vọng cổ - một bài ca trụ cột trong loại hình nghệ thuật sân khấu cải lương Nam Bộ. Vùng đất thấm đượm tình người này còn có làn điệu Nói thơ Bạc Liêu êm ái và giọng Hò Chèo ghenghe ngọt ngào, sâu lắng; có giai thoại về công tử Bạc Liêu hấp dẫn mà ai khi về đây đều muốn ghé thăm và khám phá.
Bắc Ninh có tiềm năng văn hóa phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc. Miền đất Kinh Bắc xưa, với Luy Lâu từng là trung tâm kinh tế - chính trị tôn giáo cổ xưa nhất Việt Nam là vùng đất địa linh nhân kiệt, quê hương của Kinh Dương Vương, Lý Bát Đế, nơi hội tụ của kho tàng văn hóa nghệ thuật đặc sắc với những làn điệu Quan họ trữ tình, đằm thắm đã được UNESCO công nhận là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại. Dòng nghệ thuật tạo hình, tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng đã góp phần đưa danh tiếng của Bắc Ninh lan rộng cả nước và thế giới. Con người Bắc Ninh mang trong mình truyền thống văn hóa Kinh Bắc, mang đậm nét duyên vùng trăm nghề như: Tơ tằm, gốm sứ, đúc đồng, trạm bạc, khắc gỗ, vẽ tranh dân gian... cộng với nhiều cảnh quan đẹp là tiềm năng lớn để phát triển du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, thắng cảnh, du lịch làng nghề, du lịch làng Việt cổ cho Bắc Ninh thân yêu.
Đồng thời, nhằm tăng cường hơn nữa tình đoàn kết, trao đổi kinh nghiệm phục vụ cho các nội dung hoạt động liên kết trên các lĩnh vực giữa hai tỉnh, trong đó có liên kết quảng bá nét đặc trưng, tinh hoa văn hóa tiêu biểu của hai vùng quê giữa tỉnh Bắc Ninh và Bạc Liêu nói riêng và cả nước nói chung cùng chung tay bảo tồn và phát triển các giá trị di sản văn hóa phi vật thể độc đáo của dân tộc luôn trường tồn và phát triển./.
Văn Công Diệp
 

Số lượt người xem: 1673 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày