SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
5
2
8
9
5
4
Tin tức - Sự kiện Thứ Hai, 23/12/2019, 11:50

Kết quả tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019

Ngày 18/12/2019, Ban Tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 ban hành Báo cáo số 361/BC-BTC về kết quả tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019.

Theo báo cáo, Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 diễn ra từ ngày 20 đến 22/11/2019 với chuỗi 11 hoạt động rất đa dạng, thu hút gần 1.000 nghệ nhân, diễn viên và hàng chục nghìn lượt người dân và du khách tham gia. Sự kiện Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 gắn với kỷ niệm 100 năm ra đời Bản Dạ cổ hoài lang của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu và 100 năm hình thành kiến trúc nghệ thuật Nhà Công tử Bạc Liêu đã thu hút gần 100 phóng viên trong và ngoài tỉnh tác nghiệp, đưa thông tin rộng rãi về các hoạt động của sự kiện, quảng bá mạnh mẽ hình ảnh Bạc Liêu đến bạn bè, nhân dân, du khách trong cả nước. Trong đó, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch đã làm tốt từ công tác chuẩn bị đến công tác triển khai thực hiện các hoạt động của sự kiện như:

1. Tổ chức triển lãm tranh - ảnh nghệ thuật về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bạc Liêu

Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức chọn 150 ảnh có nội dung về thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Bạc Liêu trưng bày tại Quảng trường Hùng Vương. Đây là vị trí thuận lợi cho du khách tham gia sự kiện Tuần Văn hóa - Du lịch có thể tham quan và thưởng thức các tác phẩm của triển lãm. Ước tính trong 5 ngày tổ chức trưng bày triển lãm đã thu hút hơn 1000 lượt khách tham quan.

2. Tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử 3 tỉnh Bạc Liêu - Sóc Trăng - Cà Mau lần thứ XIV năm 2019 mở rộng

Liên hoan Đờn ca tài tử 3 tỉnh Bạc Liêu - Sóc Trăng - Cà Mau lần thứ XIV năm 2019 mở rộng có 7 tỉnh, thành tham gia với 8 Câu lạc bộ ĐCTT tham gia dự thi gồm: Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng, TP Hồ Chí Minh, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An và Khu lưu niệm Nghệ thuật ĐCTT Nam bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu với gần 200 nhạc công, diễn viên tham gia. Liên hoan diễn ra từ ngày 21/11/2019 đến ngày 22/11/2019 tại Rạp hát Cao Văn Lầu. Các buổi thi diễn của Liên hoan đã thu hút gần 700 khán giả đến xem và cổ vũ. Kết quả, các đội đoạt giải A gồm: Đội Đờn ca tài tử tỉnh Bạc Liêu, TP Hồ Chí Minh, Long An.Các đội đọat giải B gồm: Đội Đờn ca tài tử tỉnh Cà Mau, Sóc Trăng, Hậu Giang, Kiên Giang, và Khu lưu niệm Nghệ thuật ĐCTT Nam bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu.

Qua công tác tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử 3 tỉnh Bạc Liêu - Sóc Trăng - Cà Mau lần thứ XIV năm 2019 mở rộng, Ban tổ chức đã chuẩn bị chu đáo từ công tác mời các đơn vị ngoài tỉnh tham gia đến việc hỗ trợ cho các đơn vị tập dợt và chạy chương trình… Liên hoan Đờn ca tài tử 3 tỉnh Bạc Liêu - Sóc Trăng - Cà Mau lần thứ XIV năm 2019 mở rộng đã diễn ra thành công tốt đẹp.

3. Tổ chức Tọa đàm Bản Dạ cổ hoài lang - góc nhìn người làm báo

Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch đã phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam  tổ chức chương trình tọa đàm Bản Dạ cổ hoài lang - góc nhìn người làm báo. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh giá trị Bản Dạ cổ hoài lang của Cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu; kết nối từ giai điệu trong những ca khúc của Nhà báo - nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển; bên cạnh đó phát huy tối đa giá trị và tạo sự lan tỏa của Bản Dạ cổ hoài lang - nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Phương Nam trong lòng bạn bè quốc tế. Chương trình tọa đàm thu hút hơn 100 nhà báo trong và ngoài tỉnh đến tham dự và đã có nhiều nhà báo tham gia trình bày tham luận rất sôi nổi. Điển hình như bài tham luận của Nhà báo Mai Phúc - Trưởng cơ quan đại diện Báo Nhà báo và Công luận TP Hồ Chí Minh, Nhà báo Cẩm Thúy, Nhà báo Nguyễn Duy Hoàng - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Bạc Liêu...

4. Chương trình Giao lưu và biểu diễn nghệ thuật tôn vinh giá trị Bản DCHL kết nối giai điệu trong những ca khúc của Nhà báo - nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển

Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức Chương trình Giao lưu và biểu diễn nghệ thuật tôn vinh giá trị Bản Dạ cổ hoại lang kết nối giai điệu trong những ca khúc của Nhà báo - nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển tại Nhà hát Cao Văn Lầu, chương trình đã thu hút gần 500 khán giả đến xem. Chương trình có sự tham gia của một số nghệ sĩ, diễn viên đến từ TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bạc Liêu biểu diễn.

5. Tổ chức Không gian các miền Di sản  với chủ đề “Hội tụ các miền Di sản”

Đây là hoạt động gắn với công tác bảo tồn và phát huy giá trị các miền di sản phi vật thể đã được UNESCO vinh danh; đặc biệt Không gian “Hội tụ các miền di sản”, với hơn 200 nghệ sĩ, nghệ nhân tham gia trình diễn như: Di sản Cồng Chiêng Tây Nguyên (đến từ tỉnh Đắk Lắk), Di sản Dân ca Quan họ Bắc Ninh (đến từ tỉnh Bắc Ninh), Di sản Hát Xoan Phú Thọ (đến từ tỉnh Phú Thọ), Di sản Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ (đến từ tỉnh Ninh Thuận, tỉnh Long An, tỉnh Bạc Liêu), Di sản Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của Người Việt (đến từ tỉnh Nam Định), Di sản Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ (đến từ tỉnh Quảng Nam) và tỉnh Ninh Bình (với tư cách là đơn vị kết nghĩa với tỉnh Bạc Liêu) tham gia không gian di sản với 2 loại hình (Hát Chèo và Hát Xẩm).

Không gian trình diễn di sản đã thu hút rất đông khán giả đến xem và thưởng thức các tiết mục của 8 đơn vị tham gia trình diễn.

6. Chương trình nghệ thuật Đêm Công tử Bạc Liêu

Chương trình diễn ra tại Di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà công tử Bạc Liêu, trong chương trình dàn dựng lại giai thoại về Công tử Bạc Liêu nổi tiếng có cuộc sống xa hoa, phóng khoáng nổi tiếng không chỉ trong tỉnh mà khắp cả nước. Chương trình biểu diễn tái hiện nét sinh hoạt của gia đình công tử Bạc Liêu thu hút trên 1.000 du khách đến xem.

7. Tổ chức Chương trình khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019

Chương trình khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 với hơn 20 tiết mục đặc sắc quy tụ hơn 300 ca sĩ, diễn viên, nhạc công đến từ TP Hồ Chí Minh biểu diễn, bên cạnh đó chương trình nghệ thuật có sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ đến từ 8 tỉnh tham gia Không gian trình diễn di sản đã biểu diễn các di sản đã được Unesco công nhận như: Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên, Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Hát Xoan Phú Thọ, Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của Người Việt, Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ, nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ… Chương trình nghệ thuật khai mạc Tuần VHDL với chủ đề “Dạ cổ hoài lang với các miền Di sản” thu hút trên 5.000 khán giả đến xem, chương trình được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Bạc Liêu và được tiếp sóng trực tiếp qua 11 Đài PT-TH: TP Hà Nội, tỉnh Cà Mau, tỉnh Ninh Bình, tỉnh Kiên Giang, tỉnh Sóc Trăng, tỉnh Vĩnh Long và được thu phát lại từ Đài PT-TH 5 tỉnh, thành phố: Đồng Tháp, Hậu Giang, Tiền Giang, Long An, Tp Cần Thơ.

8. Tổ chức Hội chợ công nghiệp, thương mại và du lịch Bạc Liêu 2019

Hội chợ công nghiệp, thương mại và du lịch diễn ra từ ngày 19 đến ngày 27/11/2019 trong khuôn viên Quảng trường Hùng Vương. Hội chợ công nghiệp, thương mại du lịch với sự tham gia của 200 doanh nghiệp, với 340 gian hàng; không gian quảng bá, trưng bày, giới thiệu du lịch địa phương, với 22 đơn vị tham gia. Hội chợ thu hút rất đông người dân và du khách đến tham quan và mua sắm, bình quân mỗi ngày vài trăm lượt khách hàng đến tham quan và mua sắm tại Hội chợ. Đặc biệt, lượng khách tăng gấp nhiều lần vào các buổi tối.

9. Tổ chức Họp lãnh đạo giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ II năm 2019 về liên kết hợp tác phát triển du lịch

Với sự tham dự khoảng hơn 140 đại biểu là lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long; Sở Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long và doanh nghiệp du lịch từ thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ, phóng viên trong và ngoài tỉnh tham dự. Qua đó, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế về giá trị tài nguyên du lịch của Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long, nâng cao hiệu quả hoạt động kết nối phát triển du lịch liên vùng.

10. Tổ chức thành công chuyến khảo sát cho đoàn Fam-trip khảo sát một số khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh với tổng số hơn 100 đại biểu của các đoàn như: Tổng cục Du lịch; Sở Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch; Trung tâm Xúc tiến du lịch; Trung tâm Phát triển du lịch…, Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh cùng hơn 30 doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh Việc khảo sát du lịch Bạc Liêu nhằm để các đại biểu có cơ sở đóng góp cho sản phẩm du lịch của tỉnh và các doanh nghiệp ngoài tỉnh tìm kiếm cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp du lịch Bạc Liêu.

Tổ chức thành công Tọa đàm “Hợp tác, liên kết, khai thác tiềm năng du lịch Bạc Liêu” có hơn 200 đại biểu tham gia đến từ Sở Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long, TP Hồ Chí Minh; các Hiệp hội du lịch; Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại Du lịch; Trung tâm Xúc tiến Du lịch các tỉnh, thành phố. Có hơn 40 hãng lữ hành, công ty du lịch đến từ Đồng bằng sông Cửu Long, TP Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ, hơn 10 cơ quan báo chí với hàng chục phóng viên đưa tin cho hội nghị. Hội nghị đã được nghe các ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý và các doanh nghiệp đóng góp cho buổi Tọa đàm của Bạc Liêu và đặc biệt là đóng góp cho việc hoàn thiện sản phẩm du lịch của tỉnh. Đặc biệt, trong chương trình Tọa đàm, đã tổ chức được tiến hành lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội Du lịch tỉnh Bạc Liêu và Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh.

11. Tổ chức khởi công một số công trình, dự án

Ban Tổ chức phối hợp với Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Công tử Bạc Liêu tổ chức khởi công Dự án Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Công tử Bạc Liêu, tại Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Công trình được xây dựng trên khuôn viên rộng hơn 18.000 m2, bao gồm các hạng mục như cụm nhà văn hóabảo tàng lịch sử, khu nghỉ dưỡng khách sạn 4 sao, khu vườn Pháp, khu vui chơi, quảng trường, trung tâm hội nghị, nhà hàng… Công trình có tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Đây là công trình thu hút rất nhiều du khách mỗi khi đến Bạc Liêu. Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Công tử Bạc Liêu như một điểm son của du lịch Bạc Liêu vì đây vừa là nơi tham quan, mua sắm các mặt hàng lưu niệm, sản phẩm du lịch đặc trưng, vừa là nơi nghiên cứu, tìm hiểu về giai thoại của công tử Bạc Liêu.

Công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội được Ban Tổ chức đã làm tốt công tác phối hợp và phân công nhiệm vụ cho Tiểu ban hậu cần, lễ tân, bảo vệ an ninh trật tự trong quá trình diễn ra sự kiện Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019, công tác đón tiếp đại biểu được chuẩn bị chu đáo. Trong 4 ngày diễn ra Tuần Văn hóa - Du lịch, lượng khách đến Bạc Liêu tăng gấp khoảng 20 lần so với những ngày bình thường, đạt khoảng hơn 500.000 lượt khách.

Kha Thy


Số lượt người xem: 71 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày