SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
6
8
4
5
5
4
Du lịch Thứ Sáu, 08/05/2020, 08:05

Hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch

Ngày 29/4/2020, Tổng cục Du lịch ban hành kèm theo Quyết định số 473/QĐ-TCDL Hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn tại các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch (gọi tắt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch).

Cụ thể, đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch: Niêm yết bảng thông tin hướng dẫn an toàn, phòng chống dịch covid-19; bố trí nơi đón tiếp, cửa ra vào và lối đi đảm bảo đúng giãn cách; đo thân nhiệt đối với tất cả khách đến sử dụng dịch vụ và người đến liên hệ, làm việc; cung cấp khẩu trang cho khách khi có nhu cầu; bố trí bồn rửa tay bằng nước sạch, xà phòng, giấy khô lau tay hoặc cung cấp các sản phẩm vệ sinh rửa tay khô có chứa cồn; thực hiện vệ sinh, khử trùng các khu vực công cộng và dịch vụ hàng ngày; riêng thang máy, nơi đón tiếp thì vệ sinh, khử trùng tối thiểu 3 lần/ngày; vệ sinh, khử trùng buồng ngủ khi khách trả phòng.

Mặt khác, không bố trí khách ngủ tập thể đông người trong một phòng; bố trí đủ trang thiết bị, đồ dùng cá nhân riêng cho từng khách và găng tay dùng một lần để khách sử dụng khi có nhu cầu; có đủ thùng đựng rác với nắp đậy; lập sổ theo dõi y tế của từng cán bộ, hướng dẫn viên, nhân viên; thực hiện đo thân nhiệt của toàn bộ cán bộ, nhân viên khi đến nơi làm việc. Nhân viên có biểu hiện cúm, ho, sốt hoặc từ nơi, khu vực có dịch, nguy cơ cao theo công bố của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì nghỉ không đi làm và theo dõi sức khỏe y tế tại nhà. Cán bộ, hướng dẫn viên, nhân viên phải đeo khẩu trang; giữ khoảng cách khi tiếp xúc, rửa tay đúng cách thường xuyên; đeo găng tay khi làm, dọn phòng và phục vụ khách.

Đồng thời, bố trí lãnh đạo phụ trách, theo dõi việc phòng, chống dịch Covid-19; cán bộ, hướng dẫn viên, nhân viên không đưa thông tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng về hình hình dịch Covid-19; lập và công bố đường dây nóng, trao đổi thông tin, hỗ trợ khách; thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương nếu phát hiện có người có biểu hiện nghi nhiễm dịch Covid-19.

Đối với khách du lịch, khách sử dụng dịch vụ du lịch và khách đến liên hệ, làm việc với cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch: Phải được đo thân nhiệt; thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế; tuân thủ sự bố trí của các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch; phải đeo khẩu trang trừ khi ở tại phòng ngủ, khi ăn, uống tại bàn ăn trong nhà hàng và quầy bar; không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn… thường xuyên rửa tay đúng cách; che mũi, miệng khi ho, hắt hơi đặc biệt trong lúc ăn uống không đeo khẩu trang; phải bỏ khăn, giấy che mũi miệng vào đúng nơi quy định; giữ thái độ phối hợp đối với cơ quan chức năng và nhân viên cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch; thông báo cho cơ quan chức năng nếu có biểu hiện mắc bệnh Covid-19 sau khi rời khỏi cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch.

Theo đó, Tổng cục Du lịch đề nghị các Sở quản lý du lịch tại địa phương hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức thanh tra, kiểm tra việc triển khai thực hiện theo quy định.

Ngô Thời Nhiệm


Số lượt người xem: 142 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày