SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
9
4
9
3
9
Du lịch Thứ Ba, 04/06/2019, 14:10

Kết quả 02 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW, ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về “phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”

Ngày 24/5/2019, Tỉnh ủy Bạc Liêu ban hành Báo cáo số 353-BC/TU, sơ kết 02 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW, ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về “phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn” (gọi tắt là Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị).

Trong 02 năm 2017 - 2018, ngành Du lịch tỉnh Bạc Liêu có bước phát triển khá. Tổng doanh thu du lịch của tỉnh đạt khoảng 2.820 tỷ đồng, tăng trung bình khoảng 20%/năm (doanh thu từ nhà hàng - khách sạn đạt 1.138 tỷ đồng); khách du lịch đến với Bạc Liêu đạt khoảng 3,33 triệu lượt, tăng trung bình khoảng 22%/năm (có 91.120 lượt khách quốc tế; khách sử dụng dịch vụ lưu trú khoảng 1,2 triệu lượt); tỷ trọng đóng góp của du lịch trong GRDP của tỉnh là 3,61%/năm. Sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch của tỉnh ngày càng phong phú và đa dạng, có nhiều sản phẩm du lịch đã tạo thương hiệu trong khu vực và cả nước. Bạc Liêu đang có 09 điểm du lịch được Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long công nhận là điểm du lịch tiêu biểu của khu vực. Kết cấu hạ tầng du lịch được hình thành, hợp tác về du lịch ngày càng được chú trọng. Nhận thức vai trò và tầm quan trọng của du lịch trong các cấp, các ngành và nhân dân có sự chuyển biến tích cực.

Về công tác triển khai, quán triệt và tuyên truyền Nghị quyết, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã xây dựng Chương trình thực hiện, đồng thời tổ chức Hội nghị triển khai, quán triệt Nghị quyết cho cán bộ chủ chốt cấp tỉnh và cấp huyện; chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị tổ chức phổ biến, quán triệt đến cán bộ, đảng viên và xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện ở địa phương, đơn vị mình. Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng Kế hoạch cụ thể hóa Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị và Chương trình của Tỉnh ủy; Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện và tổ chức tuyên truyền, phổ biến trong đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân. Qua đó, các cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân có chuyển biến về nhận thức và trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển du lịch, thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Về phát triển sản phẩm du lịch, du lịch văn hóa có thể coi là thế mạnh của du lịch Bạc Liêu. Thời gian qua, tỉnh đã đầu tư thành các sản phẩm du lịch đặc thù cao, có sức cạnh tranh trên thị trường, với một số sản phẩm du lịch như: Khu lưu niệm Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ và Nhạc sĩ Cao Văn Lầu đã thu hút rất đông du khách đến tham quan, tìm hiểu về sự ra đời bản Dạ cổ hoài lang và quá trình phát triển nghệ thuật đờn ca tài tử; giai thoại về Công tử Bạc Liêu, đặc biệt là khu nhà Công tử hiện có sức cuốn hút mạnh mẽ đối với du khách; du lịch văn hóa tâm linh của tỉnh có phạm vi ảnh hưởng lớn với người dân cả nước như Quán âm Phật đài, Nhà thờ Tắc Sậy, Chùa Hưng Thiện, Chùa Giác Hoa, các chùa của đồng bào người Khmer, người Hoa. Mặt khác, với hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển và các Nhà máy điện gió, tỉnh đã đầu tư hình thành một số khu, điểm tham quan, du lịch sinh thái có quy mô lớn, thu hút nhiều du khách đến tham quan, vui chơi giải trí như khu biển nhân tạo thuộc Khu du lịch Nhà Mát, khu Điện gió Bạc Liêu, khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu, khu bảo tồn thiên nhiên vườn chim Bạc Liêu…

Về công tác quảng bá, xúc tiến du lịch được tăng cường thực hiện, từng bước đi vào chiều sâu và việc liên kết phát triển du lịch được mở rộng. Tỉnh đã đầu tư xây dựng hệ thống phương tiện quảng bá truyền thông về du lịch Bạc Liêu cả về số lượng và chất lượng, với nhiều hình thức đa dạng để tuyên truyền rộng rãi đến nhân dân, khách du lịch; phối hợp với nhiều cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương thực hiện nhiều chuyên đề, đăng tải bài viết tuyên truyền, quảng bá và giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư về du lịch của tỉnh. Hàng năm, tỉnh tổ chức các đoàn cán bộ tham gia xúc tiến du lịch với các địa phương trong nước và tiến tới xúc tiến du lịch ngoài nước khi có điều kiện; thường xuyên liên hệ chặt chẽ với Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long nhằm tranh thủ sự hỗ trợ liên kết phát triển du lịch khu vực; thực hiện ký kết hợp tác phát triển du lịch với 34 tỉnh, thành phố có du lịch phát triển mạnh để tạo mối quan hệ với các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp góp phần quảng bá, giới thiệu hình ảnh du lịch Bạc Liêu đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Về phát triển hệ thống cơ sở dịch vụ du lịch và kết cấu hạ tầng kỹ thuật du lịch, tỉnh quan tâm phân bổ nguồn lực tập trung đầu tư xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông và các cơ sở dịch vụ du lịch. Toàn tỉnh có 195 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh dịch vụ du lịch và 182 cơ sở lưu trú, với 35 khách sạn đạt chuẩn; chất lượng hệ thống cơ sở lưu trú không ngừng được cải thiện, góp phần đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Tỉnh đã tích cực mời gọi đầu tư, huy động nguồn vốn các thành phần kinh tế để xây dựng các trung tâm thương mại, siêu thị, hệ thống chợ trên địa bàn tỉnh nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách.

Công tác quản lý nhà nước về du lịch ngày càng được chú trọng; du lịch nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo phát triển du lịch của tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp, các địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển du lịch; nguồn nhân lực trong ngành du lịch được tăng cường và nâng dần tính chuyên nghiệp.

Nhìn chung, sau hơn 07 năm thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 24/6/2011 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV về “đẩy mạnh phát triển du lịch” và qua 02 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW, ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về “phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”, sự phát triển của du lịch Bạc Liêu bước đầu đã góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu hút đầu tư, giải quyết việc làm, cải thiện đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Ngô Thời Nhiệm


Số lượt người xem: 1054 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày