SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
5
2
7
8
1
6
Văn hóa Thứ Năm, 04/07/2013, 10:40

Nhà thờ Tắc Sậy Bạc Liêu – Điểm đến của khách hành hương Công Giáo.

Nhà thờ Tắc Sậy là điểm đến của khách hành hương Công Giáo, cách thành phố Bạc Liêu 37 km về hướng Cà Mau. Họ đạo Tắc Sậy nằm trên Quốc Lộ 1A, qua khỏi thị trấn Hộ Phòng 3km thì đến nhà thờ Tắc Sậy.

 Hộ Phòng là một thị trấn lớn, thủ phủ của huyện Giá Rai, huyện cuối cùng của tỉnh Bạc Liêu, giáp ranh với tỉnh Cà Mau. Chắc chắn du khách sẽ ngạc nhiên trước cụm kiến trúc uy nghi, đường bệ, nhà thờ Tắc Sậy là nơi an nghỉ của Linh mục Trương Bửu Diệp được nhiều người biết đến với lòng sùng mộ.

Linh mục Trương Bửu Diệp sinh ngày 1/1/1897 tại họ đạo Cồn Phước, làng Tấn Đức nay thuộc ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Luông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang trong một gia đình nghèo và đạo hạnh. Năm 12 tuổi được gửi và học tại Tiểu chủng viện Cù Lao Giêng và học tiếp tại Đại chủng viện Nam Vang. Đến năm 1924 thụ phong linh mục tại Nam Vang và được bổ nhiệm làm phó xứ họ đạo Hố Trư, một họ đạo của những người Việt Nam sinh sống tại tỉnh Kandal, Campuchia. Năm 1927 được chuyển về làm giáo sư tại Chủng viện Cù Lao Giêng và đến tháng 3/1930 được cử quản nhiệm họ đạo Tắc Sậy, Linh mục Trương Bửu Diệp thi hành chức vụ mục tử suốt 16 năm tại đây và mất ngày 12/3/1946.

Ngày tiếp ngày, dòng người sùng mộ vẫn cứ đổ dồn về đây. Ngôi nhà, nơi đặt di hài Linh mục Trương Bửu Diệp không bao giờ vắng bóng người, đặc biệt vào các ngày 11 - 12 / 3 hằng năm là ngày giỗ của Linh mục Trương Bửu Diệp. Ngôi nhà mồ được trùng tu và khánh thành ngày 4/6/1989, đến 12/3/2010 nhân dịp lễ giỗ, hài cốt của Linh mục Trương Bửu Diệp đã được an vị trong một khu nhà mới khang trang và rộng rãi, với rất nhiều phòng nghỉ để khách đến với nhà thờ được tiếp đón và có chỗ nghỉ ngơi. Số lượng khách hành hương trung bình khoảng 200 lượt khách mỗi ngày, từ những năm của thập niên 1980 trở đi, hằng năm cứ vào ngày giỗ Linh mục Trương Bửu Diệp, dòng người lương giáo từ các nơi đổ về, riêng thời kỳ sau Lễ Giáng Sinh số lượng tăng lên cho đến cao điểm là Lễ Giỗ linh mục Phanxicô và kéo dài đến khoảng cuối tháng 5.

Nếu có dịp đến Nhà thờ Tắc Sậy vào ngày chủ nhật du khách sẽ có cơ hội tham dự thánh lễ ngày Chúa Nhật - một nghi thức trang trọng, truyền thống của người công giáo. Nhà thờ Tắc Sậy mang một kiến trúc lạ và độc đáo, có 3 tầng, tầng trệt dành cho khách hành hương nghỉ ngơi, tầng 2 và 3 là nơi dâng Thánh lễ, tiền sảnh của tầng 2 rất rộng rải, thoáng mát. Nơi đặt phần mộ được kiến trúc như một tòa nhà rộng lớn, 3 nóc, nóc chính giữa cao hơn hai nóc phụ có gắn chiếc đồng hổ lớn tạo nên một điểm nhấn nổi bật cho tòa nhà, một lối kiến trúc khá ấn tượng. Nhiều bức tượng gỗ được bày trí theo tinh thần tín ngưỡng Công giáo và các bức tượng ở đây đa số bằng gỗ quý, tác phẩm tượng gỗ Hữu Thạo cao 2,5m được đặt tại nhà thờ Tắc Sậy ngày 24/12/2008 với gỗ nét điêu khắc tinh vi càng khiến cho không khí linh thiêng nơi đây thêm trang trọng.

Hành hương đã trở thành một thói quen, một phương thức thể hiện lòng thành kính của những người Kitô Hữu. Trải qua những thăng trầm của cuộc sống, trong một năm, các tín hữu thường dành thời gian để tìm về những điểm hành hương nhằm muốn gửi gắm đến các Thánh những lời khẩn nguyện, cầu xin ơn lành cho bản thân, cho gia đình. Thói quen ấy dường như đã trở thành một phần không thể thiếu của đời sống tâm linh người Kitô Hữu, ở đó, mọi nỗi niềm vui, buồn họ đều dâng lên các Thánh, nhờ các Thánh chuyển cầu đến Đấng Tối Cao mong sao cho cuộc sống đức tin của họ được vẹn nguyên và ơn lành tràn ngập trên nhân loại. Từ ba thập niên qua, số người mộ đạo tìm về đây ngày càng đông. Bao nhiêu ơn lành đã được Thiên Chúa trao ban nhờ lời chuyển cầu của linh mục Phanxicô. Mộ phần của linh mục đã đón nhận vô số người từ thập phương tề tựu về đây cầu nguyện, bày tỏ lòng thành kính, trong đó có đông đảo bà con lương dân. Năm 1997, Giáo Phận Cần Thơ đã chính thức đặt nhà thờ Tắc Sậy thành Trung tâm Truyền giáo Phanxicô của Giáo Phận.

Nhà thờ Tắc Sậy là một địa chỉ hành hương hằng năm được không ít các tín hữu và cả những người thuộc tôn giáo bạn cùng đổ về đây tề tựu. Đến đây, mọi người cùng thành tâm khấn nguyện cầu muôn sự bình an. Và đây cũng chính là điểm đến hành hương hấp dẫn thu hút đông đảo lượng du khách đến với du lịch văn hóa tâm linh, mang lại cho con người sự tĩnh tâm, thanh thản, gạt bỏ những ưu phiền, lo toan thường nhật với mong muốn tạo dựng cho mỗi con người một cuộc sống yên vui, tốt lành, bao dung và đầy lòng nhân ái.

Nhà thờ Tắc Sậy là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nằm trong tour tuyến của du khách trong và ngoài nước. 

                                                                                                Tin,bài: Mai Lê


Số lượt người xem: 22067 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày