SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
4
1
2
2
2
8
Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 Thứ Năm, 21/11/2019, 16:40

Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019

Tối 20/11, UBND tỉnh long trọng tổ chức Lễ khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019. Dự lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành (BCH) Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu; đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL; lãnh đạo một số bộ, ban ngành Trung ương và UBND các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL, TP. Hồ Chí Minh; cùng đông đảo nghệ sĩ, nghệ nhân đại diện các di sản đến từ các tỉnh: Nam Định, Ninh Bình, Phú Thọ, Bắc Ninh, Quảng Nam và nhân dân TP. Bạc Liêu, du khách trong và ngoài nước.

 

Quang cảnh lễ khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019

Chương trình nghệ thuật trong lễ khai mạc, gồm: Chương 1 với chủ đề: “Dạ cổ hoài lang - Hương sắc Bạc Liêu” với ý nghĩa là qua bao thăng trầm, theo dòng phát triển văn hóa, bản “Dạ cổ hoài lang” luôn làm thổn thức người nghe bởi giá trị nghệ thuật và nội dung; Chương 2 với chủ đề: “Bạc Liêu - Gấm hoa hội tụ” với ý nghĩa tác phẩm "Dạ cổ hoài lang" đang được Bạc Liêu gìn giữ và nâng cao giá trị từng ngày, vươn lên bằng với các miền di sản khác và Chương 3 với chủ đề: “Bạc Liêu đa màu sắc văn hóa - Lan tỏa tinh hoa” nhằm thể hiện mong muốn được đưa nét đẹp văn hóa các miền di sản vươn xa, đến với nhân dân khắp cả nước và bạn bè quốc tế. Đặc biệt, tại lễ khai mạc, đại biểu, người dân địa phương, du khách có dịp thưởng thức sự độc đáo của những di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận, như: Đờn ca tài tử Nam bộ; Hát Xoan; Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt; Dân ca Quan họ; Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ; Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây nguyên.

Phát biểu khai mạc, ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: “Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 lần đầu tiên được tổ chức, gắn với sự kiện kỷ niệm 100 năm ra đời bản Dạ cổ hoài lang của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, 100 năm hình thành kiến trúc nghệ thuật nhà Công tử Bạc Liêu là sự kiện được tỉnh rất quan tâm. Thông qua các hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch, Bạc Liêu mong muốn giới thiệu, quảng bá các nét đặc sắc về văn hóa, du lịch của mình đến với bạn bè trong nước và quốc tế; tạo điều kiện cho việc hợp tác trong lĩnh vực văn hóa gắn với thúc đẩy phát triển du lịch, tăng cường kết nối tour, tuyến, thu hút du khách. Đồng thời, đây còn là cơ hội để tỉnh Bạc Liêu kết nối với các tỉnh, thành phố tổ chức ký kết, hợp tác xúc tiến đầu tư - thương mại, phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội các địa phương trong thời gian tới, nhất là giữa TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL…”.

 

Một tiết mục văn nghệ đặc sắc trong đêm khai mạc

Tại buổi lễ ông Lê Quang Tùng - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL nhấn mạnh: “Với những tiềm năng, lợi thế sẵn có (hiện Bạc Liêu sở hữu 13 di tích cấp quốc gia, 34 di tích cấp tỉnh, sự giao thoa của 3 dòng văn hóa Kinh - Hoa - Khmer, nơi sản sinh ra bản “Dạ cổ hoài lang” của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, “cái nôi” của Đờn ca tài tử Nam bộ…), thời gian qua, du lịch Bạc Liêu phát triển tương đối tốt so với nhiều địa phương trong vùng. Cụ thể, năm 2018, Bạc Liêu chỉ đón hơn 50.000 lượt khách quốc tế nhưng lượng khách nội địa tăng nhanh (1,8 triệu lượt), tổng thu từ khách du lịch đạt 1.600 tỷ đồng. Để du lịch Bạc Liêu phát triển tương xứng với tiềm năng thì tỉnh cần đẩy mạnh liên kết hợp tác với các tỉnh trong và ngoài vùng, đặc biệt là liên kết với TP. Hồ Chí Minh - trung tâm phân phối khách, đồng thời là thị trường nguồn khách nội địa hàng đầu của cả nước. Đồng thời, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL cũng cho biết, thời gian tới, Bộ VHTT&DL sẽ phối hợp chặt chẽ với tỉnh Bạc Liêu triển khai hiệu quả các chương trình bảo tồn, phát huy các di tích, di sản văn hóa phi vật thể, cảnh quan môi trường, nếp sống văn minh, tạo tiền đề cho du lịch địa phương phát triển hiệu quả, bền vững…     

Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 diễn ra với chuỗi hơn 15 hoạt động, với sự góp mặt của gần 1.000 nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên của 19 tỉnh, thành phố trên cả nước và diễn ra trong 4 ngày (từ 19 - 22/11/2019).

Minh Luân


Số lượt người xem: 57 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày