SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
5
8
7
0
2
0
Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 12/08/2015, 09:30

Du lịch Bạc Liêu điểm sáng vùng ĐBSCL – nơi hôi tụ văn hóa

Truyền thống ngành Du lịch Việt Nam cách đây 55 năm, Hội đồng Chính phủ có Nghị định số 26/CP thành lập Công ty Du lịch Việt Nam trực thuộc Bộ Ngoại thương, đánh dấu cột mốc ra đời của ngành du lịch Việt Nam. Trong 55 năm qua, ngành đã có 8 lần chuyển đổi tổ chức bộ máy và từ ngày 8/8/2007 đến nay sáp nhập Tổng cục du lịch vào Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.. Mặc dù cơ cấu tổ chức bị biến động nhiều lần cũng như từ một đơn vị nhỏ bé, đến nay ngành du lịch đã trở thành ngành kinh tế quan trọng, đóng góp ngày càng xứng đáng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước, từng bước hội đủ điều kiện của một ngành kinh tế mũi nhọn: Có tốc độ tăng trưởng GDP và tỷ trọng trong GDP tăng nhanh và liên tục; đã tạo được tiền đề vững chắc cho du lịch phát triển ở mức cao hơn trong thời kỳ mới.

Riêng đối với ngành du lịch Bạc Liêu: Sau ngày Miền Nam được hoàn toàn giải phóng, ngày 16/8/1975, Công ty khách sạn ăn uống Minh hải được thành lập sau đổi tên thành Công ty dịch vụ Thương nghiệp tổng hợp, trực thuộc Ty Thương nghiệp Minh Hải, đây có thể nói là đơn vị tiền thân của du lịch Minh Hải cũng như du lịch Bạc Liêu. Ngày 1/1/1997, khi tách tỉnh Bạc Liêu, Sở Thương mại – Du lịch Bạc Liêu được thành lập và từ ngày 1/4/2008. Đến nay, sáp nhập bộ phận du lịch vào Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bạc Liêu.

Sau 18 năm hình thành và phát triển, từ một ngành kinh tế nhỏ bé, cơ sở vật chất ban đầu hầu như chưa có gì, cho tới nay Du lịch Bạc Liêu đã từng bước phấn đấu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Đặc biệt là trong những năm gần đây, các chỉ tiêu phát triển ngành du lịch liên tục tăng với tốc độ tương đối nhanh, năm sau cao hơn năm trước. Các chỉ tiêu chủ yếu về du lịch như doanh thu, lượng khách tăng trưởng bình quân trên dưới 20% một năm. Doanh thu du lịch dịch vụ năm 1997 mới chỉ đạt 50 tỷ đồng thì năm 2014 đã đạt trên 850 tỷ đồng, tăng 17 lần; Lượng khách đến năm 1997 mới chỉ có gần 50.000 lượt, thì năm 2014 đã là trên 900.000 lượt người, tăng hơn 18 lần.

Năm 1997, tỉnh Bạc Liêu được tái lập còn gặp rất nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng nói chung, hạ tầng du lịch nói riêng nhìn chung còn rất thấp kém. Từ chỗ cơ sở vật chất kỹ thuật hầu như chưa có gì cho đến nay nhờ triển khai các dự án đầu đã tạo được một nền tảng bước đầu cho việc khai thác phục vụ khách du lịch. Khi mới tách tỉnh, chỉ có thành phần kinh tế nhà nước hoạt động du lịch với cơ sở vật chất ban đầu chỉ có 1 khách sạn Rạng Đông với trên 30 phòng nghỉ đã xuống cấp cùng với một số ít nhà khách của tỉnh ủy, ủy ban và một số cửa hàng ăn uống nhỏ còn tồn tại ở thời kỳ bao cấp, đến nay toàn tỉnh đã có gần 200 cơ sở lưu trú với trên 2000 phòng nghỉ. Trong đó có 1 khách sạn 3 sao, 5 khách sạn 2 sao, 17 khách sạn 1 sao, 2 nhà khách, gần 50  nhà nghỉ và khoảng 120 nhà trọ, có thể phục vụ cùng một lúc trên 3000 khách lưu trú. Ngoài ra các dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí, vận chuyển khách cũng phát triển khá mạnh, đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch. Bạc Liêu có nhiều Di tích Lịch sử - Văn hóa từng bước được đầu tư hoàn thiện, là điểm tham quan thu hút khách du lịch có 13 di tích lịch sử VH cấp quốc gia, 33 di tích lịch sử VH cấp tỉnh trong đó: Đền thờ Bác Hồ, Đồng Nọc Nạng, Khu lưu niệm Nhạc sĩ đờn ca tài tử Nam bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu, Nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng Sản đầu tiên của tỉnh Bạc Liêu, Tháp cổ Vĩnh Hưng, đồng hồ Thái dương học có một không hai của Việt Nam và đặc biệt là Nhà Công tử Bạc Liêu, gắn với giai thoại Công tử Bạc Liêu nổi tiếng trong Nam, ngoài Bắc.

 Bạc Liêu còn có các điểm du lịch tâm linh thu hút khá đông du khách trong nước và quốc tế như: Khu quán Âm Phật Đài, Nhà thờ Tắc Sậy, Lăng cá Ông … Phối hợp với nhiều Đài Phát thanh và Truyền hình như : Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV), Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam, Truyền hình Vĩnh Long, Đài HD BRT (Bà Rịa - Vũng Tàu)... đã kết nối các kênh thông tin, báo chí truyền tải lợi thế tiềm năng về đất, văn hóa và con người BL đến bạn bè trong và ngoài nước.

Đặc biệt đến Bạc Liêu, du khách còn được thưởng thức những món ăn dân dã đậm đà hương vị đồng quê như: Bún bò cay, bún nước lèo, cua rang muối, tôm hấp nước dừa, lẩu mắm, gỏi cá, lẫu cua đồng nội, bánh tằm Ngan Dừa, bánh củ cải tiều bánh xèo và nhiều món ăn được chế biến từ những sản vật có sẵn tại địa phương.

Ngoài việc quan tâm đến đầu tư hạ tầng phát triển du lịch, trong những năm qua, công tác quảng bá xúc tiến du lịch cũng được đẩy mạnh, công tác quản lý nhà nước được tăng cường, các dịch vụ du lịch phong phú hơn, đội ngũ lao động ngành du lịch được nâng lên một bước về trình độ nghiệp vụ cũng như khả năng giao tiếp với khách du lịch... .

Trong liên kết phát triển du lịch, Bạc Liêu đã ký liên kết du lịch với gần 30 tỉnh thành trong cả nước. Các doanh nghiệp du lịch của Bạc Liêu cũng đã ký liên kết với nhiều doanh nghiệp du lịch, doanh nghiệp lữ hành của các trung tâm du lịch cả nước để khai thác kết nối tour, tuyến du lịch. Đặc biệt, Bạc Liêu là thành viên của Chương trình liên kết phát triển du lịch vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL từ năm 2012 với sản phẩm du lịch đặc trưng "ĐBSCL- Một điểm đến, Bốn địa phương +" và Bạc Liêu là "Điểm hẹn văn hóa của sản phẩm du lịch đặc trưng này. Trong những năm qua, Bạc Liêu đã được Hiệp hội du lịch ĐBSCL công nhận có 6 điểm du lịch là điểm du lịch tiều biểu vùng ĐBSCL và là tỉnh có số điểm du lịch tiêu biểu nhiều nhất của Vùng (Cả vùng ĐBSCL chỉ có 24 điểm được công nhận). Khu lưu niệm nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu, Khu du lịch sinh thái Hồ Nam,

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh,

Quảng trường Hùng Vương,

Khu du lịch Nhà Mát CT Bảo Toàn Ô tô

Khu nhà Công tử Bạc Liêu.

Có thể nói, qua hơn 18 năm xây dựng và phát triển, ngành du lịch Bạc Liêu mặc dù còn nhiều khó khăn, thử thách nhất định nhưng đã đạt được những thành tích đáng phấn khởi. Từ một xuất phát điểm hầu như không có gì, trong một thời gian ngắn, du lịch Bạc Liêu đã có bước phát triển nhanh chóng và vững chắc. Cơ sở vật chất của ngành được củng cố và ngày càng lớn mạnh, dịch vụ du lịch ngày càng phong phú và có chất lượng hơn; đội ngũ lao động ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng; công tác quản lý nhà nước về du lịch được tăng cường; sự phối hợp giữa các ngành, các cấp, các địa phương cũng như nhận thức về du lịch của toàn xã hội ngày được nâng lên. Sản phẩm du lịch Bạc Liêu đã từng bước được khẳng định vị thế ở khu vực và cả nước. Du lịch của tỉnh đang từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo công ăn việc làm cho xã hội.

Truyền thống 55 năm ngành du lịch Việt Nam, suốt trong quá trình đó du lịch Bạc Liêu không ngừng lớn mạnh và phát triển, đạt được những thành tựu quan trong trên đó là nhờ sự lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tinh, các ngành, các cấp, các địa phương trong tỉnh, các cán bộ du lịch qua các thời kỳ cùng toàn thể cán bộ công nhân viên và lao động ngành du lịch, các doanh nghiệp du lịch Bạc Liêu đã  giúp đỡ, tạo điều kiện trong thời gian qua để du lịch Bạc Liêu có được những thành tích như ngày hôm nay. Đề đáp lại lòng mong muốn của lãnh đạo và nhân dân tỉnh nhà CB, CCVC và người lao động toàn ngành du lịch sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, kiên quyết khắc phục những yếu kém tồn tại, vượt qua những khó khăn thử thách để sớm đưa Bạc Liêu trở thành một tỉnh du lịch ngang tầm với khu vực, đưa du lịch Bạc Liêu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển theo tinh thần Nghị quyết 02/NQ-TU của tỉnh ủy nhanh chóng đưa du lịch Bạc Liệu vươn lên phù hợp với xu thế hội nhập và phát triển trong tình hình mới trở thành điểm sáng vùng ĐBSCL – Nơi hội tụ văn hóa.

Bài: Thanh Xuân

 


Số lượt người xem: 2226 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày