SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
8
2
1
9
0
Tin tức - Sự kiện Thứ Năm, 03/09/2015, 08:20

Những công trình lịch sử gắn liền với ngày truyền thống cách mạng tỉnh Bạc Liêu

Hòa trong khí thế cách mạng trào dâng của những ngày tháng Tám lịch sử, ngày 23/8/1945, Tỉnh ủy lâm thời tỉnh Bạc Liêu đã kịp thời lãnh đạo nhân dân làm nên một chiến công vang dội đó là giành chính quyền về nhân dân dân sớm và không đổ máu. Kể từ ấy, ngày 23/8/1945 được xem là ngày truyền thống cách mạng tỉnh Bạc Liêu. Trong những tháng ngày hào hùng đó, có 02 công trình lịch sử không thể quên đó là: Trụ sở Tỉnh ủy lâm thời và Tòa Bố tỉnh Bạc Liêu.

Trụ sở Tỉnh ủy lâm thời nguyên là nhà của tên Carrie – Lục sự Tòa án chế độ thực dân Pháp ở Bạc Liêu. Nằm tọa lạc ở góc đường 30/4 (ngang cổng Công an thành phố Bạc Liêu), nhà Carrie được xây dựng vào khoảng những năm 20 của thế kỷ XX theo kiến trúc biệt thự phương Tây. Nhà xây dựng một trệt một lầu, mái nhà lợp ngói Tây cổ kính, tường xây gạch vôi vữa trông vững trãi cùng với các chi tiết kiến trúc và các họa tiết hoa văn trang trí hài hòa tạo cho tổng thể kiến trúc ngôi nhà đầy vẻ cổ kính và sang trọng. Với những giá trị kiến trúc cổ, nhà Carrie được liệt vào danh sách 21 nhà cổ tiêu biểu của tỉnh và được UBND tỉnh Bạc Liêu xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2013. Trước khí thế cách mạng dâng cao của những ngày đầu tháng Tám năm 1945, tỉnh trưởng Bạc Liêu Trương Công Thiện buộc phải giao nhà Carrie cho Tỉnh ủy lâm thời và Ủy ban Mặt trận Việt Minh làm trụ sở vào ngày 20/8/1945. Tối lại (20/8/1945), tại trụ sở (nhà Carrie), Tỉnh ủy lâm thời và Ủy ban Mặt trận Việt Minh tỉnh họp liên tịch để thành lập chính quyền  cách mạng với tên gọi “Ủy ban Dân tộc giải phóng” tỉnh Bạc Liêu do Bác sĩ Nguyễn Tú Vinh làm Chủ tịch.

Sáng sớm ngày 23/8/1945, toàn bộ thành viên Tỉnh ủy lâm thời, Ủy ban Mặt trận Việt Minh và Ủy ban Dân tộc giải phóng tỉnh rời trụ sở để kịp thời lãnh đạo quần chúng nhân dân vây kín dinh tỉnh trưởng, kiên quyết đấu tranh, buộc địch phải giao chính quyền cho cách mạng. Trước khí thế đấu tranh cương quyết, tỉnh trưởng Trương Công Thiện buộc phải đầu hàng vô điều kiện và tuyên bố kể từ giờ phút này (9h30’), chính quyền thuộc về cách mạng, thuộc về nhân dân.

14 giờ chiều cùng ngày, tên Trương Công Thiện mặc áo dài khăn đóng đến trụ sở Tỉnh ủy lâm thời, Mặt trận Việt Minh và Ủy ban Dân tộc giải phóng tỉnh, hai tay run rẩy dâng bản đầu hàng và bàn giao chính quyền cho Ủy ban Dân tộc giải phóng tỉnh.

Như vậy, có thể thấy rằng, nhà Carrie không chỉ là một nhà cổ tiêu biểu ở Bạc Liêu mà còn là nơi ghi dấu nhiều sự kiện cách mạng quan trọng của tỉnh Bạc Liêu: là Trụ sở hoạt động của Tỉnh ủy lâm thời, Ủy ban Mặt trận Việt Minh và cũng là nơi thành lập và làm việc của Ủy ban Dân tộc giải phóng tỉnh Bạc Liêu trong giai đoạn cách mạng tháng Tám; nơi chứng kiến tỉnh trưởng Trương Công Thiện đến đầu hàng và bàn giao chính quyền cho cách mạng.

Tòa Bố (Tòa Hành chính) hiện nay là Nhà thiếu nhi Phùng Ngọc Liêm, tọa lạc số 29, Trần Phú, phường 3, TP. Bạc Liêu (đối diện UBND thành phố Bạc Liêu). Tòa nhà do thực dân Pháp tại Bạc Liêu xây dựng những năm cuối thế kỉ XX theo kiến trúc công sở phương Tây được UBND tỉnh Bạc Liêu xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh năm 2013.

Hòa cùng khí thế cách mạng cả nước, sáng ngày 23/8/1945, toàn bộ lực lượng ta tập trung vây kín Tòa hành chính, các thành viên Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Việt Minh và Ủy ban Giải phóng Dân tộc tỉnh, tất cả các cán bộ đảng viên… đều có mặt hòa trong biển người để kịp thời lãnh đạo và đối phó với mọi tình huống.

 Đúng 7 giờ sáng ngày 23/8/1945, bộ phận công khai của Tỉnh ủy gồm đồng chí Tào Văn Tỵ, tú tài Nguyễn Văn Năm và Trương Minh Cảnh cùng hai bảo vệ có vũ trang súng lục tiến lên văn phòng tỉnh trưởng, buộc y phải giao chính quyền cho cách mạng. Tỉnh trưởng Trương Công Thiện còn lo sợ quân Nhật quay trở lại, chưa trả lời dứt khoát thì ở dưới lầu gọi điện thoại xin mời tỉnh trưởng xuống chào cờ  (có lệ chào cờ quẻ ly mỗi buổi sáng trước khi làm việc) vì viên chức đều tập hợp đến đã lâu. Tỉnh trưởng Thiện  mời phái đoàn của ta cùng đi xuống. Vừa bước ra khỏi cửa thì Thiện thấy cả đoàn người vây kín vòng trong lẫn vòng ngoài của tòa nhà, đặc biệt có cả quân đội ngụy và hàng hàng lớp lớp Thanh niên tiền phong. Lúc này Thiện đã hoãn sợ, chân đi không vững. Khi Thiện định bước đến vị trí của y để chào cờ, thì cũng ngay lúc ấy đồng chí Tào Văn Tỵ thấy đồng chí Phan Thái Hòa (Ba Nhâm)  chỉ tay lên tấm băng gol treo phía trước căng ngang trên cổng ra vào, đồng chí Tào Văn Tỵ thấy hàng chữ “Khâm sai đại thần Nguyễn Văn Sâm vạn tuế” liền hô to: Đả đảo Nguyễn Văn Sâm! Đả đảo bọn bù nhìn tay sai Nhật! Tất cả lực lượng của ta ở vòng trong lẫn vòng ngoài đều hô theo. Đả đảo! Đả đảo! Đả đảo! Tiếng hô vang dội một góc nội ô thị xã. Cùng lúc đó, đồng chí Phan Thái Hòa leo lên giựt tấm băng gol ném xuống đất. Và tiếp theo đó, tiếng hô khẩu hiệu liên tục: Đả đảo bọn bù nhìn! chính quyền về tay nhân dân!

Trước tình thế bất ngờ đó, tỉnh trưởng Trương Công Thiện buộc phải đầu hàng và y công bố tại chỗ kể từ giờ phút này, chính quyền tỉnh Bạc Liêu về tay cách mạng, thuộc về nhân dân. Đồng chí Tào Văn Tỵ thay mặt chính quyền cách mạng thông báo trước quần chúng “Chính quyền đã về tay nhân dân” trong sự mừng vui khôn xiết của hàng ngàn dân chúng.

Có thể nói, 70 năm đã trôi qua nhanh, thời gian có thể làm xóa nhòa đi tất cả, nhưng những công trình lịch sử gắn liền với ngày truyền thống cách mạng tỉnh Bạc Liêu chắc hẳn sẽ không phai mờ trong tâm trí người dân Bạc Liêu, mà luôn mãi lắng đọng và dâng trào mỗi độ tháng Tám về./.

Bài: Thủy Sinh.


Số lượt người xem: 2493 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày