Tin tức - Sự kiện Thứ Hai, 17/08/2015, 14:45

Thông tin hoạt động của bảo tàng tỉnh

Thực hiện chương trình công tác, chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, kế hoạch công tác Bảo tồn - Bảo tàng năm 2015, trên cơ sở đó BGĐ Bảo tàng tập trung tăng cường chỉ đạo, kiểm tra thực hiện tốt công tác quản lý, vệ sinh, đón tiếp khách tham quan ở các di tích Đền thờ Bác Hồ, Nọc Nạng, Bia chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Bạc Liêu, Khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu, Tháp Vĩnh Hưng và di tích Khu Căn cứ Tỉnh ủy Bạc Liêu. Đặc biệt chuẩn bị tốt công tác tổ chức đón tiếp các đoàn khách do Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh dẫn vào viếng, dâng hương chủ tịch Hồ Chí Minh tại di tích Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, xã       Châu Thới.

Bên cạnh đó thường xuyên quan tâm bồi dưỡng, kiểm tra thuyết minh ở các di tích do Bảo tàng quản lý để phục vụ tốt công tác đón tiếp khách tham quan di tích, bổ sung những tư liệu quý vào bài thuyết minh đạt chất lượng. Hoàn tất hồ sơ trích ngang di tích Chùa Giác Hoa trình lãnh đạo xem xét trước khi thông qua Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Cục Di sản Văn hóa chấp thuận cho tỉnh Bạc Liêu lập hồ sơ khoa học đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia trong thời gian tới.

Chỉnh sửa, bổ sung hoàn tất lý lịch di tích Nhà cổ số 41 trình lãnh đạo xem xét, thông qua. Hoàn tất dự thảo lần 3 cuốn sách giới thiệu về các ngôi đình tiêu biểu tỉnh Bạc Liêu; chuyển cho Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch xem xét và đã được Sở chấp thuận. Tham mưu cho lãnh đạo làm báo cáo về tình hình các hồ sơ nhà cổ tồn đọng còn lại gửi cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, cho chủ trương thực hiện trong thời gian tới.

Chỉnh sửa, bổ sung chú thích ảnh, hiện vật đang trưng bày tại các di tích lịch sử quốc gia. Kiểm tra thực trạng và hoạt động tại một số di tích lịch sử quốc gia di tích Nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên tỉnh Bạc Liêu, xã Long Điền, huyện Đông Hải; di tích Nọc Nạng, xã Phong Thạnh A, thị xã Giá Rai và di tích Khu Căn cứ Tỉnh ủy Bạc Liêu, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân. Kết quả Bảo tàng đã làm báo cáo tình trạng xuống cấp ở các di tích và đề xuất Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, giải quyết. góp phần

Thực hiện tốt công tác vệ sinh, kiểm kê, bảo quản hiện vật trong kho Bảo tàng theo đúng định kỳ. Giúp Công an tỉnh xây dựng nội dung và thực hiện trưng bày nhà truyền thống Công an tỉnh Bạc Liêu nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân và 10 năm ngày Hội toàn đân bảo vệ an ninh tổ quốc dự kiến hoàn thành vào ngày 14/8/2015, giao lại cho Công an tỉnh đưa vào phát huy.

Kết quả hoạt động đã thu hút khách tham quan đến các di tích được xếp hạng quốc gia trên địa bàn toàn tỉnh, các di tích trực thuộc Bảo tàng và tại Bảo tàng  7.940 lượt khách sử dụng khai thác đạt hiệu quả các di sản văn hóa góp phần túc đẩy du lịch phát triển.

Bài: Trần Duy