SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
8
2
1
4
6
Tin tức - Sự kiện Thứ Sáu, 06/01/2012, 07:50

Văn hóa, thể thao và du lịch Bạc Liêu trên đường phát triển

Bạc Liêu là tỉnh có điều kiện tự nhiên thuận lợi: đất đai trù phú, phì nhiêu; tài nguyên rừng, động vật, thực vật đa dạng, phong phú, khí hậu ôn hòa… cùng với bề dày truyền thống lịch sử văn hóa, với những người dân cần cù, chịu thương, chịu khó, kiên cường, phóng khoáng, hiếu khách và trọng nghĩa tình, Bạc Liêu đã sớm trở thành một vùng đất“thiên thời, địa lợi, nhân hoà”. Xác định văn hóa là nền tảng tinh thần của mọi thời đại, từ đó TU, HĐND và UBND tỉnh đã định hướng cho Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng kế hoạch phát triển đồng bộ và bền vững công tác văn hóa, thể thao và du lịch của tỉnh dựa trên những tiềm năng mà thiên nhiên ban tặng, kết hợp với nhiệm vụ kế thừa và phát huy những truyền thống cách mạng quý báu của vùng đất và con người Bạc Liêu.

Từ khi tái lập tỉnh đến nay, Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bạc Liêu đã xây dựng một nền tảng vững chắc tạo tiền đề cho những bước đột phá góp phần đưa nền văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh nhà bước sang trang sử mới. Ngày nay, khi nhắc đến Bạc Liêu, du khách và bạn bè bốn phương thường nghĩ đến một vùng đất phì nhiêu, màu mỡ, đa dạng các sản vật của thiên nhiên với nhiều danh lam, thắng cảnh, nhiều di tích lịch sử gắn với những chiến công hiển hách, những nét kiến trúc cổ và những giai thoại về con người phong lưu, phóng khoáng… Di tích lịch sử quốc gia Đồng Nọc Nạng, nơi đã chứng minh cho tinh thần đấu tranh bất khuất của nông dân trước bọn thực dân Pháp và bè lũ tay sai; Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh được lập ngay sau ngày Bác mất, thể hiện niềm thương nhớ, lòng tôn kính và sự tri ân sâu sắc của Đảng bộ và nhân dân dành cho Bác, ngày nay Đền thờ được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia; khu di tích Tháp cổ Vĩnh Hưng được xây bằng gạch, không chất keo kết dính nhưng vẫn tồn tại với thời gian, với nét đặc trưng này Tháp cổ Vĩnh Hưng được xếp hạng “Di tích kiến trúc nghệ thuật” cấp quốc gia, là di tích kiến trúc cổ duy nhất mang dáng dấp nghệ thuật kiến trúc thời hậu kỳ của nền văn hóa Óc - Eo, hình thành trong khoảng thời gian từ thế kỷ IV đến thế kỷ XIII sau Công Nguyên; Bạc Liêu còn được biết đến với nhiều giai thoại thú vị, độc đáo về công tử Bạc Liêu giàu có, phong lưu, phóng khoáng. Nói đến Bạc Liêu không thể không nói đến văn hóa tính ngưỡng tôn giáo, là vùng đất có 03 dân tộc anh em Kinh – Khmer – Hoa cùng sinh sống, do đó Bạc Liêu hội tụ nhiều dòng văn hóa với những lễ hội, phong tục tập quán và tín ngưỡng tôn giáo khác nhau, đã góp phần thêu dệt nên bức tranh sinh động của văn hóa Bạc Liêu với các lễ hội truyền thống như: Lễ hội Đền thờ Bác, lễ hội Đồng Nọc Nạng, lễ hội Quan thế âm Nam Hải của người Kinh; lễ hội Dol – Ta, Óc – Om – Bok của người Khmer và lễ hội Thanh minh của người Hoa… Đình, chùa, miếu ở Bạc Liêu được xây dựng với nét kiến trúc truyền thống, đặc sắc như khu Quán âm Phật đài, Chùa Xiêm Cán…, được tồn tại nhiều năm, là nơi thể hiện niềm tin, lòng tín ngưỡng của người dân. Những nét văn hóa tâm linh, tín ngưỡng tôn giáo nói trên được hình thành bởi tâm lý hướng thiện, yêu chuộng hòa bình, hăng say lao động của nhân dân Việt Nam nói chung và người dân Bạc Liêu nói riêng, đã góp phần tạo nên một diện mạo, sắc thái văn hóa truyền thống,đó là sắc thái văn hóa Bạc Liêu.

Bên cạnh việc kế thừa, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, Ban Giám đốc và tập thể cán bộ, công chức, viên chức Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch còn đặc biệt chú trọng đến việc phát triển phong trào thể dục thể thao, các hoạt động chuyên môn của ngành, hoạt động xây dựng đời sống văn hóa… Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Toàn ngành đã xác định phát triển thể dục thể thao là nhiệm vụ quan trọng trước mắt và là mục tiêu cơ bản, lâu dài của tỉnh nhằm rèn luyện, nâng cao sức khỏe, cải thiện và nâng cao tầm vóc người Việt Nam, tạo được sự phong phú về tinh thần, khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ những định hướng trên, trong những năm qua phong trào tập luyện thể dục thể thao ở Bạc Liêu đã từng bước vươn lên, hoạt động thể dục thể thao phát triển mạnh. Theo số liệu thống kê năm 1997, toàn tỉnh có 4% số người tham gia tập luyện thể dục thể thao và 2,5% số hộ gia đình tham gia tập luyện thể dục thể thao, thì sau 10 năm, đã có 15,22% số người tham gia tập luyện thể dục thể thao và 9,16% số hộ gia đình tham gia tập luyện thể dục thể thao. Điều đáng mừng là trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến năm 2011, số người tham gia tập luyện thể dục thể thao tăng lên 19,5%, số hộ gia đình tham gia tập luyện thể dục thể thao là 14%. Các câu lạc bộ thể dục thể thao ngày được đầu tư và phát triển, đến nay toàn Tỉnh đã có 164 CLB, các câu lạc bộ thường xuyên đổi mới loại hình, phương thức tập luyện phù hợp với mọi người, mọi lứa tuổi. Các môn thể thao thành tích cao của tỉnh cũng được phát triển, cụ thể số huy chương đạt được từng năm đều tăng: năm 2006 đạt 26 huy chương, năm 2009 đạt 81 huy chương và năm 2011 đạt 83 huy chương. Đặc biệt, năm 2011 thể thao Bạc Liêu vinh dự nhận được một huy chương vàng từ môn nhảy cao, là thành tích của VĐV Dương Thị Việt Anh tại SEA Games 26. Hiện tại, Bạc Liêu có 11 VĐV đạt đẳng cấp cao, trong đó kiện tướng 07 VĐV, cấp I có 04 VĐV; đội tuyển tỉnh có 14 VĐV, đội tuyển trẻ tỉnh có 64 VĐV. Công tác tổ chức các sự kiện thể dục thể thao của tỉnh có bước phát triển rõ nét, từ việc tổ chức các giải thi đấu thể thao cấp cơ sở cho đến tổ chức các giải đấu mang tầm cỡ khu vực, trong nước và quốc tế như: Giải bóng đá Lão tướng tỉnh Bạc Liêu, giải Bi sắt học sinh trung học cơ sở, giải vô địch bóng đá tỉnh, giải cúp các CLB quần vợt tỉnh Bạc Liêu…Đặc biệt, đã tổ chức thành công Giải vô địch Quần vợt nữ toàn quốc, Giải Quần vợt vô địch đồng đội toàn quốc, giải vô định Trẻ - Thiếu niên Judo toàn quốc và giải quần vợt Quốc tế trẻ.

Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, phát hành phim, phát hành sách, bảo tàng, thư viện, văn hóa cơ sở…được tổ chức và hoạt động đi vào nề nếp, hoạt động theo đúng chuyên môn, nghiệp vụ của ngành, tuyên tuyền sâu, rộng các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đã thực hiện tôn tạo, bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa, xây dựng được các thiết chế văn hóa. Đến nay, toàn tỉnh có 30 di tích được công nhận và xếp hạng với 10 di tích cấp quốc gia và 20 di tích cấp tỉnh. Ngành đã phối hợp với các huyện, thành phố đầu tư xây dựng 14 thiết chế văn hóa – thể thao cơ sở. Hoạt động tổ chức biểu diễn văn nghệ phục vụ nhân dân được thực hiện trên 1.780 buổi, thu hút hơn 2.300.000 lượt người xem, với trên 130 kịch bản, 246 chương trình, 356 tiết mục. Tham gia các hội thi, hội diễn khu vực và toàn quốc đều đạt được thứ hạng cao: Liên hoan đờn ca tài tử 3 tỉnh Bạc Liêu – Cà Mau – Sóc Trăng, Liên hoan 9 dòng sông hò hẹn, Liên hoan múa không chuyên toàn quốc đều đoạt giải nhất, tham gia Hội diễn sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc... Ngoài ra, Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch còn đóng góp tích cực vào thành tựu của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, có nhiều gia đình; khóm, ấp; cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa. Nếu như năm 1997, toàn tỉnh chỉ có 1009 hộ gia đình văn hóa, 04 ấp, khóm văn hóa thì đến năm 2011, toàn tỉnh có 172.231 hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 479 ấp, khóm văn hóa. Hiện nay, toàn tỉnh có 978 cơ quan và 02 xã, thị trấn đạt chuẩn văn hóa.

Lĩnh vực Du lịch có nhiều thuận lợi, trước hết là được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, được thể hiện cụ thể ở Nghị quyết 02 của Tỉnh ủy và kế hoạch của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết 02 về đẩy mạnh phát triển du lịch; và do tận dụng lợi thế về tiềm năng du lịch sẵn có, được thiên nhiên ưu đãi cùng với một bề dày về lịch sử, văn hóa truyền thống…Ngành chức năng của tỉnh đã mạnh dạn đầu tư, phát triển nhiều loại hình du lịch như du lịch sinh thái, du lịch tín ngưỡng, tâm linh…, mang đậm dấu ấn về truyền thống lịch sử. Bên cạnh ý nghĩa duy trì, phát triển nét văn hóa đặc trưng, truyền thống của đất và người Bạc Liêu thì hoạt động du lịch còn góp phần phát triển kinh tế, văn hóa. Doanh thu từ hoạt động du lịch năm 1997 là 40 tỷ đồng, lưu lượng du khách là 60 nghìn lượt người, thì đến năm 2011, doanh thu đã đạt tới 469 tỷ đồng và lưu lượng khách trên 530 nghìn lượt người.

Những năm qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nỗ lực phối hợp với các Sở, ban ngành và các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến kêu gọi đầu tư cho phát triển du lịch, khai thác đúng tiềm năng, thế mạnh du lịch. Sở đã phối hợp xây dựng các chuyên mục “Đất và người Bạc Liêu”; các chương trình quảng bá về du lịch Bạc Liêu; xây dựng và đưa vào sử dụng trang website của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch bằng 02 ngôn ngữ Việt – Anh, với nội dung phong phú giới thiệu tiềm năng du lịch của tỉnh; bên cạnh đó, còn ra mắt nhiều ấn phẩm tiêu biểu như: Ấn phẩm “90 năm bản Dạ cổ hoài lang”, “Công tử Bạc Liêu – sự thật và giai thoại”. Ngoài ra còn tổ chức một số hoạt động hội nghị, hội thảo và lễ hội như: Hội nghị Hiệp hội du lịch ĐBSCL lần thứ V (mở rộng) và Hội thảo chuyên đề “Quảng bá, xúc tiến du lịch Bạc Liêu”; tham gia tuần lễ du lịch tại thành phố Hồ Chí Minh; tổ chức đi nghiên cứu mô hình du lịch sinh thái sông nước Đồng bằng sông Cửu Long, xúc tiến du lịch miền Trung… Hiện tại, Ngành đang đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch tuyến du lịch sinh thái ven biển Nhà Mát - Gành Hào, tuyến du lịch sinh thái đường sông Bạc Liêu - Vàm Lẽo và các dự án như: Khu du lịch dịch vụ Tắc Sậy, dự án khu du lịch vườn cò Phước Long, vườn chim Lập Điền,… nhằm tiếp tục thu hút, mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư cho phát triển du lịch Bạc Liêu.

Với tầm nhìn và định hướng phát triển có tính chiến lược, Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch còn xây dựng kế hoạch trong những năm tiếp theo nhằm phát triển và đáp ứng  ngày càng tốt hơn nhu cầu vui chơi giải trí, hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần của các tầng lớp nhân dân, Ngành đã xây dựng các đề án, các quy hoạch tổng thể phát triển Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch của tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Đề án phát triển thể thao thành tích cao giai đoạn năm 2012 - 2016; Quy hoạch phát triển hệ thống thiết chế văn hóa - thể thao cơ sở đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020… cùng nhiều kế hoạch phát triển phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, kế hoạch triển khai thực hiện đề án bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc, … Với những kế hoạch mang tầm chiến lược, sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự nhiệt tình, tâm huyết của Ban giám đốc và toàn thể cán bộ, công nhân viên chức của Ngành và với điều kiện tự nhiên thuận lợi, truyền thống cách mạng kiên cường, bất khuất, chắc chắn sẽ tạo nên sức bật mạnh mẽ đưa Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bạc Liêu tiếp tục vươn lên, đủ sức, sẵn sàng cho những bức phá mới và ngày càng vươn xa hơn nữa.

Từ những thành tựu trên, những chiến sĩ trên mặt trận Văn hóa, Thể thao và Du lịch có thể tự hào rằng Ngành Văn hóa, Thể thao và Du Lịch thật sự có những đóng góp to lớn, đã và đang góp phần đưa diện mạo văn hóa, sự tăng trưởng kinh tế và phát triển ổn định xã hội của Bạc Liêu tiếp tục khởi sắc vượt bậc, đưa Bạc Liêu trở nên văn minh, giàu mạnh và ngày càng phát triển./.

Bài: Trung Kiên


Số lượt người xem: 3692 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày