SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
8
2
1
4
8
Tin tức - Sự kiện Thứ Sáu, 07/08/2015, 09:00

Gia đình văn hóa: Nền tảng để xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững!

Gìn giữ gia đình hạnh phúc là mục tiêu mà các ngành, các cấp đang ra sức thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ. Từ hệ quả đó sẽ kéo theo những kết quả khác giúp cho phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”(TDĐK XDĐSVH) hoạt động hiệu quả hơn. Và nền tảng để có được kết quả đó, đều bắt nguồn từ những Gia đình văn hóa tiêu biểu!

Nếu một gia đình văn hóa phát triển “khỏe mạnh” cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, thì những hệ quả “đi kèm” thực sự là gam màu tươi sáng cho bức tranh xây dựng đời sống văn hóa. Không riêng gì thành thị, mà cả ở nông thôn, gia đình văn hóa là chủ thể quyết định nhiều yếu tố quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến thành tích chung của phong trào TDĐKXDĐSVH. Gia đình đạt chuẩn văn hóa sẽ giúp từng bước ngăn chặn và đẩy lùi các tệ nạn xã hội, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, thắt chặt hơn mối quan hệ tình làng nghĩa xóm, cũng như khơi dậy phong trào văn hóa ở cơ sở. Và không nói sâu xa đến những chuyện lớn lao, một gia đình văn hóa sẽ là nền tảng để con, cháu phát triển tốt về sức khỏe lẫn nhân cách sau này. Trong đó, vai trò chủ đạo là ông bà, cha mẹ, giúp định hướng và dìu dắt thế hệ trẻ trở thành người tốt và có ích cho xã hội.

Chính vì những lợi ích nói trên, mà công tác công nhận danh hiệu gia đình văn hóa luôn là nhiệm vụ trọng tâm trong phong trào TDĐKXDĐSVH. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2015, đã công nhận mới được 863 hộ gia đình văn hóa, nâng tổng số gia đình văn hóa toàn tỉnh đến nay là 189.511/195.294 đạt 97 % và công nhận mới được 1 ấp văn hóa nâng tổng số ấp văn hóa là 512/518 đạt 98.8%. Công nhận đúng thực chất gia đình văn hóa sẽ là nền tảng vững chắc để góp phần vào hiệu quả chung của phong trào lớn!

Thực tế, cũng có nhiều gia đình được công nhận “gia đình văn hóa” hẳn hoi, nhưng chất lượng cuộc sống của họ vẫn chưa “đạt chuẩn” đúng như danh hiệu được trao. Đơn cử như nhiều gia đình vẫn được coi là gia đình văn hóa nhưng vợ chồng chưa hòa thuận, gây rối trật tự tại địa phương, con cái hỗn hào, la cà chơi game (đặc biệt game bắn cá đang hoành hành)  không chú tâm học hành... Những trường hợp như thế này rất nhiều ở khắp nơi trong tỉnh do công tác rà soát và công nhận vẫn chưa được chú trọng, “làm cho có”!

Ở một khía cạnh khác, gia đình văn hóa thì có nhiều, nhưng để chọn ra một gia đình hạnh phúc bền vững là chuyện không hề dễ dàng chút nào. Thực tế mà nói, gia đình hạnh phúc mới là nền tảng để con cái phát triển khỏe mạnh, biết nghĩ về gia đình để mà sống tốt cho bản thân, gia đình và xã hội. Gia đình của ông Trịnh Văn Thảo và bà Lâm Thu Đông (khóm 4, phường TP Bạc Liêu) là một ví dụ. Dù đông con (5 người), nhưng đại gia đình ông Thảo luôn thực sự là tổ ấm của những đứa con. Cả 5 người con luôn dành cho cha mẹ tình yêu thương vô bờ mỗi khi có ai nhắc đến cha mẹ của họ. Vừa thương vừa dạy chính là phương châm sống mà ông Thảo và bà Đông dành cho các con của mình. Chính vì thế, dù đã dựng vợ gả chồng cho bốn người con lớn, nhưng đại gia đình của ông Thảo vẫn tụ họp về cùng ăn bữa cơm gia đình. Và họ đã duy trì thành một nếp sinh hoạt truyền thống bao năm nay. Nói về người cha của mình, em Trịnh Sơn Tuyền (con út) luôn làm cho người đối diện phải cảm phục về tình yêu mà em dành cho ba mẹ. Tuyền tâm sự: “Ba là người em yêu nhất nhà. Cách dạy con của ba luôn khiến mấy chị em trong nhà phải vừa thương vừa nể. Đó là tình thương giúp con nên người chứ không chìu cho con cái hư. Ba thì dạy thực tế, còn mẹ thì chỉ cách sống sao để mọi người thương, biết trước biết sau”. Tiệm bánh Tuyền Tuyền chính là “cơ ngơi” mà mấy chị em tự hào về gia đình mình. “Em thấy mình may mắn và tự hào khi lúc nào cũng gia đình bên cạnh: chị làm bánh, mẹ quán xuyến mọi việc trong nhà, anh thì giao bánh, còn em đứng bán. Gia đình là nơi em thấy mình ấm áp nhất và không chỉ riêng em, cả mấy chị em đều không xa đại gia đình mình cả” – Tuyền chia sẻ như thế.

Hiểu được ý nghĩa của một “gia đình hạnh phúc bền vững” thì mọi người mới cùng nhau xây dựng nên đời sống văn hóa lành mạnh, góp phần vào kết quả chung của phong trào mang lại kết quả vững chắc nhất!

Bài: Khả Vy


Số lượt người xem: 2697 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày