Tin tức - Sự kiện Thứ Ba, 14/07/2015, 15:25

Khởi sắc mới hoạt động văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch 6 tháng đầu năm 2015

Nhân dân đến viếng và thắp hương khu Phật bà Nam Hải

Cũng như các ngành, các lĩnh vực khác trên địa bàn tỉnh, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bạc Liêu tiếp tục phát triển trên các lĩnh vực hoạt động của ngành và đã thật sự góp phần làm thay đổi rõ rệt diện mạo, bộ mặt của tỉnh cũng như ở các trung tâm đô thị, huyện, thành phố và đặc biệt, đời sống sinh hoạt của nhân dân cũng đã thay đổi, có nhiều điểm, nhiều nơi đã thật sự là tụ điểm văn hóa, thể thao lành mạnh để thu hút khách du lịch và nhân dân vui chơi giải trí. Bên cạnh đó, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức thành công nhiều sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu như: Khánh thành Di tích lịch sử quốc gia Khu căn cứ Tỉnh ủy Bạc Liêu, chương trình nghệ thuật chào mừng năm mới 2015 và kỷ niệm 18 năm tái lập tỉnh Bạc Liêu, giải Bóng chuyền, Bóng rổ mừng Đảng - mừng Xuân, chương trình nghệ thuật đón giao thừa, triển lãm báo, tạp chí xuân, chương trình giao lưu ĐCTT tại Quảng trường Hùng Vương vào các đêm mùng 2, mùng 3 tết Ất Mùi 2015, Lễ mít tinh kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015), Hội thi Tuyên truyền lưu động tỉnh Bạc Liêu lần thứ X, giải bi sắt Đại hội TDTT đồng bằng sông Cửu Long năm 2015 tại tỉnh Bạc Liêu, giải Cầu lông đồng đội Babolat tỉnh Bạc Liêu mở rộng, tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày gia đình Việt Nam 28/6

Về tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao ở khu vực, quốc gia và quốc tế cũng đạt được nhiều thành tích đáng trân trọng, tiêu biểu như: Tham dự Liên hoan ca khúc cách mạng kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước tại thành phố Hồ Chí Minh (đạt 01 HCV, 02 HCB), tham gia Liên hoan dân ca Việt Nam khu vực Nam Bộ tại tỉnh Đồng Tháp (đạt 01 giải C); Đội đờn ca tài tử thành phố Bạc Liêu và đội đờn ca tài tử huyện Đông Hải tham gia Liên hoan ĐCTT 3 tỉnh Cà Mau - Bạc Liêu - Sóc Trăng lần thứ X năm 2015 tại tỉnh Cà Mau (Đội ĐCTT thành phố Bạc Liêu đạt giải A toàn đoàn và 08 giải A tiết mục; Đội ĐCTT huyện Đông Hải đạt giải B toàn đoàn và 06 giải B tiết mục); tham dự 08 môn trong chương trình thi đấu Đại hội TDTT đồng bằng sông Cửu Long năm 2015 đạt 07 HCV, 20 HCB, 14 HCĐ; tham dự 04 giải thể thao toàn quốc đạt 05 HCV, 05 HCB, 08 HCĐ; tham dự Seagames 28 đạt 01 HCB, 03 HCĐ; tham dự giải Quần vợt U14 Châu Á nhóm II tại Thành phố Hồ Chí Minh đoạt 01 HCV, giải Điền kinh các lứa tuổi toàn quốc tại Đồng Nai đạt 02 HCB, giải Taewondo học sinh toàn quốc tại thành phố Hồ Chí Minh đạt 05 HCV, 06 HCB, 03 HCĐ... Qua thành tích nổi bật như vậy ta rất tự hào là Bạc Liêu chúng ta tiếp tục nâng cao vị thế là một trong những tỉnh mạnh trong lĩnh vực hoạt động văn hóa nghệ thuật và phong trào tập luyện thể dục thể thao so với các tỉnh trong khu vực hiện nay.

Còn về hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm là khoảng thời gian diễn ra tết Nguyên đán và có nhiều lễ hội. Vì thế, lượng khách du lịch đến Bạc Liêu rất ấn tượng đạt khoảng 700 ngàn lượt khách, đạt 63,6% kế hoạch cả năm, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2014; doanh thu du lịch đạt 520 tỷ đồng, đạt 55% kế hoạch năm và tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2014; riêng về khách sử dụng dịch vụ lưu trú đạt 58% kế hoạch; có khoảng 19 ngàn lượt khách quốc tế đạt 54% kế hoạch năm. Đây là con số rất ấn tượng chứng tỏ du lịch Bạc Liêu có sự phát triển nhanh và bền vững. Bên cạnh đó, du lịch Bạc Liêu đã phát huy rất tốt vai trò là thành viên của vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL với sản phẩm du lịch đặc trưng “Một điểm đến bốn địa phương +”. Mặt khác, sau khi được Hiệp hội Du lịch ĐBSCL công nhận 6 điểm du lịch tiêu biểu của ĐBSCL, có thể khẳng định rằng Bạc Liêu là tỉnh có điểm du lịch nhiều nhất trên 21 điểm du lịch tiêu biểu của 13 tỉnh, thành ĐBSCL và Bạc Liêu đã và đang phát huy rất tốt lợi thế của các điểm nầy và thu hút ngày càng nhiều hơn lượng du khách đến với tỉnh nhà.

Công tác xây dựng đời sống văn hóa và gia đình tiếp tục phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu, nổi bật nhất là đường làng, ngõ xóm được Nhà nước và nhân dân đầu tư khang trang sạch đẹp, các thiết chế văn hóa ấp, xã được quan tâm xây dựng, mua sắm trang thiết bị đảm bảo điều kiện để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, diện mạo từ thành thị đến nông thôn ngày càng đổi mới. Trong 6 tháng đầu năm, Ban Chỉ đạo các cấp đã tập trung chỉ đạo và kiểm tra củng cố, nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa; kịp thời biểu dương, nhân rộng các mô hình văn hóa có hiệu quả, các gương gia đình văn hóa, ấp khóm văn hóa tiêu biểu. Đồng thời, đã kiểm tra công nhận mới 863 hộ gia đình văn hóa, 01 ấp văn hóa, nâng tổng số toàn tỉnh đến nay có 189.511/195.294 gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 97,0%; 512/518 khóm, ấp văn hóa, đạt tỷ lệ 98,8%; rút danh hiệu 15 hộ gia đình văn hóa do không duy trì được chất lượng; công nhận mới 04 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới (xã Hưng Phú, Vĩnh Phú Đông, Vĩnh Phú Tây, Phong Thạnh tay A huyện Phước Long) đạt 66,7% kế hoạch năm. Bên cạnh đó, đã tổ chức thành công các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3/2015, ngày gia đình Việt Nam 28/6/2015,...

Từ những thành tựu nổi bật trên, có thể khẳng định rằng hoạt động văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch của tỉnh đã và đang phát triển mạnh mẽ, vượt bậc góp phần đáng kể vào sự phát triển chung về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh./.

Bài, ảnh: Trung Kiên