SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
8
2
2
5
7
Tin tức - Sự kiện Thứ Sáu, 29/05/2015, 08:50

Tưng bừng ngày hội nghệ thuật quần chúng ngành Công An Nhân Dân

ảnh minh họa

Hội diễn nghệ thuật quần chúng Công an nhân dân lần thứ IX- năm 2015 khu vực V do Công an tỉnh Bạc Liêu đăng cai tổ chức. Chương trình đang diễn ra tại sân khấu Trung tâm Văn hóa tỉnh Bạc Liêu, cùng lúc được Đài PT-TH Bạc Liêu trực tiếp trên sóng truyền hình kênh 33 UHF. Mở đầu tiết mục chào mừng ca múa “Dạ cổ hoài lang”, sáng tác Cao Văn Lầu, biên đạo Ái Quyên, do các nghệ sĩ, diễn viên Đoàn cải lương Cao Văn Lầu biểu diễn.

   Dạ Cổ Hoài Lang của Nhạc sĩ Cao Văn Lầu là một bản nhạc đã đi vào tâm hồn của bao thế hệ người Việt Nam. Bạc Liêu tự hào là xứ sở đã khai sinh ra bản nhạc lòng bất hủ ấy của Nhạc sĩ Cao Văn Lầu tài hoa, đức độ. Hơn 90 năm qua, Dạ Cổ Hoài Lang đã tồn tại và phát triển với một sức sống bền bỉ. Từ nhịp đôi, Dạ Cổ Hoài Lang được các thế hệ nghệ sĩ phát triển thành nhịp tư - nhịp tám - nhịp mười sáu - rồi nhịp ba mươi hai… Trong dòng chảy của âm nhạc truyền thống dân tộc, những  nét nhạc và giai điệu đẹp của bản Dạ Cổ Hoài Lang luôn tồn tại sinh động, tạo nên sự tươi mới và định hình bản sắc của các bản vọng cổ gần thế kỉ qua.

Hội diễn nghệ thuật quần chúng của ngành Công an nhân dân lần thứ IX, năm 2015  – Khu vực V nhằm lập thành tích kỷ niệm lần thứ 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, người đã dành trọn cuộc đời vì độc lập dân tộc, tự do, ấm no, hạnh phúc của nhân dân. Tuy Bác đã đi xa, nhưng tư tưởng, tình cảm và đạo đức của Người luôn dẫn lối, soi đường cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta. Hơn 40 năm thực hiện Di chúc của Người, nước ta đã hoàn thành cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và đang nỗ lực xây dựng đất nước “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như lúc sinh thời Bác Hồ hằng mong ước.  Trong những ngày tháng Năm này, triệu triệu trái tim người dân đất Việt đều thành kính hướng về Người với lòng biết ơn vô hạn, bắng những tình cảm thiêng liêng nhất.

Đồng thời trong chuỗi hoạt động lần này hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2015), 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2015), Bạc Liêu vinh dự là tỉnh được Bộ Công an chọn đăng cai, là quê hương vốn có truyền thống cách mạng và văn hóa nghệ thuật. Trước đây Bạc Liêu thường biết đến là xứ sở của giai thoại Công tử Bạc Liêu. Bây giờ đã khác, khác bởi một Bạc Liêu dũng cảm, kiên cường và nhân hậu, với kỳ tích 2 lần giành chính quyền không nổ súng; Là quê hương của bản Dạ cổ Hoài Lang, là một trong những cái nôi lớn của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ và cũng là nơi có những công trình văn hóa nghệ thuật với kiến trúc đẹp đang thu hút du khách… tạo “dấu ấn rất riêng” cho Bạc Liêu.

Bạc Liêu hôm nay đã vươn lên bằng nỗ lực vượt bậc, bằng ý chí và nghị lực lớn lao, bằng khát khao phát triển. Phát huy lòng yêu nước, yêu quê hương, sự khoan dung, nhân ái, trọng nghĩa, trọng tình cho sự phát triển của một Bạc Liêu nhiệt huyết, chứa chan khát vọng vươn mình; một Bạc Liêu nồng ấm tình người, thắm đượm tình đời; một Bạc Liêu nhân văn và bản lĩnh. Tất cả cùng chung sức chung lòng xây dựng Bạc Liêu trở thành tỉnh giàu về kinh tế, đẹp về văn hóa, an toàn, ổn định và văn minh về xã hội, vững mạnh về chính trị.

Hội diễn không chỉ là ngày hội của hơn 500 diễn viên của 19 Đoàn nghệ thuật quần chúng gồm có Công an Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Dương, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang, Hậu Giang, Cà Mau, Đồng Nai, Bình Phước, Đắk Nông, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy T.p Hồ Chí Minh và Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh Đồng Nai. Là những chiến sĩ làm công tác văn hóa, văn nghệ mà còn là hoạt động thiết thực động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng Công an nhân dân hăng hái thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, đồng thời cũng là hoạt động tuyên truyền sâu rộng trong xã hội cổ vũ mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Với tình cảm và trách nhiệm cao, cùng với vốn văn hóa truyền thống tốt đẹp Hội diễn nghệ thuật quần chúng ngành Công an nhân dân sẽ là cơ hội và điều kiện để cán bộ chiến sỹ công an Bạc Liêu mở rộng vòng tay thân ái với bạn bè khi đến với Bạc Liêu.

Bài: Song Hỷ

 


Số lượt người xem: 1198 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày