SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
8
2
1
3
3
Tin tức - Sự kiện Thứ Hai, 25/05/2015, 10:00

Bạc Liêu – định hướng phát triển du lịch xanh tạo thế bền vững

 

“Bạc Liêu là xứ cơ cầu”, có thời kỳ Bạc Liêu là một trong 6 tỉnh (Lục tỉnh Nam kỳ) có điều kiện phát triển đô thị sầm uất ở phía Nam như Sài Gòn – Gia Định, Mỹ Tho Tiền Giang, Vĩnh Long, Tây Đô Cần Thơ, Rạch Giá Kiên Giang, Bạc Liêu, riêng ở Bạc Liêu khá nổi tiếng với Công tử Bạc Liêu, muối trắng Kinh Tư, gạo thơm Vĩnh Lợi, Ba khía Tân Ân Rạch Gốc đã đi vào thơ ca dân gian. Thật vậy, ngày nay tỉnh Bạc Liêu đang quyết tâm đầu tư tôn tạo, giữ gìn và phát huy vốn di sản văn hóa của mình để phục vụ cho yêu cầu phát triển lâu dài, là địa phương có nhiều di tích văn hóa lịch sử, danh lam thắng cảnh, lễ hội đồng thời có nguồn tài nguyên đa dạng sinh học rất tiềm năng có bờ biển dài thuận lợi cho khai thác nuôi trồng đánh bắt, phát triển ngành nghề muối, các vườn chim, vườn cò tự nhiên, các công trình bảo tồn đặc sắc để xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng. Gần đây thực hiện chủ trương của lãnh đạo tỉnh Sở VHTTDL xúc tiến khảo sát, đánh giá thực trạng và đề xuất một số giải pháp nghiên cứu các địa điểm mới như vườn chim Lập Điền huyện Đông Hải, vườn cò huyện Phước Long, vườn chim Phong Thạnh Tây huyện Giá Rai, đặc biệt vườn chim Bạc Liêu nằm ngay tại Phường 2 trung tâm thành phố đưa vào quy hoạch và cụ thể hóa thành chương trình mục tiêu đầu tư phát triển theo phương châm vừa bảo tồn, vừa khai thác. Trên thực tế, Bạc Liêu đã và đang trở thành một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn ở khu vực của xứ sở “ 9 Rồng” và ngày càng thu hút nhiều khách trong nước và quốc tế đến tham quan, du lịch. Điều rất đáng ghi nhận từ năm 2013 đến nay Bạc Liêu có 6 trên 21 điểm thương hiệu sản phẩm du lịch tiêu biểu của 13 tỉnh, thành (chiếm hơn 35%) được Hiệp Hội du lịch ĐBSCL công nhận. Du lịch phát triển nhanh trong những năm qua, bên cạnh những tác động tích cực thì nó cũng mang đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực về mặt xã hội và môi trường, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững.

Qua kết quả nghiên cứu, khảo sát, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng du lịch ở khu vực ĐBSCL trong đó có tỉnh Bạc Liêu điều kiện phát triển chưa xứng tầm với tiềm năng sẳn có, là do nhận thức của cộng đồng, bao gồm cả những người trực tiếp hoặc không trực tiếp tham gia hoạt động du lịch, nhận thức của khách du lịch về vấn đề bảo vệ môi trường du lịch còn hạn chế tình trạng vô ý thảy rác, nước bẩn và các loại vật dụng phế thảy tràn lan trên đường, tại các điểm du lịch gây phản cảm. Vì vậy, việc nâng cao nhận thức của các đối tượng trên, đặc biệt là của cộng đồng dân cư đối với bảo vệ môi trường, góp phần phát triển du lịch bền vững ở một trung tâm du lịch, Khu du lịch, điểm du lịch là hết sức quan trọng, góp phần hạn chế những tác động tiêu cực đến môi trường.

Nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường văn hóa - du lịch của cộng đồng, chính quyền địa phương, doanh nghiệp, đoàn thể xã hội và khách du lịch. Đồng thời, nâng cao chất lượng, tính hấp dẫn của các sản phẩm du lịch; tạo thói quen, lối sống tích cực trong bảo vệ môi trường tự nhiên và môi trường nhân văn góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội bền vững; tạo sức lan tỏa lâu dài đến công tác bảo vệ môi trường văn hóa - du lịch trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Các hoạt động truyền thông như họp mặt thông tin báo chí, tọa đàm, hội thảo, tuyên truyền bằng băng rôn, panô, phát ấn phẩm, tờ rơi tuyên truyền bảo vệ môi trường tại các trục đường chính, nơi có di tích, điểm du lịch tập trung đông dân cư tuyên truyền rộng rãi chuyên đề trên các phương tiện thông tin đại chúng trước, trong và sau thời gian diễn ra sự kiện; tổ chức các buổi trình diễn nghệ thuật, tuyên truyền lưu động để lồng ghép các nội dung tuyên truyền về môi trường Du lịch xanh; cung cấp những thông tin về du lịch có trách nhiệm; tích hợp du lịch có trách nhiệm trong việc lập kế hoạch ở các khu bảo tồn thiên nhiên; khu du lịch tín ngưỡng dân gian, tín ngưỡng tôn giáo lồng ghép các nguyên tắc du lịch có trách nhiệm trong phát triển hạ tầng kỷ thuật và dịch vụ... Đồng thời, được trau dồi thêm kiến thức về du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội; góp phần nâng cao nhận thức về phát triển du lịch có trách nhiệm, nhất là khai thác các giá trị của khu bảo tồn, phục vụ phát triển du lịch, góp phần vào sự phát triển chung của du lịch một cách bền vững, du lịch cần xây dựng, hoàn thiện các sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn du khách, chú trọng bảo vệ môi trường du lịch xanh - sạch - đẹp, thực hiện phương châm xây dựng điểm đến An toàn - Thân thiện - Chất lượng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu được giao. Mỗi người dân chung tay xây dựng môi trường “Xanh, sạch, đẹp, văn minh”, du lịch thân thiện với môi trường, có môi trường xanh để phát triển du lịch ngày càng bền vững hơn.

Bài: Minh Huấn

 


Số lượt người xem: 1563 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày