SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
1
5
9
4
7
5
Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 20/08/2014, 16:35

Hoạt động văn hóa, văn nghệ và thể thao là phương thức quan trọng trong công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên trong tình hình mới

Quang cảnh Đại hội đoàn cơ sở Sở VHTTDL Bạc Liêu nhiệm kỳ 2014 - 2015

Có thể nói rằng, trong tất cả chúng ta, không ai có thể quên một thời sôi nổi tuổi trẻ. Trong những tháng ngày đầy ý nghĩa ấy, dù cho có ở trong bất cứ hoàn cảnh nào, môi trường nào, vị trí và lĩnh vực nào, chúng ta cũng đã và đang tắm mình vào các hoạt động do Đoàn thanh niên, do Công đoàn và thậm chí là do tự phát của tuổi trẻ. Và trong các hoạt động ấy, không thể thiếu các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Từ thực tế cho thấy sự phối hợp chặt chẽ giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Tỉnh đoàn và các ngành có liên quan trong thời gian qua, chúng ta có thể nhận thấy rằng: Một trong những phương thức tập hợp thanh niên mang lại hiệu quả cao, đó chính là thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao… Những hoạt động ấy đã, đang và chắc chắn sẽ còn tiếp tục phát huy tác dụng thiết thực, bởi vì nó phù hợp với đặc điểm lứa tuổi thanh niên “một lực lượng trẻ năng động, sáng tạo, nhạy cảm, dễ thích nghi với cái mới…”.

Tuy nhiên, ở mỗi thời điểm, hoàn cảnh và điều kiện kinh tế - xã hội khác nhau thì việc xác định nội dung phối hợp cũng khác nhau và đặc biệt là phải xác định được trọng tâm, trọng điểm, tạo nên “điểm nhấn” trong việc phối hợp. “Điểm nhấn” tại thời điểm này, đó chính là dư âm từ các hoạt động Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhất mà tỉnh chúng ta vừa tổ chức, trong đó có vai trò tích cực của Đoàn Thanh niên và các ngành có liên quan. Thiết nghĩ là, chắc chắn có rất nhiều cán bộ làm công tác thanh niên và có rất nhiều bạn trẻ đều đã biết và đã rất tự hào rằng quê hương Bạc Liêu của chúng ta là cái nôi sản sinh ra bản “Dạ cổ hoài lang” – tiền thân của bản vọng cổ ngày nay và cũng là một trong những tỉnh, thành có nghệ thuật đờn ca tài tử ra đời từ rất sớm. Vì thế, chúng ta cần phải tăng cường tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống văn hóa, cụ thể là đi sâu tìm hiểu về nghệ thuật đờn ca tài tử, về bản “Dạ cổ hoài lang”, về âm nhạc truyền thống Nam bộ; tăng cường các hoạt động hội thi, hội diễn, hát với nhau, trong đó dành thời lượng xứng đáng cho việc biểu diễn âm nhạc truyền thống và các hội thao, các giải truyền thống mở rộng hơn và phong phú hơn việc áp dụng các trò chơi dân gian vào nội dung thi đấu, vui chơi giải trí cho thanh thiếu niên; tích cực phát động đoàn viên, hội viên và thanh niên tham gia sưu tầm và gửi bài tham gia cuộc thi sưu tầm các trò chơi dân gian do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu phát động và hằng năm chúng ta cũng có thể cụ thể hóa các nội dung phối hợp thực hiện như: tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11; các hoạt động “Hướng về nguồn cội”; “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” (19/4) .v.v.

Bên cạnh đó, Với vai trò xung kích của tổ chức Đoàn, tổ chức Công đoàn và tinh thần tình nguyện của đoàn viên, hội viên, thanh niên đang và sẽ tiếp tục khẳng định vị thế không ai thay thế được của tổ Đoàn, tổ chức Công đoàn trong hệ thống chính trị và đối với toàn xã hội. Trong các tiêu chí vận động để tập hợp, đoàn kết thanh niên, tổ chức cho thanh niên tham gia thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội, có một tiêu chí quan trọng, đó là hình thành ở thanh niên nếp sống văn hóa. Vì vậy, chúng ta cần định hướng và cụ thể hóa các nội dung để xây dựng và vận động thanh niên tiếp cận văn hóa: văn hóa ăn, văn hóa mặc, văn hóa điện thoại, văn hóa giao thông, văn hóa học tập, vắn hóa giao tiếp… Bạc Liêu chúng ta đang còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, làm ảnh hưởng đến việc thụ hưởng văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần, nâng cao chất lượng cuộc sống. Một mặt, chúng ta cần tăng cường phối hợp để định hướng đúng đắn cho một bộ phận giới trẻ đô thị, giới trẻ nông thôn mới, giới trí thức trẻ… về việc tiếp cận các giá trị văn hóa ngoại lai, các trào lưu, xu hướng nghệ thuật đương đại – một luồng văn hóa không thể không hiện diện trong một xã hội đang trong thời kì hội nhập để phát triển; mặt khác, chúng ta cũng cần lưu ý rằng đời sống tinh thần của thanh niên nông thôn hiện nay còn đang rất thiếu thốn, để từ đó tăng cường hơn nữa việc phát huy, khai thác tối đa công năng phục vụ của các thiết chế văn hóa – thể thao ở cơ sở, mang lại tác dụng tích cực, góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của giới trẻ và của bà con nhân dân, góp phần tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua tại địa phương, cơ sở. Thông qua đó nâng chất hoạt động; mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên; củng cố tổ chức; khẳng định vị thế của tổ chức Đoàn, tổ chức Công đoàn -  đó là cách để nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở Đoàn, cơ sở Công đoàn của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày càng vững mạnh.

Bài, ảnh: Trung Kiên


Số lượt người xem: 2213 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày