SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
0
6
8
6
5
Tin tức - Sự kiện Thứ Năm, 26/05/2011, 14:20

Về Bạc Liêu, dự lễ Quán Âm Nam Hải

Theo thông lệ, mỗi năm, Phật giáo thường làm lễ kỷ niệm đức Đại bi Quán Thế Âm Bồ Tát 3 lần vào các ngày âm lịch: 19/2 (lễ Giáng sanh), 19/6 (lễ Thành đạo) và 19/9 (lễ Xuất gia); đặc biệt tại Quán âm Phật đài của Bạc Liêu, Tỉnh hội Phật giáo còn tổ chức lễ hội Quán Âm Nam Hải Bạc Liêu hàng năm vào 3 ngày 22, 23 và 24/3 âm lịch.

Cái nắng tháng ba (âm lịch) như thiêu như đốt vẫn không làm thưa đi dòng người hành hương từ mọi miền đất nước đổ về khu Quán Âm Phật đài ở phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu. Bằng một niềm tin mãnh liệt vào sự cứu khổ nhân sinh, từ bi bát ái của đức Phật Quán Thế Âm, họ về đây để thắp một nén hương để mong cho ước nguyện đạt thành…

Theo thông lệ, mỗi năm, Phật giáo thường làm lễ kỷ niệm đức Đại bi Quán Thế Âm Bồ Tát 3 lần vào các ngày âm lịch: 19/2 (lễ Giáng sanh), 19/6 (lễ Thành đạo) và 19/9 (lễ Xuất gia); đặc biệt tại Quán âm Phật đài của Bạc Liêu, Tỉnh hội Phật giáo còn tổ chức lễ hội Quán Âm Nam Hải Bạc Liêu hàng năm vào 3 ngày 22, 23 và 24/3 âm lịch. Đây cũng là một trong 6 lễ hội đặc trưng của tỉnh Bạc Liêu đã được công nhận là lễ hội chính thức! Theo tích cũ, Quán Thế Âm Bồ Tát là một vị “cổ Phật” vì thương xót chúng sinh chìm đắm trong bể khổ nên đã hiện thân làm Bồ Tát để cứu độ chúng sanh! Từ đó, Bồ Tát đã trở thành một niềm tin tín ngưỡng đặc biệt đối với mọi người, không phân biệt vùng miền, dân tộc nào! Chính vì vậy mà cứ đến lễ hội hàng năm thì khách thập phương lại hành hương về nơi này để tham quan chiêm bái và chung một niềm tin rằng đức Quán Thế Âm sẽ phò hộ cho gia đình, rộng hơn là giúp cho “quốc thới dân an”.

Không thể thiếu trong lễ hội là phần lễ chính thức với các chương trình nghi lễ cổ truyền của Phật giáo, riêng năm nay Tỉnh hội Phật giáo còn tổ chức lễ trai tăng cho hơn 200 vị tăng ni trong tỉnh tham dự. Về phần hội, để cho lễ hội Quán Thế Âm ngày càng phong phú, thật sự trở thành một lễ hội tiêu biểu mang sắc thái riêng của Bạc Liêu, Tỉnh hội Phật giáo đã “thiết kế” phần hội với rất nhiều tiết mục đa dạng. Đó là chương trình rước Quán Âm diễu hành trên các tuyến đường lớn trong TP. Bạc Liêu, tổ chức văn nghệ trong 3 đêm lễ hội với các tiết mục đờn ca tài tử đặc trưng của xứ sở cải lương, vọng cổ; đặc biệt còn có cả phiên “chợ xưa” hàng đêm với nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của ba dân tộc Kinh-Hoa-Khmer ở Bạc Liêu, ở đó có món bún nước lèo của người Khmer, chè mè đen của người Hoa, nước vối của người Kinh… Theo Ban tổ chức lễ hội thì đó cũng là nhằm mục đích ôn lại lịch sử hơn 300 năm tổ tiên khai phá vùng đất này, qua đó giới thiệu một cách ấn tượng về truyền thống lịch sử quý báu của địa phương cho khách tham quan… Đến với lễ hội, khách thập phương cũng được chăm lo khá chu đáo về chuyện ăn, ở, nghỉ. Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TP. HCM phối hợp Ban tổ chức lễ hội tổ chức hẳn một “bếp ăn từ thiện” để những du khách hành hương có thể “giảm bớt” một phần chi phí đường xa đến đây tham quan…

Đại đức Thích Thiện Phúc, chánh thư ký Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu cho biết: “có hơn 30 ngàn lượt du khách đến với lễ hội Quán Âm Nam Hải năm nay. Với quy mô tổ chức lễ hội lần này, đồng bào Phật tử gần xa rất hoan hỉ!”. Để cho lễ hội Quán Âm Nam Hải của Bạc Liêu xứng tầm là lễ hội đặc trưng của tỉnh, chính quyền địa phương cũng đã phối hợp chặt chẽ với Tỉnh hội Phật giáo trong việc trùng tu, xây dựng nhiều hạng mục công trình cho khu Quán Thế Âm Phật đài. Với hơn 50 tỷ đồng đầu tư vào các hạng mục chính như: điện thiên thủ thiên nhãn, địa tạng, sân lễ, thánh tượng Quán Thế Âm… đã giúp cho Quán Âm Phật đài trở thành một khu du lịch hành hương uy nghi trong mắt khách phương xa! Và sắp tới đây, những hạng mục mới dự kiến như công viên cây xanh, nhà gỗ, ngọn núi cao 50 mét sau chân thánh tượng Quán Âm khi trở thành hiện thực hứa hẹn nơi đây sẽ còn thu hút khách đến thập phương đông hơn nữa!

Nhìn những dòng người hành hương đội nắng chói chang đến với khu Quán Âm Phật đài mới hiểu rằng trong họ, niềm tin mãnh liệt vào đức Phật Bồ Tát là lớn lao vô hạn! Với đức tin đó, ngày càng đông du khách đến với lễ hội Quán Âm Nam Hải Bạc Liêu, và cùng với sự quan tâm đầu tư của chính quyền địa phương và Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu đã giúp cho lễ hội trở thành một nét đặc trưng văn hóa của vùng đất gần cuối trời tổ quốc. Và đáng hoan nghênh khi Tỉnh hội Phật giáo đã tổ chức rất nhiều hoạt động phong phú, đa dạng để lễ hội Quán Âm Nam Hải còn có một ý nghĩa đặc biệt trong việc giới thiệu với bạn bè trong và cả ngoài nước về một Bạc Liêu giàu nét đẹp văn hóa, một “Bạc Liêu Đất hữu tình – Người lịch thiệp hiếu khách”./.

Quỳnh Anh


Số lượt người xem: 11156 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày