SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
8
2
2
3
8
Tin tức - Sự kiện Thứ Sáu, 05/07/2013, 10:00

Thư viện Bạc Liêu chuyển mình đi lên trong giai đoạn mới

Được thành lập từ sau ngày Bạc Liêu được tái lập năm 1997, đến nay Thư viện tỉnh Bạc Liêu đã có sự chuyển biến không ngừng về cơ cấu tổ chức, qui mô cơ sở vật chất và phương thức hoạt động chuyên môn phục vụ.
Đ/c Lê Thị Ái Nam - TUV, PCT UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở VHTTDL cắt băng khánh thành Thư viện tỉnh

Trong khi nhu cầu thông tin tài liệu ngày càng đa dạng, phong phú, việc nâng cao vai trò xã hội, nhiệm vụ chính trị, đặc trưng chuyên môn của thư viện trong tình hình hiện nay đặt ra những yêu cầu mới mà tự thân thư viện Bạc Liêu cần nổ lực không ngừng. Nhìn lại thời gian đã qua, sau khi Thư viện tỉnh Bạc Liêu có trụ sở làm việc mới từ năm 2011, những kết quả đạt được là tiền đề mở ra cho thành tựu kế tiếp, hơn hết thảy là những việc làm cần kíp để thích ứng trong điều kiện mới, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc, phục vụ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội quê hương Bạc Liêu.

Hiện nay, đội ngũ CBCNV-LĐ Thư viện tỉnh Bạc Liêu là 26 người. So với thời điểm khi tỉnh Bạc Liêu vừa được tái lập, đội ngũ quản lý và CBCNVLĐ ngày càng đảm bảo hơn về số lượng tạo cơ sở thuận lợi trong việc phân công công việc, tổ chức phòng ban và thực thi các nhiệm vụ của đơn vị đặt ra. Tổng thể về mặt tổ chức Thư viện tỉnh Bạc Liêu gồm: Ban Giám đốc, Phòng Tổ chức – Hành chính, Phòng Khai thác & Xử lý tài liệu, Phòng Công tác bạn đọc, Phòng Mạng lưới cơ sở. Xác định hiệu quả công tác phục vụ là trọng tâm nên thư viện Bạc Liêu chú trọng các phương thức và loại hình phục vụ. Trên cơ sở điều kiện vật chất hiện có, Thư viện Bạc Liêu đã tổ chức các phòng phục vụ: Đọc tổng hợp, Mượn, Báo – Tạp chí, Địa chí, Bản đồ - bản vẽ, Ngoại văn, phòng đọc đa phương tiện, Thư viện điện tử, Phòng đọc chuyên đề Hồ Chí Minh, Phòng phục vụ khiếm thị, Phòng phục vụ thiếu nhi. Từng bước Thư viện Bạc Liêu mang dáng vấp hiện đại trên cơ sở tin học hóa hoạt động chuyên môn phục vụ. Trên số liệu thống kê 6 tháng đầu năm, thư viện tỉnh Bạc Liêu đã phục vụ hơn 95.000 lượt bạn đọc, với 200.000 lượt bản sách, 125.000 lượt tờ báo – tạp chí.

Công trình mới, tầm cao mới

 Với điều kiện diện tích sử dụng rộng rãi, thoáng mát và tươi xanh, hình thức triển lãm trực quan theo các chuyên đề nhân các ngày kỷ niệm, ngày lễ trong từng tháng của năm, các chuyên đề sách mới, sách tham khảo học đường, ôn và luyện thi môn ngành đào tạo… đã tạo mối thân thiện giữa sách và bạn đọc. Bạn đọc được tiếp cận trực tiếp với sách, có thể chọn lựa tài liệu thích hợp theo yêu cầu. Các đợt triển lãm tại chỗ trong 6 tháng đầu năm đã chọn lọc hơn 10.000 bản sách. Dự tính cả năm lượt sách triển lãm hơn 20.000 bản. Một con số ấn tượng nếu so với vốn sách hiện có của thư viện là khoảng 140.000 bản. 

Xu thế tin học hóa hoạt động thư viện đang góp phần trực tiếp nâng cao chất lượng phục vụ, quản lý chuyên môn. Đặc biệt Thư viện điện tử đã trở nên quen thuộc và thân thiết hơn với bạn đọc. Ngoài việc tra cứu, tìm tin trên cơ sở dữ liệu thư viện Bạc Liêu, khai thác thông tin mạng, bạn đọc tra tìm tài liệu số hóa thuộc các lĩnh vực môn ngành tri thức với hàng triệu đơn vị tài liệu. Hiện tại phòng thư viện điện tử chỉ có 25 máy, dự kiến trong tháng 7 năm 2013 Quỹ Bill and Melinda Gates sẽ trang bị 40 máy tính. Thư viện tỉnh Bạc Liêu và các đơn vị tiếp nhận trong tỉnh đã có sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất và trang thiết bị. Sau thời gian kiểm tra khảo sát, đại diện Quỹ Bill and Melinda Gates đánh giá cao dành cho các đơn vị tiếp nhận trong tỉnh Bạc Liêu.

Bằng khả năng hiện có với tinh thần trách nhiệm phục vụ bạn đọc, nhất là thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, Thư viện tỉnh Bạc Liêu đã xây dựng phòng đọc chuyên đề Hồ Chí Minh từ đầu tháng 5 năm 2011, kỷ niệm 121 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và góp phần cung cấp tài liệu một cách xác thực, nhanh chóng phục vụ cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đây cũng là mô hình đã nhân rộng và áp dụng trong các hệ thống thư viện công cộng và trường học dưới dạng giá - tủ sách chuyên đề và được bạn bè đồng nghiệp ngoài tỉnh đồng tình.

Kết nối những niềm vui

Ngoài công tác phục vụ tại chỗ, nhiều hình thức hoạt động trở thành mối chuyên nghiệp của công tác ngoài thư viện. Được sự quan tâm, chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thư viện phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức triển lãm Hội Báo Xuân với nhiều mô hình và hình thức tổ chức phong phú, sinh động thu hút nhiều lượt người tham quan, là điểm nhấn trong hàng loạt điểm vui xuân đón tết của cộng đồng. Cùng thời điểm tổ chức tại địa bàn Thành phố Bạc Liêu, Hội Báo Xuân được mở rộng địa bàn phục vụ nhân dân các huyện theo định kỳ luân chuyển hàng năm, với tiêu chí “mang thông tin về cơ sở”, tạo thêm nét sinh động, hồ hỡi trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng những ngày vui Xuân đón tết.

Hệ thống mạng lưới thư viện và tủ sách cơ sở đã được hình thành sâu rộng theo đơn vị hành chính trong toàn tỉnh. Sự phối hợp nhịp nhàng trong việc chỉ đạo, quản lý và hỗ trợ chuyên môn nghiệp vụ từ Thư viện tỉnh đến địa bàn cơ sở ngày càng hiệu quả, phát huy giá trị tài liệu và góp phần nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng. Hiện nay, chủ đề trọng tâm là xây dựng và phát triển nông thôn mới. Thư viện Bạc Liêu luôn quan tâm đến sự phối kết hợp, hỗ trợ của các Sở, Ban ngành trong tỉnh, hệ thống thư viện trường học tìm phương cách tối ưu để nâng cao chất lượng hoạt động, phục vụ cộng đồng thông qua loại hình tài liệu sách báo và từng bước phổ cập kiến thức bằng hệ thống thư viện điện tử. Đến nay đã có 37/56 xã có thư viện  và phòng đọc sách xã.

Ngày nay, Thư viện Bạc Liêu ngày càng được sự quan tâm sâu sát, sự tin tưởng của UBND tỉnh Bạc Liêu, Sở VH,TT & DL; Vụ Thư viện, Thư viện Quốc gia đối với sự lớn mạnh trong tổ chức, quản lý, hoạt động chuyên môn nghiệp vụ. Được biết, giữa tháng 7 năm 2013, Tỉnh Bạc Liêu sẽ tiếp đón Vụ Thư viện, Ban tổ chức lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ quản lý, chuyên môn cán bộ thư viện cấp huyện các tỉnh/ Thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long về tham quan, khảo sát thư viện tỉnh Bạc Liêu và Thư viện huyện Giá Rai. Đây không chỉ là niềm vui cho những người làm thư viện trong tỉnh mà là niềm tự hào khi quê hương Bạc Liêu ngày càng khởi sắc trên các mặt nhất là diện mạo văn minh đô thị, sức hấp dẫn của những giá trị văn hóa "Đất và Người Bạc Liêu" đối với khách trong và ngoài nước. Thư viện Bạc Liêu chắc chắn cần sự chuyển mình mạnh mẽ là nhịp cầu nối tri thức trong thời đại mới đáp ứng phù hợp với sự đổi mới của quê hương Bạc Liêu giàu đẹp, văn minh.

Bài cộng tác của Thư viện

 


Số lượt người xem: 1888 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày