SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
8
2
2
3
3
Tin tức - Sự kiện Thứ Sáu, 31/05/2013, 15:50

“Dạ cổ hoài lang” – Tâm tình đất Bạc

Bạc Liêu được biết đến là vùng đất giàu nghĩa tình và đậm chất thi ca. Nơi đây từng nuôi dưỡng những bậc danh tài với nhiều tác phẩm văn thơ bất hủ. Tiêu biểu đó là bản “ Dạ cổ hoài lang”, tác phẩm nổi tiếng của nghệ sĩ tài danh Cao Văn Lầu – người đã làm rạng rỡ nền cổ nhạc truyền thống dân tộc.

Khu lưu niệm Cao Văn Lầu tọa lạc tại phường 5, thành phố Bạc Liêu, đến tham quan khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu để tìm hiểu rõ hơn về thân thế và sự nghiệp của ông và sơ nét về cổ nhạc Bạc Liêu.

Khi đến tham quan khu lưu niệm , du khách sẽ được hướng dẫn viếng mộ nhạc sĩ Cao Văn Lầu cùng với mộ vợ ông là bà Trần Thị Tấn, người từng là nhân vật chinh phụ trong tác phẩm “ Dạ cổ hoài lang”. Khu mộ được xây dựng khang trang và sạch đẹp, bên cạnh còn có 2 phần mộ song thân của Bác Sáu Lầu là ông Cao Văn Giỏi và Bà Thạch Thị Tài. Phần mộ của gia đình nhạc sĩ tài danh này đã đón nhận hàng nghìn nén hương thành kính cùng với bao sự ngưỡng mộ trước bậc nhân tài có công khai sáng nền cổ nhạc truyền thống.

Tại Nhà trưng bày hiện vật này, mọi người còn được biết quá trình phát triển từ bản “Dạ cổ hoài lang” đến bản vọng cổ nổi tiếng - bản nhạc “tổ” của nghệ thuật sân khấu cải lương Nam Bộ. Bên cạnh đó còn có nhiều tư liệu quý (ảnh chụp) một số tham luận về việc bảo tồn và phát huy giá trị bản “Dạ cổ hoài lang”, một số hình ảnh nhạc sĩ, nghệ nhân tiêu biểu quê hương Bạc Liêu, cảnh đờn ca tài tử phục dựng bằng sáp, một số phục trang sân khấu cải lương của một số nghệ sĩ cải lương nổi tiếng, nhạc cụ cổ nhạc, trong đó có cây ghi-ta phím lõm của “Đệ nhất danh cầm miền Nam” - nhạc sĩ ưu tú Văn Giỏi dùng để sáng tác từ năm 1976 ,dàn nhạc lễ nhạc sĩ Cao Văn Lầu từng sử dụng: cò, gáo, tranh, trống, trống cơm, tum, chập chã...; bút tích nhạc sĩ Cao Văn Lầu... Đặc biệt, giữa Phòng trưng bày có tượng nhạc sĩ Cao Văn Lầu khói hương nghi ngút, hai bên tường là hai bản “Dạ cổ hoài lang” (nhịp 2), phần lời và phần nhạc cùng vài tác phẩm khác của ông bằng nét bút thư pháp bay bướm trên nền vải hoa sang trọng.. Tất cả những thông tin này đều được được kết tinh bằng những sản phẩm trí tuệ của con người Bạc Liêu. Công lao của nhạc sĩ Cao Văn Lầu đã được ghi nhận, tôn vinh bằng Khu lưu niệm khá xứng tầm, nơi đây sẽ là điểm dừng chân khá thú vị cho những ai yêu chuộng giá trị nghệ thuật.

Cổ nhạc Bạc Liêu là một loại hình nghệ thuật đặc biệt được kết tinh bằng những sản phẩm trí tuệ của con người Bạc Liêu.  Điều này cho thấy phong trào đờn ca tài tử đã từng phát triển ở vùng đất này và trở thành lễ hội dân gian tại địa phương. Và ngày lễ Giỗ các bậc tiền bối trong ca cổ vẫn thường xuyên được tổ chức vào ngày 12 tháng 8 âm lịch hằng năm. Đây là dip để  giới nghệ sĩ hướng về tổ nghiệp với tinh thần tôn sư trọng đạo.

Đẩy mạnh hơn nữa phong trào đờn ca tài tử ngày một phát triển ngay trên quê hương bác Sáu Lầu đồng thời nâng cao phong trào này thành một sản phẩm văn hoá độc đáo gắn liền với việc phát triển du lịch ở địa phương. Hy vọng đây sẽ là những bước khởi đầu đầy thuận lợi, để vùng đất Bạc liêu một lần nữa “giữ chân” khách thập phương bằng chính tâm hồn nghệ sĩ, đầy nghĩa tình.

Tin, ảnh: Hiếu Nghĩa


Số lượt người xem: 1791 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày