SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
8
2
1
2
7
Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 22/05/2013, 08:35

Lớp tập huấn “NGƯỜI DẪN CHƯƠNG TRÌNH” Góp phần quảng bá, giới thiệu hình ảnh vùng đất, con người Bạc Liêu, thực hiện hiệu quả Nghị quyết 02 của Tỉnh ủy về “đẩy mạnh phát triển du lịch”.

Từ ngày 11 đến ngày 20 tháng 5 năm 2013, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh phối hợp với Ban Tuyên Giáo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Nội Vụ, Liên Hiệp Hội Văn học nghệ thuật, Tỉnh Đoàn và trường Đại học Bạc Liêu tổ chức lớp tập huấn “Người Dẫn chương trình” để tìm ra những gương mặt sáng giá có thể dẫn các chương trình, sự kiện của tỉnh.
Các thí sinh lọt vào vòng trong chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức

Những năm gần đây, tỉnh Bạc Liêu không ngừng phát triển và liên tục tổ chức nhiều sự kiện quan trọng, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng nâng cao chất lượng các chương trình, sự kiện trong tỉnh. Lớp tập huấn dẫn chương trình lần này không chỉ là cơ hội cho các học viên được tiếp xúc và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước và tự trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành người dẫn chương trình chuyên nghiệp mà còn góp phần quảng bá, giới thiệu hình ảnh của Bạc Liêu, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 02 của Tỉnh ủy về “đẩy mạnh phát triển du lịch”. Đây là một hoạt động có ý nghĩa được tỉnh đặc biệt quan tâm.

Với sự phát triển vượt bậc của truyền thông, lâu nay nhiều người không còn xa lạ với các chương trình giải trí, các “gameshow”, cũng như nhiều sự kiện chính trị, xã hội khác. Một điều ai cũng phải thừa nhận rằng, bên cạnh nội dung hay, hấp dẫn vai trò của người dẫn chương trình được xem là mấu chốt quan trọng quyết định sự thành công của một chương trình. Nhiều người đặt ra là nghề dẫn chương trình (hay một MC) dễ hay khó? Câu trả lời, nghề MC là nghề không đơn giản. Bằng chứng là sau một thời gian dài chiêu sinh, Ban tổ chức chỉ quy tụ được gần 100 thí sinh tham gia đăng ký. Tuy nhiên, qua nhiều vòng tuyển chọn, trong gần 100 thí sinh này, Ban tổ chức chỉ chọn được hơn 20 gương mặt “sáng giá” bước vào vòng trong.

Nói về nghề dẫn chương trình, diễn viên Thanh Bạch một trong những MC kỳ cựu ở các chương trình truyền hình nổi tiếng cả nước chia sẽ: nghề MC phải đáp ứng với mọi yêu cầu của thời đại, người đến với nghề MC ngoài việc phải có tố chất, kiến thức rộng, phải hội tụ được nhiều kỹ năng nghệ thuật. Ngày nay, muốn trở thành một MC chuyên nghiệp, những người thích bộ môn dẫn chương trình phải trang bị cho mình rất nhiều kiến thức. Chẳng hạn như yêu cầu của một chương trình này đòi hỏi người dẫn chương trình phải biết hát, biết nhảy múa, chương trình khác lại đòi hỏi người dẫn chương trình phải có một khả năng tư duy nhạy bén, phải thoát “show”, hiểu biết về quan niệm sống, nhân sinh quan như thế nào, tâm linh ra sao… Tựu trung lại muốn trở thành một MC thì người yêu thích bộ môn này phải có sự đầu tư khá kỷ càng, đầu tư càng cao thì cơ hội bạn sẽ nhận lại sự thành công càng lớn.

Không chỉ riêng nhận định của các giảng viên, sau gần 10 ngày miệt mài tham gia lớp học, hầu hết các học viên cũng đều phải thừa nhận rằng, nghề MC không đơn giản. Các bạn đã làm việc với một cường độ rất căng thẳng từ việc học những điều căn bản về nghề dẫn chương trình, được trang bị những kiến thức bổ ích về tiếng nói sân khấu, nghệ thuật sử dụng ngôn từ, nghệ thuật diễn cảm, biên tập chương trình, cách viết lời dẫn, rèn luyện sự tự tin, kỹ năng hoạt náo, các bạn còn được học cách trang điểm khi xuất hiện trên truyền hình, hóa trang sân khấu, tập rèn luyện phản ứng nhanh…

Thời gian không dài, nhưng có thể nói lớp tập huấn người dẫn chương trình của tỉnh đã khép lại với sự thành công hơn mong đợi. Đó chính là nhờ Ban tổ chức chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết, đáp ứng mọi yêu cầu của lớp học đề ra, cùng với sự học tập nhiệt tình bằng chính sự đam mê của các học viên. Sau lớp học này, các bạn còn phải trãi qua nhiều vòng thi để tuyển chọn ra những gương mặt xuất sắc nhất để đến với nghề MC truyền hình.

Bạc Liêu được xác định là tỉnh “đi lên từ văn hóa”, thời gian tới sẽ còn nhiều sự kiện, các chương trình quảng bá thể mạnh và tiềm năng của tỉnh. Do đó, việc tổ chức lớp tập huấn người dẫn chương trình là một hoạt động đáp ứng nhu cầu khá “bức thiết” của tỉnh hiện nay. Từ lớp đào tạo người dẫn chương trình của tỉnh lần này sẽ chọn ra được ra những “ứng cử viên” có tiềm năng, tố chất để đưa hình ảnh, vùng đất, con người Bạc Liêu ngày càng được nhiều bạn bè trong và ngoài tỉnh biết đến, đồng thời thu hút nhiều tổ chức, cá nhân tìm đến Bạc Liêu để đầu tư, góp phần đưa Bạc Liêu ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Ngọc Trinh


Số lượt người xem: 3273 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày