SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
5
1
7
2
2
5
Tin tức - Sự kiện Thứ Ba, 23/03/2010, 13:20

Những điểm mới trong việc cấp giấy phép hoạt động Karaoke

Karaoke là từ ghép tiếng Nhật bắt nguồn từ chữ (kara) có nghĩa là trống rỗng, và chữ oke là từ viết tắt của okesutora có nghĩa là ban nhạc. Karaoke là một hình thức giải trí bằng cách hát theo lời dưới hình thức phụ đề và giai điệu âm nhạc. Karaoke do ông Inoue Daisuke người Nhật phát minh vào năm 1971, khi ông 31 tuổi. Ngay khi mới ra đời, karaoke đã sớm trở nên phổ biến và nổi tiếng, nhất là ở Đông Á, sau đó du nhập vào Việt Nam.

Sau khi vào Việt Nam, đặc biệt từ năm 1999 trở lại đây, một số cơ sở kinh doanh đã lợi dụng loại hình này để hoạt động kinh doanh biến tướng, trá hình, gây ra hậu quả xấu, làm xói mòn đạo đức, lối sống, ảnh hưởng xấu đến truyền thống văn hoá, thuần phong mỹ tục dân tộc, gây mất an ninh trật tự công cộng, tạo nên sự lo lắng và phản ứng gay gắt của nhân dân.

Để lập lại kỷ cương trong lĩnh vực hoạt động văn hoá và dịch vụ văn hoá, bài trừ các tệ nạn xã hội, ngày 25 tháng 5 năm 2005 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 17/2005/CT-TTg tạm ngừng việc cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh quán bar, nhà hàng karaoke, vũ trường; tạm ngừng cấp mới Giấy phép kinh doanh karaoke, vũ trường trên phạm vi cả nước. 

Sau 4 năm tạm ngưng cấp phép mới, ngày 6 tháng 11 năm 2009, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 103/2009/NĐ-CP, theo đó kể từ ngày 01/01/2010, hoạt động kinh doanh karaoke ở Bạc Liêu sẽ được cấp giấy phép trở lại.

Vậy đâu là điểm mới trong hoạt động karaoke?

Theo Nghị định 103/2009/NĐ-CP, hoạt động karaoke được quy định khá rõ về điều kiện cũng như thẩm quyền, thủ tục cấp giấy phép kinh doanh. Theo đó, các tỉnh, thành, trong đó có Bạc Liêu đã có quy hoạch được quyền tiếp tục cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy phép kinh doanh karaoke theo đúng quy hoạch. Hiện nay cả nước có 50 tỉnh, thành đã có quy hoạch về karaoke. Bạc Liêu đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch karaoke giai đoạn 2005-2010. Điểm mới của Nghị định này quy định trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu các cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức chính trị xã hội-nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội-nghề nghiệp về các hoạt động karaoke. Nghị định 103 cũng đã đưa ra nhiều quy định chặt chẽ đối với hoạt động karaoke như ngoài diện tích phòng (từ 20m2 trở lên, không kể công trình phụ), khoảng cách trường học, bệnh viên, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử-văn hoá, cơ quan hành chính nhà nước (từ 200m trở lên), còn đảm bảo các điều kiện về cách âm phòng, chống cháy nổ. Phòng karaoke trong các cơ sở lưu trú du lịch được xếp hạng từ 4 sao trở lên hoặc hạng cao cấp được hoạt động sau 12 giờ đêm nhưng không quá 2 giờ sáng. Các nhà hàng karaoke không thuộc cơ sở lưu trú du lịch, đã được cấp giấy phép kinh doanh theo Nghị định số 11/2006/NĐ ngày 18/1/2006 của Chính phủ được tiếp tục hoạt động đến hết thời hạn được phép. Khi hết hạn, cơ sở kinh doanh muốn tiếp tục hoạt động phải xin phép theo quy định tại Nghị định này. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ tổ chức hoạt động karaoke tại nơi kinh doanh để đáp ứng nhu cầu của nhân viên thuộc cơ sở mình thì không phải xin phép, nhưng phải riêng biệt với khu vực kinh doanh. Cơ sở kinh doanh dịch vụ tổ chức hoạt động karaoke tại nơi kinh doanh để đáp ứng nhu cầu của khách dù không thu tiền dịch vụ karaoke mà chỉ thu tiền ăn, uống hoặc dịch vụ khác cũng phải có đủ điều kiện kinh doanh karaoke và phải được cấp giấy phép theo quy định…

Thiết nghĩ việc tìm hiểu những điểm mới của Nghị định 103/2009/NĐ-CP ngày 6/11/2009 của Chính phủ đối với hoạt động Karaoke ở Bạc Liêu đối với cộng đồng là việc hết sức cần thiết nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng đặc biệt đối với cán bộ, công chức, nhân viên trong toàn ngành văn hóa, thể thao và du lịch. Hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng là nhu cầu xã hội, trong đó một số hoạt động dịch vụ như karaoke, vũ trường luôn tiềm ẩn khả năng phát sinh tiêu cực. Vì vậy, các cơ quan hữu quan và tất cả mọi người dân cần có trách nhiệm để hoạt động văn hoá và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng, trong đó có karaoke hoạt động đúng theo đúng quy định của pháp luật hiện hành./.

Theo Đỗ Ái Ngọc - Đặc san Sở VHTTDL Bạc Liuê


Số lượt người xem: 2997 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày