SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
9
5
1
1
8
Tin tức - Sự kiện Thứ Sáu, 19/04/2019, 10:35

Tết Chôl ChnămThmây – nét đẹp văn hóa độc đáo của đồng bào Khmer tại Bạc Liêu

Vùng đất Bạc Liêu là nơi giao thoa văn hoá của 3 dân tộc anh em: Kinh, Khmer và Hoa đã tạo nên một sắc thái văn hóa độc đáo với nhiều lễ hội truyền thống vô cùng đặc sắc.

Tết Chôl Chnăm Thmây là Tết cổ truyền của đồng bào Khmer tại Bạc Liêu, diễn ra vào giữa tháng 4 hàng năm. Chôl ChnămThmây có nghĩa là “lễ chịu tuổi” hay “vào năm mới”, mà ta thường gọi là tết. Tết này có ý nghĩa rất quan trọng đối với đồng bào Khmer là ngày mở đầu năm mới, mở đầu thời vụ mới, cũng là ngày hạnh phúc tươi vui nhất trong năm mới.


 

Ảnh: Biểu diễn nhạc cụ dân tộc và bánh ớt, bánh gừng của đồng bào Khmer

Đồng bào Khmer theo Phật giáo Tiểu thừa, nên mọi sinh hoạt Tết Chôl Chnăm Thmây đều diễn ra tại chùa. Người dân đón Tết trong không khí vui tươi phấn khởi với nhiều hoạt động sôi nổi như: Biểu diễn các chương trình nghệ thuật, tổ chức hội thi làm bánh gừng, bánh ớt truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer, các trò chơi dân gian (đập niêu, kéo co, nhảy bao bố…), thi đấu thể thao, … nhằm tái hiện những sinh hoạt, nét đẹp ngày tết cổ truyền của dân tộc Khmer, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, từ đó đã thu hút đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh tham quan.

Trong dịp diễn ra Tết Chôl Chnăm Thmây, tỉnh Bạc Liêu đã trao tặng nhiều phần quà cho vị các Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức đại diện cho các chùa của đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh.
                                                                                    Nguyễn Thy Kha
 


Số lượt người xem: 351 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày