Tin tức - Sự kiện Thứ Năm, 03/01/2019, 10:10

Năm 2018 du lịch Bạc Liêu đón khoảng hơn 1,8 triệu lượt khách

Năm 2018, du lịch Bạc Liêu có tốc độ tăng trưởng khá cả về lượt khách và doanh thu. Thống kê từ các nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp lữ hành và các khu điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đón và phục vụ khoảng 1.830.000 khách du lịch (đạt 110,98% so với kế hoạch, tăng 22% so với năm 2017).

Trong đó khách sử dụng dịch vụ lưu trú ước đạt khoảng 695.000 người (đạt 128,7 % kế hoạch, tăng 37,6% so với cùng kỳ 2017), khách quốc tế đạt khoảng 51.120 lượt khách (đạt 124,7% kế hoạch tăng 27,8% so với 2017).

Doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt khoảng 1.620 tỷ đồng (đạt 125.58% kế hoạch, tăng 35% so với năm 2017); trong đó doanh thu nhà hàng - khách sạn ước đạt 648 tỷ đồng (đạt 120 % kế hoạch, tăng 32,2% so với năm 2017).

Ảnh: Khách tham quan tại chùa Xiêm Cán
Năm 2018, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, quảng bá du lịch.Tổ chức tốt các hoạt động giao lưu và quảng bá, xúc tiến du lịch du lịch của tỉnh nhà tại các sự kiện du lịch, hội chợ như:  Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) Hà Nội; Tuần du lịch Ninh Bình; Ngày hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh; Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ tại Cần Thơ; Tuần Du lịch An Giang và Hội chợ Du lịch, ẩm thực tại tỉnh Trà Vinh. Tham gia đoàn xúc tiến, quảng bá, kết nối và hợp tác phát triển du lịch các tỉnh Hà Nội, Quảng Bình, Hà Tỉnh, Nghệ An, Thanh Hóa do Hiệp hội Du lịch ĐBSCL tổ chức. Tại các hoạt động trên, phát hành hơn 2.000 tập gấp, tờ rơi, bản đồ… giới thiệu về du lịch Bạc Liêu, đồng thời giới thiệu các đặc sản của Bạc Liêu như: bánh in, bánh khéo, bánh tằm, bánh khọt, bánh củ cải, mắm Vĩnh Hưng, muối Bạc Liêu…góp phần quảng bá rộng rãi hình ảnh du lịch Bạc Liêu đến bạn bè, du khách, nhân dân trong nước và khách du lịch quốc tế.
Tích cực vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch tham gia vào Hiệp hội Du lịch tỉnh Bạc Liêu. Tham mưu tổ chức thành công Đại hội Hiệp hội du lịch tỉnh Bạc Liêu lần thứ nhất (Nhiệm kỳ 2018-2023).
Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội du lịch Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện tốt công tác quảng bá và tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch Bạc Liêu phát triển. Duy trì và phát huy tốt 08 điểm du lịch đã được Hiệp hội Du lịch ĐBSCL công nhận là điểm du lịch tiêu biểu đồng bằng sông Cửu Long để khai thác kết nối tour, tuyến du lịch với khu vực và cả nước. Trong năm 2018, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Hiệp hội du lịch ĐBSCL hoàn chỉnh hồ sơ công nhận Điểm du lịch Điện gió là điểm du lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long.
 Công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch được quan tâm. Trong năm 2018, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với các Trường đào tạo có uy tín và chất lượng tổ chức 03 lớp tập huấn cho hơn 500 lao động đang làm việc trong các cơ sở kinh doanh du lịch, các khu, điểm du lịch, Ban quản lý các di tích, Trung tâm xúc tiến du lịch, câu lạc bộ thuyết minh du lịch, cán bộ phụ trách về du lịch,…
Hệ thống cơ sở lưu trú, các cơ sở ăn uống đạt chuẩn du lịch được đầu tư theo hướng hoàn thiện, trang thiết bị tiện nghi, khang trang, chất lượng phục vụ nhu cầu ngày càng đa dạng của khách du lịch.
Tổ chức đi khảo sát, giao lưu và hướng dẫn 12 đoàn khách của các tỉnh, thành; các đoàn Famtrip của Tổng Cục du lịch; các công ty lữ hành, các cơ quan thông tấn báo chí đến tham quan điểm du lịch của tỉnh; ký kết hợp tác phát triển văn hóa, thể thao, du lich với các tỉnh: Bình Phước, Ninh Bình ….Từ đó, góp phần xây dựng hoàn thiện các sản phẩm du lịch Bạc Liêu, đẩy mạnh việc liên kết hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh bạn, góp phần thu hút khách du lịch đến với Bạc Liêu….
                                                                           Nguyễn Thy Kha