SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
3
7
8
6
8
0
Quy hoạch - Kế hoạch Thứ Tư, 29/05/2019, 16:40

UBND tỉnh Bạc Liêu ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện các nội hàm trong 05 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh

Ngày 23/5/2019, UBND tỉnh Bạc Liêu ban hành Kế hoạch số 71/KH-UBND về việc triển khai thực hiện các nội hàm trong 05 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo Kết luận số 91-KL/TU ngày 10/10/2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015-2020.

Theo Kế hoạch, phát triển du lịch đã được xác định là 01 trong 05 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bạc Liêu với nội hàm bao gồm những mục tiêu, chỉ tiêu và nhiệm vụ, giải pháp như sau:

Về mục tiêu và chỉ tiêu chủ yếu đến năm 2020, ngành du lịch tỉnh Bạc Liêu có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ. Sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, có tính cạnh tranh cao trong khu vực và cả nước. Về quy mô, Bạc Liêu là một trong những trung tâm du lịch của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Thu hút 3.000.000 lượt khách; tổng doanh thu du lịch đạt 3.000 tỷ đồng, đóng góp 3,89 GRDP của tỉnh; giải quyết việc làm cho 15.000 lao động (trong đó, có 5.700 lao động trực tiếp); toàn tỉnh có 10 điểm du lịch được công nhận là điểm du lịch tiêu biểu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Để du lịch Bạc Liêu phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, phát triển một cách bền vững, chuyên nghiệp và đồng bộ; góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu và chỉ tiêu chủ yếu đến năm 2020, UBND tỉnh Bạc Liêu đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đó là:

Tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án (khu du lịch Nhà Mát của Công ty Cổ phần Ô tô Bảo Toàn; dự án khu du lịch sinh thái và khu đô thị mới của Tập đoàn FLC; dự án khu văn hóa đa năng ngoài công lập (khu A) của Công ty Cổ phần Dịch vụ du lịch Công tử Bạc Liêu;…). Bên cạnh đó, tập trung kêu gọi đầu tư các dự án du lịch, nhất là ưu tiên kêu gọi đầu tư dự án: Xây dựng Bến tàu du lịch Bạc Liêu - Côn Đảo và khu cảnh quan nhân tạo trên biển Bạc Liêu; điểm du lịch - dịch vụ Tắc Sậy; điểm du lịch Vườn chim Lập Điền. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án hạ tầng giao thông đến các khu, điểm du lịch trọng điểm của tỉnh, trước mắt là hoàn thiện tuyến đường Cao Văn Lầu, đường về trung tâm xã Hưng Thành (Chùa Hưng Thiện),…

Tổ chức tốt các lễ hội truyền thống của tỉnh nhằm thu hút du khách, đặc biệt là tập trung tổ chức thành công Tuần Văn hóa - Du lịch kết hợp với kỷ niệm 100 năm ngày ra đời bản Dạ cổ hoài lang, kỷ niệm 100 năm khu nhà Công tử Bạc Liêu và đăng cai tổ chức Festival các miền di sản văn hóa phi vật thể. Đăng cai tổ chức các sự kiện văn hóa, các sự kiện thể thao cấp khu vực, quốc gia và quốc tế.

Đa dạng hóa các loại hình du lịch, trong đó đẩy mạnh loại hình du lịch sinh thái, tâm linh, văn hóa - lịch sử, lễ hội. Phát triển du lịch khu vực ven biển Bạc Liêu với các sản phẩm du lịch dự kiến sẽ ra đời trong thời gian tới như: Du lịch Điện gió, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao,… Tập trung nâng cao chất lượng và phát huy tốt 09 điểm du lịch đã được Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long công nhận để kết nối tour, tuyến du lịch với khu vực và cả nước. Xây dựng thêm các sản phẩm du lịch đặc trưng, có chất lượng cao, có khả năng thu hút du khách và trở thành điểm đến hấp dẫn của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước; làm việc cụ thể với các công ty lữ hành để kéo dài thời gian lưu trú của khách du lịch trên địa bàn tỉnh.

Các địa phương, nhất là các địa phương trọng điểm du lịch (thành phố Bạc Liêu, thị xã Giá Rai, huyện Vĩnh Lợi, huyện Đông Hải) thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức trong cộng đồng dân cư, doanh nghiệp để xây dựng, bảo vệ hình ảnh, uy tín, thương hiệu và sức thu hút của du lịch Bạc Liêu; thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân tự giác, tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; tăng cường thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng phong trào ứng xử có văn hóa, thân thiện đối với khách du lịch; phát động mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư, cộng đồng doanh nghiệp về khởi nghiệp kinh doanh du lịch.

Đẩy mạnh vận động, hướng dẫn các doanh nghiệp đầu tư mới hệ thống cơ sở lưu trú, nâng cấp hệ thống khách sạn phục vụ khách du lịch theo hướng nâng tỉ lệ các khách sạn đạt chuẩn cao cấp. Khuyến khích các nhà đầu tư thực hiện các dự án về dịch vụ du lịch, đặc biệt là các trung tâm mua sắm, giải trí chất lượng cao; trong đó, có một số khu kinh doanh thương mại, ẩm thực, trung tâm giải trí về đêm, khu phố đi bộ gắn với đặc trưng văn hóa 03 dân tộc Kinh - Khmer - Hoa để thu hút khách du lịch tham quan, trải nghiệm.

Tăng cường liên kết chặt chẽ với các địa phương hình thành mạng lưới du lịch trong nội vùng để hợp tác phát triển du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long, kết nối tour, tuyến du lịch; đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các khu, điểm du lịch, tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh trên các phương tiện thông tin đại chúng; triển khai thực hiện tốt chương trình hợp tác phát triển du lịch đã được ký kết giữa Bạc Liêu với các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trước đó, tại Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015-2020, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đề ra mục tiêu tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả 05 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đã được xác định đó là: (1) nông nghiệp, mà trọng tâm là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nâng cao hiệu quả sản xuất tôm, lúa gạo; (2) năng lượng tái tạo gồm điện gió, điện mặt trời và điện khí; (3) phát triển du lịch; (4) phát triển thương mại dịch vụ, giáo dục, y tế, chất lượng cao; (5) phát triển kinh tế biển gắn với đảm bảo quốc phòng an ninh.

Ngô Thời Nhiệm


Số lượt người xem: 187 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày