SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
5
3
2
7
6
0
Lễ Hội DCHL Thứ Ba, 06/09/2016, 15:50

Giới thiệu về Khu lưu niệm Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu

Khu lưu niệm Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu, hiện tọa lạc trên địa bàn phường 2, thành phố Bạc Liêu, đã được UBND tỉnh Bạc Liêu công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh năm 1997. Năm 2008, di tích được tu bổ một số hạng mục: Cổng Tam quan, nhà bao che khu mộ Nhạc sĩ Cao Văn Lầu; nhà trưng bày bổ sung di tích; sân khấu ngoài trời và nhà đón tiếp khách, nhà bảo vệ di tích.

Khu mộ nhạc sĩ Cao Văn Lầu hiện nay có 4 ngôi mộ, đó là mộ nhạc sĩ Cao Văn Lầu, phu nhân của ông là bà Trần Thị Tấn và mộ của thân sinh nhạc sĩ là ông Cao Văn Giỏi và bà Thạch Thị Tài.

Để tri ân nhạc sĩ Cao Văn Lầu và bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật đờn ca tài tử, một Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loạicũng là cách để khẳng định Bạc Liêu là một trong những “chiếc nôi” đã hình thành và phát triển đờn ca tài tử Nam bộ nói riêng và nghệ thuật cải lương nói chung. Ngày 29 tháng 10 năm 2013 Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu tiếp tục có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng mở rộng Khu lưu niệm Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu.
Dự án có tổng mức đầu tư 71,799 tỷ đồng, với quy mô và ý tưởng thiết kế như sau: Dự án được xây dựng trên khu đất của khu lưu niệm cũ 2000m2, nay được mở rộng về hướng khu dân cư phường 2 (TP. Bạc Liêu). Tổng diện tích khu đất để xây dựng các hạng mục công trình là trên 12.500m2 (phần mở rộng đến hơn 10.200m2). Công trình có nhiều hạng mục được xây mới như: Cồng chính, hàng rào; nhà trưng bày về thân thế sự nghiệp của nhạc sĩ Cao Văn Lầu; Nhà trưng bày Đờn ca tài tử cải lương (được cải tạo lại); nhà sân khấu biểu diễn loại hình đờn ca tài tử; biểu tượng đờn kìm (phía dưới là khu hành chính làm việc cho Ban quản lý di tích); tượng đá của nhạc sĩ Cao Văn Lầu; Vườn tượng các loại nhạc cụ dân tộc; chòi nghỉ chân cho du khách; căn-tin và hệ thống cây xanh thảm cỏ; điện chiếu sáng; đài phun nước nghệ thuật…
Các khối công trình được tổ chức đối xứng qua một trục xuyên suốt tổng mặt bằng toàn khu:
- Phía ngoài cổng chính được bố trí một bãi xe lớn để tập trung khách tham quan thuận tiện nhất.
- Qua cổng chính, hai bên được tổ chức trồng các loại cây cổ thụ và hai công viên thoáng mát với hồ nước nghệ thuật bố trí trang trọng ở giữa kết hợp với ánh sáng nghệ thuật vào ban đêm.
- Khối tiếp theo là biểu tượng chính được thiết kế hình cây đàn kìm.
- Ở giữa được kết hợp với các hồ sen lối đi dạo và nhà nghỉ chân hai bên.
- Sau khối biểu tượng là khu công viên với biểu tượng các loại nhạc cụ, gọi là tứ tuyệt. Bên trái là khu trưng bày hình ảnh các ông tổ của nền cải lương Nam Bộ; bên phải là khu dịch vụ và lưu niệm.
- Tiếp theo là một quảng trường lớn được bao quanh bởi các khối công trình. Bên trái là nhà trưng bày lưu niệm cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu; bên phải là các khối phục vụ; phía cuối của dự án là khối nhà biểu diễn loại hình đờn ca tài tử bố trí nằm trên hồ sen.
Đặc biệt, trong lòng khuôn viên của công trình, tại biểu tượng đài ống tre, lối vào chính phía trên của nhà hành chính là cầu thang lên khu vực biểu tượng chiếc đàn kìm – biểu tượng của đờn ca tài tử Nam Bộ - gắn liền với hình ảnh nhạc sĩ Cao Văn Lầu – người con của tỉnh Bạc Liêu. Chiếc đàn kìm được cách điệu từ đốt tre, phần đàn kìm được đục lõm tạo sự huyền bí, thiêng liêng, gợi lên sự hoài niệm và tưởng nhớ về những người đã khuất. Xung quanh vòng đài ống tre được khắc họa trên đá 20 bài tổ như 3 bản Nam, 6 bản Bắc, 4 bản Oán, 7 bản Bắc lớn.
Đây cũng là nơi hành lễ tưởng niệm, nơi đặt lư hương. Điểm nổi bật tại đây để tạo thêm tính thiêng liêng, huyền bí là các bậc thang lên đài ống tre được bố trí theo các số bậc: 2, 4, 8, 16, 32 và 64, tượng trưng cho cung bậc, nhịp phách của ca cổ cải lương tương ứng với từng nghệ nhân sáng tác. Đó là: nhịp 2 của Cao Văn Lầu, nhịp 4 của Trịnh Thiên Tư, nhịp 8 của Lư Hòa Nghĩa, nhịp 16 của Mộng Vân, nhịp 32 của Trần Tấn Hưng và nhịp 64 của Lý Khi.
Dẫn lên đài tre là lan can cầu thang bằng đá xanh Thanh Hóa được khắc họa hình dáng rồng hướng lên theo bậc thang kết hợp với vân mây tạo nên sự sinh động hài hòa vì Bạc Liêu được ví như là cái nôi đờn ca tài tử, phát triển mạnh nhất của Nam bộ, sức mạnh này được ví như rồng. Đứng trên đài tre nhìn xuống du khách tham quan sẽ nhìn thấy tổng thể khu vực đặt tượng nhạc cụ được thể hiện hình chữ Trí (bằng chữ Hán) đặt 12 loại nhạc cụ dân tộc được đục khắc bằng đá xanh Thanh Hóa.
Dự án Khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu còn được xem là điểm du lịch “son” của Bạc Liêu. Từ việc tham quan của du khách thập phương, đến những chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo Trung ương và các tỉnh đến Bạc Liêu, hay nhiều sự kiện văn hóa quan trọng…, đến đây mọi người đều được hướng dẫn, giới thiệu về văn hóa Bạc Liêu, về tình người, tình đất phương nam. Và đặc biệt; năm 2013 Khu lưu niệm nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu được Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long công nhận là khu du lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long.
 

Số lượt người xem: 1355 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày