SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
5
2
8
9
5
0
BẠC LIÊU - HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN Thứ Sáu, 09/05/2014, 10:50

Phát huy vai trò kinh tế nông nghiệp góp phần phát triển đa dạng văn hóa đô thị Bạc Liêu

 

Những năm gần đây ở tỉnh Bạc Liêu, tốc độ đô thị hoá nhanh chóng có thể thấy nhiều công trình văn hóa nghệ thuật mang tính thẩm mỹ cao đang hàng ngày, hàng giờ làm thay gia đổi thịt nâng diện mạo văn hóa đô thị ngày càng cao. Mặt khác, do nhu cầu phát triển đô thị và công nghiệp - dịch vụ dẫn đến quỹ đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp. Thực tế này đòi hỏi phải có thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp, thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế hợp lý mạnh mẽ hơn nữa về hệ sinh thái cây trồng, vật nuôi, mở ra hướng phát triển kinh tế nông nghiệp đô thị bền vững. Đối với các đô thị ở tỉnh Bạc Liêu cần những giải pháp tập trung nghiên cứu định hướng phát triển ổn định góp phần làm đa dạng môi trường kinh tế, văn hóa đô thị đây là bài toán cần có sự giải đáp.

Thời gian gần đây, thành phố Bạc Liêu tăng tốc chuẩn bị Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhất – Bạc Liêu 2014 đồng thời thành phố cũng “dọn mình” lên đô thị loại II trực thuộc tỉnh, khắp các phố phường được chỉnh trang nâng cấp trông rất đẹp mắt, trong đó phải thừa nhận rằng các công trình hoa lá màu, thảm cỏ, cây kiểng bon sai, hoa viên được kết hợp một cách hài hòa với các công trình công cộng là những điểm nhấn ưa nhìn, sản phẩm đó cũng là một trong những sản phẩm có nguồn gốc từ kinh tế nông nghiệp đô thị cung cấp. Vậy nên, việc phát triển kinh tế nông nghiệp đô thị là rất chính đáng cung cấp thường xuyên trước mắt các loại sản phẩm đặc trưng phù hợp với nhu cầu phát triển thành phố hiện tại và trong tương lai thành phố luôn “Xanh, sạch, đẹp”.

                            

Ở các thành phố lớn nước ta như: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng cũng đang quyết liệt với việc tập trung quy hoạch nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm nông nghiệp đô thị trong chiến lược phát triển bền vững, trong tiến trình đô thị hóa góp phần cung ứng nguồn lương thực, thực phẩm phong phú tươi sống tại chổ, tạo được việc làm đa dạng thích hợp cho một bộ phận dân cư đồng thời cung ứng các loại dịch vụ đô thị góp phần quản lý tài nguyên thiên nhiên thân thiện với con người, giảm thiểu mức độ ô nhiểm môi trường xây dựng môi trường sinh thái tạo cảnh quan đô thị “ Xanh, sạch, đẹp, văn minh” góp phần cải thiện đáng kể sức khỏe cộng đồng. Mặt khác, mở rộng quy mô ở các vùng ngoại thành đặc biệt là, tập trung sản xuất những sản phẩm đặc thù của từng vùng và đáp ứng yêu cầu của thị trường với chất lượng cao gắn liền với các giải pháp thực thi tăng cường đầu tư vốn; đa dạng mô hình, xây dựng mô hình điểm trình diễn, đẩy mạnh việc hội thảo tập huấn chuyển giao ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, bảo quản, chế biến và tiêu thụ nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.

Để đạt được những kết trên, trong đó xác định rõ vai trò “chủ công” của lực lượng khuyến nông là vô cùng quan trọng, là cầu nối giữa nhà khoa học, nhà quản lý, nhà doanh nghiệp và nhà nông, giúp nông dân tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật mới. Bên cạnh đó, phải đảm bảo về giống, về khoa học công nghệ nông nghiệp hiện đại, về thông tin kịp thời, cung cấp các dịch vụ đầu vào, giải quyết đầu ra, mở rộng và nâng cấp việc chế biến, bảo quản vận chuyển sản phẩm. Sản xuất hàng hoá phù hợp có giá trị cao, như hoa lan, cây kiểng, cá cảnh; nuôi trồng các loại đặc sản, cao sản... nếu thực tế trong điều kiện chưa có thị trường thì việc mỗi người dân sử dụng sản phẩm này nhằm mục đích cải thiện môi trường cuộc sống ngày càng thêm thú vị phong phú, đa dạng và hấp dẫn và là nhu cầu không thể thiếu cho cuộc sống đô thị hiện đại.

Tóm lại, việc chuyển dịch cơ cấu theo hướng phát triển kinh tế nông nghiệp đô thị gắn liền với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” xây dựng phường, thị trấn văn minh, việc chuyển đổi hợp lý phải nhằm 4 mục tiêu: Đó là nâng giá trị sản xuất trên 1 ha diện tích nuôi trồng; tăng thu nhập cho người lao động; nâng cao sức cạnh tranh cho các loại sản phẩm trong điều kiện kinh tế hội nhập; ngoài ra nông nghiệp đô thị còn nhắm đến mục tiêu tạo ra môi trường sản xuất-kinh doanh thân thiện với con người. Xây dựng nền kinh tế nông nghiệp đô thị góp phần làm đa dạng các hoạt động văn hóa đô thị là một bước đi thích hợp trong định hướng lâu dài rất có ý nghĩa quan trọng, cần thiết và cấp bách; đặc biệt trong giai đoạn thành phố Bạc Liêu và các đô thị trong toàn tỉnh đang đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đô thị, tập trung đẩy mạnh kinh tế nông nghiệp đô thị phát triển là một trong những bước đột phá mới nhằm hướng tới góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống văn hóa đô thị của người dân.

Bài: Lan Ngọc


Số lượt người xem: 1048 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày