SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
5
3
4
0
5
9
BẠC LIÊU - HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN Thứ Hai, 13/01/2014, 11:35

Tôn vinh những tấm gương thầm lặng

Những đêm hè/ khi ve ve đã ngủ/ tôi lắng nghe trên đường Trần Phú/ Tiếng chổi tre xao xác hàng me/ tiếng chổi tre đêm hè quét rác…” (trích bài thơ Tiếng chổi tre của nhà thơ Tố Hữu)

Đêm về khuya tĩnh mịch, đường phố vắng hẳn bóng người, thỉnh thoảng chỉ vài tiếng xe chạy vội vàng, gấp rút. Đó là khoảng thời gian mọi người đã chìm vào giấc ngủ ngon sau một ngày lao động, học tập mệt nhoài thì cũng là giờ bắt đầu làm việc của những chiếc áo xanh-những công nhân làm vệ sinh đường phố.

Chúng ta đang chủ trương xây dựng phát triển đô thị “Văn minh xanh, sạch,đẹp” trên địa bàn toàn tỉnh, thành phố Bạc Liêu là mô hình trung tâm hướng đến tiêu chí đó.

 Mỗi người dân đang ra sức vì một đô thị văn minh không có rác thải bừa bãi, nhưng chính cánh áo xanh ấy với những công việc thầm lặng làm đẹp phố phường mới chính là những hạt nhân quan trọng để phố phường mang đầy sức sống hướng tới tiêu chí văn minh, xanh sạch đẹp.

Truân chuyên nghề… làm đẹp phố phường

Người ta thường gọi họ là những người quét rác, cái “tên nghề” nghe chỉ sẽ tầm thường nếu chúng ta mang một suy nghĩ… tầm thường. Thử tưởng tượng một ngày vắng bóng cánh  áo xanh làm vệ sinh đường phố-công nhân trung tâm dịch vụ đô thị, thì phố phường này sẽ bề bộn ra sao? Nhất là trong khi ý thức gìn giữ vệ sinh của nhiều người dân còn quá đỗi… lơ là, nếu không dùng từ  “kém”!

Trong chúng ta, chắc có lẽ ai cũng đã từng nghe qua những bài thơ, những câu chuyện kể về họ. Đó là “tiếng chổi tre” của nhà thơ Tố Hữu, đó là những câu chuyện khuyết danh cảm động về cái nghề quét rác, trong đó có câu chuyện kể về em học sinh vào lớp khi thầy cô hỏi đến nghề của mẹ mình đã ôm mặt khóc vì tủi hổ… Nghề quét rác dưới mắt mọi người chắc chỉ dành cho những người nghèo khó, bần cùng; nhưng bên cạnh đó, nó còn là nghề của những con người hy sinh thầm lặng, của những tấm lòng vì bốn chữ văn-minh-đô-thị!

Chiếc xe đựng rác vừa lăn bánh đi thì một người ngồi trên xe quăng ngay một mẫu ni long gói kẹo xuống đường, thế là người công nhân làm vệ sinh phải ngừng xe lại, vội vàng cúi xuống lượm mẫu rác lên vì tuyến đường ấy đang xây dựng tuyến đường kiểu mẫu không có rác thải. Sau một đêm đoàn xiếc nghệ thuật lưu diễn phục vụ miễn phí cho trẻ em (nhưng thật ra là “câu mối” bán vé cho người lớn), mồ rôi rớt ướt lưng áo của những chị lao công làm vệ sinh đường phố vì rác thái tung tẩy khắp nơi. Truân chuyên hơn cả là những đêm lễ Tết, nhất là đúng đêm giao thừa, khi mọi người hưởng thời khắc đẹp nhất của năm, lúc đất trời chuyển giao thì ngay sau đó, những người làm vệ sinh đường phố phải nhọc nhằn gấp bội ngày thường, họ đâu còn được hưởng mùa vui trọn vẹn khi phải làm tròn nhiệm vụ làm phố phường sạch đẹp vào sáng mai… Và còn bao nỗi gian truân lặng thầm nếu kể hết những trang giấy này cũng không tài nào tả hết. Rác rưởi là những thứ người ta vất đi, thậm chí là những thứ làm người ta ghê tởm nhất, thế mà lại là thứ họ phải đối mặt hàng ngày. Cho nên, thật sự là một sự vô cảm nếu mỗi chúng ta chất thêm nỗi nhọc nhằn lên đôi vai của họ. Sự chất thêm ấy chính là thiếu ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh phố phường, gìn giữ đường phố xanh sạch đẹp, văn minh!

Hãy lắng nghe lời chia sẻ của anh Lê Hoàng Anh 28 tuổi, tổ trưởng tổ 2, đội vệ sinh môi trường Trung tâm dịch vụ đô thị để mỗi người tự điều chỉnh hành vi, thói quen của mình trong việc giữ phố phường sạch đẹp: “công việc thì vất vả nhưng đôi khi vẫn bị người khác xem thường, có người còn kêu tôi vào tận nhà để lấy rác, gặp những trường hợp như vậy tôi thấy buồn nhưng dần cũng quen. Thậm chí có những người chỉ nhắc họ bỏ rác đúng giờ, đúng điểm quy định nhưng họ cũng tỏ thái độ khó chịu, hơn nữa có khi vừa mới vệ sinh xong là họ lại xả rác ra ngoài đường”. Nghiệt ngã hơn rác không được bỏ vào thùng mà cứ vứt ngoài xung quanh vô tội vạ không một chút cảm thương cho đồng loại cần lao.

Những đóng góp lặng thầm vì một đô thị văn minh

Thấu hiểu được những nỗi truân chuyên của nhân viên trung tâm dịch vụ đô thị, mấy năm gần đây đã có những chính sách hỗ trợ đặc biệt dành cho họ, đặc biệt là sự quan tâm trực tiếp của lãnh đạo tỉnh. Đêm giao thừa mỗi năm, đích thân lãnh đạo tỉnh, đồng chí bí thư tỉnh uỷ Võ Văn Dũng luôn tổ chức đoàn đi thăm và động viên, chúc tết anh em công nhân trung tâm dịch vụ đô thị. Sự quan tâm ấy khiến họ ấm lòng hơn để hết lòng vì cái nghề làm đẹp phố phường… Dù nắng hay mưa, dù ngày hay đêm tiếng chổi vẫn xạc xào, xạc xào.

Song, phố phường chỉ sạch đẹp, văn minh đô thị chỉ đảm bảo khi được xuất phát từ chính ý thức của mỗi người dân! Dù có tăng cường đội ngũ nhân viên đông đến mức nào, dù phương tiện có được trang bị đủ đến cỡ nào cũng không thể tải nỗi diện mạo xanh sạch đẹp của từng con đường, ngõ hẻm nếu không có sự trợ giúp của chính mỗi người dân. Chúng ta phải ý thức được rằng, hành động bỏ rác bừa bãi chính là sự vô trách nhiệm với chính môi trường sống của mình, là ta đang hạ thấp cái gọi là ý thức văn minh đô thị trong bản thân mình để từ đó xây dựng ý thức gìn giữ vệ sinh chung. Không bỏ rác bừa bãi, tập kết rác đúng nơi quy định, bỏ rác đúng giờ giấc (đã có tiếng kẻng báo hiệu giờ oỏ rác), đóng phí thu gom rác đầy đủ theo quy định… chỉ bấy nhiêu công việc là ta đang chung tay xây dựng một đô thị văn minh không có rác thải, đang cùng địa phương xây dựng và tiến tới một thành phố Bạc Liêu đạt tiêu chuẩn đô thị loại II, xanh sạch đẹp và văn minh.

“Môi trường hôm nay-Cuộc sống ngày mai”, bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn xã hội chứ không riêng mỗi cá nhân ai. Bảo vệ môi trường Xanh - sạch - đẹp, đồng nghĩa với việc bảo vệ chính cuộc sống của mỗi chúng ta. Chính vì vậy, mỗi người hãy tự nâng cao ý thức trong việc gìn giữ sạch đẹp phố phường, trước mắt và dễ làm nhất là vẻ sạch đẹp của chính nơi mình đang sống. Chúng ta hãy xây dựng một đô thị văn minh, xanh sạch đẹp từ những công việc tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng có ý nghĩa vô cùng!

Khi vô tư vứt rác xuống hè phố, mỗi người hãy ý thức rằng ta đang chất nặng thêm nỗi nhọc nhằn cho những người làm công việc “hy sinh thầm lặng” vì diện mạo của thành phố trẻ nói riêng và môi trường sống của ta nói chung. Họ như những chiến sỹ quả cảm trên mặt trận xây dựng diện mạo quê hương. Cuộc sống có biết bao nhiêu nghề để chọn lựa nhưng họ đã chọn cho mình cái nghiệp đầy gian truân nhọc nhằn mà xã hội đôi khi chưa nhìn nhận được những đóng góp thầm lặng mà lớn lao ấy! Mùa xuân, mọi người ai cũng xúng xính trong quần là áo lụa, được đi chơi đây đó, được tận hưởng những giây phút đầm ấm bên gia đình thì họ, những người làm vệ sinh đường phố vẫn miệt mài với công việc thường nhật không-được-phép-nghỉ-ngơi của mình. Vẫn với cây chổi trên tay, chiếc xe thu gom rác, tiếng kẻng leng keng sát cánh bên “Những người bạn đồng hành” đi dọc khắp ngóc ngách từng con đường góc phố thu gom rác để phố phường tinh tươm trong ba ngày tết… Và ngày lại ngày xuyên suốt năm này qua năm khác, tiếng chổi xạc xào, xạc xào như những nốt nhạc vui của giai điệu cuộc sống hiện đại nghe rồi đâm mê lúc nào cũng không hay biết mà nhạc trưởng và giàn hòa tấu là những “Bà Chổi tiên đường phố”.

Có ai đó đã khẳng định như thế này: “Nghề nghiệp không thể tạo ra con người mà chính chúng ta mới tạo ra sự vinh quang và cao quý của nghề nghiệp”. Nghề nào cũng là nghề cao quý. Không có một nghề nào là thấp hèn cả! Vâng, bạn hãy thử tưởng tượng xem xã hội này nếu ai cũng học tới đại học, cao học, thạc sĩ, tiến sĩ rồi trở thành những vị bác sĩ, kỹ sư… mà không có anh công nhân quét rác, anh công nhân hút hầm cầu… thì đường phố của chúng ta sẽ như thế nào, chúng ta sẽ bị ngập ngụa trong mùi hôi thối đến cỡ nào và ai sẽ là người làm những công việc ấy (?). Thế là có những người dũng cảm sẵn sàng đương đầu với những công việc khó trên mặt trận ấy, đó là “Đội quân quét rác trên đường phố”.

Mùa xuân đã tràn ngập phố phường, đường phố, chợ xá đông đúc người qua lại áp lực công việc lại đổ dồn lên những công nhân dịch vụ đô thị khi người người nhà nhà mua sắm và lượng rác thải ra đường, xuống chợ ngày một nhiều hơn. Và trong khi mọi người tập trung trang hoàng nhà cửa đón tết thì họ lại âm thầm với công việc chỉnh trang cho phố phường, dọn vệ sinh những bồn hoa, trồng cây kiểng, tăng cường công tác quét dọn ở các khu chợ… ngày cũng như đêm họ đang “sống “ cho tất cả, mỗi một việc làm của họ đều có ý nghĩa như là một chiến công trên đường phố. Xin lấy một câu ca ví von rằng: “Được mùa chớ phụ ngô khoai, đến khi thất bác lấy ai bạn cùng”, “Người đẹp vì lụa, lúa tốt nhờ phân”, đường phố đẹp nhờ công nhân đô thị…

Xin tôn vinh những tấm gương lặng thầm vì một đô thị văn minh! Năm mới chúc cho gia đình và những chiến sỹ thầm lặng Hạnh phúc- An khang- Thịnh vượng thêm nhiều niềm vui và chiến công mới./.

Phan Từ


Số lượt người xem: 2240 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày