SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
5
2
8
8
8
8
BẠC LIÊU - HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN Thứ Hai, 13/01/2014, 11:25

Huyện Hòa Bình với công tác xây dựng đời sống văn hóa trong đồng bào công giáo

Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, trong những năm qua đồng bào công giáo trên địa bàn huyện luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, yên tâm lao động sản xuất, tích cực vươn lên xóa đói giảm nghèo làm giàu chính đáng, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động xã hội, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước góp phần vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

 

               Huyện Hòa Bình hiện có khoảng 2.000 hộ gia đình công giáo sinh sống tại 8 xã, thị trấn, có 03 nhà thờ xứ. Là địa phương có đồng bào công giáo tương đối đông, chính vì vậy công tác dân vận luôn được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm chú trọng . Các địa phương đã tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước lồng ghép với việc thực hiện các phong trào đặc biệt là phong trào xây dựng đời sống văn hóa trong đồng bào công giáo. Từ việc làm tốt công tác tuyên truyền vận động mà phong trào đã đạt được kết qủa cao, ý thức của các gia đình đã được nâng lên một cách rõ rệt.

 

               Với phương châm “Kính chúa, yêu nước” trong các buổi lễ hàng tuần, sau buổi giảng kinh Cha xứ đều lồng ghép các nội dung tuyên truyền, nhắc nhở các giáo dân phải luôn nâng cao ý thức thực hiện tốt trách nhiệm và nghĩa vụ của người công dân, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa “Sống tốt đời, đẹp đạo”.

 

               Tại các giáo xứ bà con giáo dân đã hăng hái thi đua lao động sản xuất, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đẩy mạnh phát triển ngành nghề truyền thống…với nhiều mô hình làm ăn kinh tế đã ra đời đem lại hiệu quả cao như: Mô hình nuôi cá sấu, nuôi trồng thủy sản đa con kết hợp, trồng màu trên đất bờ kênh, trồng xen canh gối vụ…từ đó nhiều gia đình công giáo đã thoát nghèo vươn lên có cuộc sống ổn định, nhiều gia đình còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

 

               Hưởng ứng phong trào “Xây dựng gia đình công giáo gương mẫu”, các giáo họ còn đẩy mạnh việc thực hiện các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng gia đình không có tệ nạn, không bạo lực, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang và lễ hội. Trong xóm, ấp mỗi khi có hiếu, hỷ bà con lương giáo luôn đoàn kết, chia sẻ động viên, thăm hỏi giúp đỡ lẫn nhau, bỏ bớt các hủ tục lạc hậu, làm cỗ linh đình, kéo dài ngày…Ngoài ra các hoạt động chăm sóc sức khỏe, kế hoạch hóa gia đình ở các giáo họ được thực hiện đầy đủ, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện tốt công tác kế hoạch hóa gia đình, nhờ vậy nhiều năm liền trong giáo xứ không có người sinh con thứ ba. Trẻ em trong độ tuổi đều trường đều được đi học. Nhiều hộ gia đình được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa nhiều năm liền được tỉnh, huyện khen.

 

               Bên cạnh đó, bà con giáo dân còn tích cực tham gia các tổ tự quản, lực lượng dân phòng kết hợp ngăn chặc các điểm tệ nạn xã hội như cờ bạc, trộm cắp, đá gà, số đề, ma túy, mại dâm giữ gìn an ninh trật tự thực hiện tốt quy ước ở khu dân cư. Với truyền thống “Uống nước nhờ nguồn”, nhân đạo từ thiện hàng năm bà con giáo dân đã đóng góp xây dựng các  quỹ “Vì người nghèo” quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, ủng hộ giúp đỡ người nghèo trên địa bàn với số tiền hàng trăm triệu đồng, góp phần cùng xã, huyện thực hiện tốt chính sách “An sinh xã hội” chăm lo cho người nghèo.

 

               Có thể nói, nhờ thực hiện tốt phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư mà đời sống của đồng bào công giáo huyện Hòa Bình ngày càng khởi sắc, số hộ giàu, khá tăng nhanh, hộ nghèo giảm dần. Sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo được tổ chức ngày càng phong phú, tạo điều kiện cho giáo dân yên tâm phấn khởi, hăng hái thi đua lao động sản xuất sống “Tốt đời, đẹp đạo”./.

Phòng VHTT huyện Hòa Bình

 


Số lượt người xem: 1043 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày