SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
5
3
3
9
9
3
BẠC LIÊU - HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN Thứ Hai, 13/01/2014, 11:25

Một năm đẹp những “mùa vàng”!

Đôi khi chỉ là các tiết mục “bổn cũ soạn lại” hay những chương trình đầu tư hoành tráng,  nhưng thật hãnh diện khi “đoàn quân” của Trung tâm VHTT tỉnh (Trung tâm) ngày càng làm đầy hơn bộ sưu tập huy chương vàng của mình trong các cuộc thi văn nghệ từ cấp tỉnh đến khu vực và toàn quốc. Tết này, các diễn viên, ca sỹ của đơn vị ắt hẳn sẽ chào năm mới thật xôm tụ!

Khai màn bằng chương trình văn nghệ Đêm giao thừa vào năm trước là xem như các diễn viên của Trung tâm đã khởi đầu một năm mới đầy sôi động. Và thật vậy, “Thầy và trò” ở Trung tâm VHTT tỉnh đã có một năm đầy tất bật trong suốt 365 ngày, nhiều sự kiện chính trị của tỉnh dù lớn hay nhỏ, dù bất cứ ở đâu lực lượng diễn viên, biên đạo, kể cả âm thanh, ánh sáng, hậu cần… đều có mặt trên từng cây số! Tất bật là thế, nhưng cứ hễ “hô” thì có “ứng” tất cả lại lên đường tham gia ứng thí cuộc nào Trung tâm cũng rinh giải về.

Một tiết mục biểu diễn của diễn viên Trung tâm Văn hóa tỉnh bạc Liêu

Nhiệm vụ chính của Trung tâm là đem lời ca tiếng hát, những điệu múa chất chứa tình cảm hòa theo dòng văn hóa hòa quyện của 3 dân tộc anh em; hay thông qua những tiểu phẩm thông tin lưu động, chủ trương chính sách của Nhà nước cũng đến được với bà con vùng sâu, vùng xa, giúp cho đời sống tinh thần của người dân trở nên phong phú hơn. Ngồi tổng kết lại một năm tất bật với ánh đèn sân khấu, tiết mục, tiểu phẩm…, từ lãnh đạo cho đến diễn viên của Trung tâm ai nấy đều phấn khởi với thành quả mà mình nhận được. Gác lại chuyện thu nhập sau mỗi chuyến đi, cái “lời” nhất mà Trung tâm nhận được chính là “tiếng thơm” khi mà sự chuyên nghiệp, độ duyên dáng trong từng động tác, mức độ nhạy bén với đề tài chọn tham gia các cuộc thi… là phần thưởng vô giá đối với giới nghệ sỹ như họ!

Tuy phải đối mặt với tình hình chung là khó khăn về kinh phí, nhưng lực lượng của Trung tâm vẫn không hề vắng mặt bất cứ một hội thi hay liên hoan nào có liên quan đến hoạt động văn hóa nghệ thuật. Ông Vưu Long Vỹ, Giám đốc Trung tâm cho biết: “Vừa phải chi tiêu gói ghém để vừa đủ kinh phí hoạt động, Trung tâm còn phải năng động tìm nguồn bên ngoài bằng cách vận động xã hội hóa để cho Bạc Liêu không bỏ lỡ dịp nào trên các sân chơi nghệ thuật trong khu vực và cả nước”. Đó cũng chính là một trong những nguyên nhân mà Trung tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ và mang về những “mùa vàng” thật đẹp! Những chiếc huy chương vàng, bạc lấp lánh niềm vinh dự không chỉ cho riêng cá nhân tham gia hội diễn, hội thi, mà đó chính là sự “nở mày nở mặt” của một tỉnh còn nghèo về kinh tế, nhưng lại rất giàu về truyền thống văn hóa nghệ thuật!

Năm 2013 đều bảo toàn về số lượng giải “rinh về”. Đó là những chiếc huy chương vàng (HCV), huy chương Bạc (HCB) giành được từ cuộc thi “Giọng hát vàng du lịch do TPHCM tổ chức (Hồng Quyên – đơn vị Giá Rai đoạt HCV). Rồi là Liên hoan Dân ca Việt Nam do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức: đôi vợ chồng trẻ Tiên Bình – Ngân Nha đoạt HCB toàn quốc với tiết mục “Hái ấu hồng”. Liên hoan sân khấu không chuyên toàn quốc diễn ra tại Bình Dương: Bạc Liêu xuất sắc đoạt HCV toàn đoàn cùng với giải cá nhân gồm: 1 HCV (Thu Tâm) và 2 HCB (Phan Hùng và Thanh Tùng). Liên hoan múa không chuyên toàn quốc tại Tây Ninh, đơn vị Bạc Liêu cũng đoạt 1 HCV và 1 HCB khi “xuất quân” chỉ với 2 tiết mục, đồng thời là 1 trong 9 tỉnh được chọn công diễn toàn quốc. Và mới đây, Liên hoan Tiếng hát Hẹn hò 9 dòng sông diễn ra tại khu di tích mộ cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc (Đồng Tháp), với 4 tiết mục ca múa mang đặc thù văn hóa Bạc Liêu, Trung tâm cũng “rinh” về 2 HCV và 2 HCB. Tham gia tranh tài với nhiều tỉnh, thành trong cả nước, phong trào văn nghệ của Bạc Liêu luôn nhận được đánh giá cao từ Ban Giám khảo. đó chính là phần thưởng vô giá đối với những người làm nghệ thuật như họ. Bởi lẽ, có đam mê và có nhiều sáng tạo trong nghệ thuật, thì kết quả mang lại mởi vẻ vang như thế!

Trong bất cứ cuộc thi nào, Trung tâm cũng đều bám sát vào dòng thời sự diễn ra trong nước, khơi gợi và giới thiệu mạnh mẽ nét văn hóa đặc thù của Bạc Liêu, cũng như khai thác hết thế mạnh về dân ca, sự hòa quyện của 3 dân tộc. Chính vì thế, hầu hết trong các cuộc thi, Bạc Liêu đều chiếm được cảm tình và những đánh giá cao từ Ban Giám khảo. Đó chính là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của lực lượng diễn viên và cán bộ của Trung tâm. Ngoài kết quả của tập thể, nhiều cá nhân của Trung tâm cũng phấn đấu và thể hiện tài năng của mình để nâng tầm bản thân, và cũng để phục vụ cho Trung tâm ngày càng chuyên nghiệp hơn. Bằng giải Nhì Tiếng hát PTTH năm 2013 mới đây, Kim Tân đã được bổ sung vào đội ngũ các giọng ca chuyên nghiệp bên cạnh một vài gương mặt kỳ cựu như: Tiên Bình, Bảo Thanh… Hơn ai hết, vai trò đầu tàu của Giám đốc Trung tâm – anh Vưu Long Vỹ cũng phấn đấu không ngừng để theo kịp đàn em, vừa giữ được “tay nghề” mà cũng vừa có cơ sở để lãnh đạo tốt hơn. Đó là khi anh đã vinh dự nhận được 7 Bằng khen, phần thưởng từ Trung Ương, từ Hội nghệ sỹ múa Việt Nam khi có nhiều đóng góp cho phong trào múa của toàn quốc. Ngoài ra, các giải sáng tác kịch bản văn học cũng ghi nhận sự tham gia nhiệt tình của anh và kết quả là anh cũng đoạt nhiều giải Nhất và Nhì trên phạm vi cả nước.

Cùng với nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ khác như thành công từ lớp dạy ĐCTT, hay tạo sân chơi cho người cao tuổi…, những “mùa vàng” mà Trung tâm mang về đã ngày càng khẳng định mức độ chuyên nghiệp, nâng tầm cho một đơn vị chủ lực trong phong trào sinh hoạt văn hóa nghệ thuật trong toàn tỉnh nâng cao khả năng của mình để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ phục vụ đời sống tinh thần cho bà con./.

Trung tâm Văn hóa tỉnh Bạc Liêu


Số lượt người xem: 1042 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày