SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
5
2
8
8
5
8
BẠC LIÊU - HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN Thứ Hai, 13/01/2014, 11:25

Bảo tồn Văn hóa người Hoa trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Theo sử sách ghi lại, trong quá trình khai hoang lập ấp người Hoa có mặt tại Việt Nam sinh sống như một cộng đồng cư dân vào giữa thế kỷ 17, họ có mặt ở khắp nơi trên dãi đất nước Việt Nam. Bạc Liêu được xem là một trong những tỉnh tập trung nhiều người Hoa sinh sống, đến nay, đã có 4.585 hộ, với 20.456 nhân khẩu, chiếm 2,33% dân số toàn tỉnh, đang sinh sống đan xen trong cộng đồng các dân tộc anh em ở các khu dân cư.

Người Hoa chủ yếu sống bằng nghề buôn bán, mở các cửa hàng ăn Trung Hoa truyền thống; trực tiếp sản xuất, mua bán ở các trung tâm chợ, với nhiều loại hình dịch vụ và hàng hoá khác nhau. Lĩnh vực kinh doanh nào người Hoa tham gia, họ đều trân trọng và khuếch trương thương hiệu của mình bằng chính chất lượng sản phẩm, sự tận tình, giữ gìn uy tín trong mua bán, làm ăn. Các ngành nghề sản xuất thực phẩm truyền thống của người Hoa tại Bạc Liêu đã tạo nên thương hiệu nổi tiếng như: Bánh trung thu, lạp xưởng, hủ tiếu, xì dầu, đậu hủ, … Tuy khởi đầu lập nghiệp trên vùng đất mới, xa xôi, nhưng dần dần họ đã gây dựng được vốn liếng và một thời gian sau họ đã trở nên giàu có, trở thành một khu vực kinh tế mạnh trong vùng.

Đặc điểm lớn nhất của người Hoa là luôn giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình; họ cưu mang, đùm bọc gắn bó nhau trong cuộc sinh kế cũng như trong sinh hoạt cộng đồng, cùng phát huy cao độ những phẩm chất mạnh mẽ mang tính đặc trưng dân tộc là cần cù, tiết kiệm và trau dồi kỹ năng nghề nghiệp.

Hành trang đến với vùng đất phương Nam của người Hoa ngoài sự cần cù, nhẫn nại, khéo léo trong buôn bán để mưu cầu cuộc sống no ấm, họ còn mang trong tâm thức của mình về hình ảnh của tổ tiên, thần, thánh, tập tục, tín ngưỡng. Do vậy, khi đã ổn định và thành công trong cuộc sống, người Hoa xây dựng nhiều ngôi chùa, đền miếu để tỏ lòng thành kính, ghi nhớ công lao với tổ tiên, phúc thần mà chính họ quan niệm rằng, đã giúp đỡ, chở che cho cộng đồng người Hoa trong suốt chặng hành trình đầy hiểm nguy và con đường lập nghiệp ăn nên làm ra nơi vùng đất mới. Những nghi lễ được dung hợp của nhiều quan niệm tín ngưỡng trong các lễ hội đã làm nên sự đa dạng của đời sống tinh thần trong cộng đồng người Hoa.

Với hệ thống cơ sở tín ngưỡng phong phú, cộng đồng người Hoa bày tỏ lòng thành của mình với thần, thánh, phật một cách trang nghiêm qua những nghi thức của lễ hội. Họ kính trọng và tôn thờ và luôn cầu mong những điều tốt đẹp của thần thánh ban cho cộng đồng, cho bản thân trong sự tồn tại của chu kỳ đời người đã làm nên những điều tốt đẹp cho con người và xã hội. Đó là những khát vọng đẹp đẽ, đáng trân trọng và cũng thể hiện sự tín ngưỡng tâm linh của cộng đồng người Hoa, tạo nên nét văn hóa riêng của mình.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu có rất nhiều cơ sở thờ tự, cơ sở văn hóa mà người Hoa đã xây dựng và tôn tạo, trong đó có 29 miếu (02 miếu được công nhận là di tích văn hóa cấp quốc gia), 01 chùa (thuộc Giáo Hội Phật giáo Việt Nam); 01 Hội Tương tế Triều Châu, 04 Đội nhạc cổ, 01 Trường tư thục tiểu học Hoa văn (trường Tân Huê, tọa lạc tại phường 3-thành phố Bạc Liêu).

Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, trong suốt quá trình di cư và định cư ở Bạc Liêu, người Hoa đã có nhiều đóng góp quan trọng trong công cuộc khai phá, xây dựng vùng đất này. Qua những dấu tích kiến trúc, văn hóa vật chất hiện còn tồn tại và cả những nét sinh hoạt văn hóa thông qua các tập tục, tín ngưỡng, ngành nghề, lễ hội... cộng đồng người Hoa đã tạo nên một sức sống mãnh liệt trong dòng chảy lịch sử truyền thống của Bạc Liêu. Những dấu tích, kiến trúc các cơ sở tín ngưỡng của cộng đồng người Hoa đã góp phần làm phong phú, đa dạng thêm bản sắc văn hóa của vùng đất Bạc Liêu.

Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện nhiều chủ trương, chính sách chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho  người Hoa, xem người Hoa là một bộ phận quan trọng trong cộng đồng dân cư, đối xử bình đẳng và tạo điều kiện thuận lợi để người Hoa làm ăn và sinh sống. Từ đó, cộng đồng người Hoa đã được phát triển toàn diện, tham gia vào các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, nhiều người đã trở thành đảng viên, cán bộ lãnh đạo, cán bộ khoa học-kỹ thuật, công chức-viên chức ở các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu (đặc biệt, hiện nay Bạc Liêu có 01 Phó Giáo sư - tiến sĩ, 03 tiến sĩ, trên 10 thạc sĩ, bác sĩ và dược sĩ là con em người Hoa).

Với bản chất cần cù, chịu khó, người Hoa luôn hòa nhập với cộng đồng các dân tộc khác, đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ, hỗ trợ nhau cùng phát triển; nhiều năm qua, họ đã hưởng ứng tốt các chương trình hành động, các phong trào do địa phương phát động, cụ thể như: Hưởng ứng tích cực Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, bằng nhiều việc làm đầy ý nghĩa như đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giúp nhau phương thức làm ăn, giúp nhau vốn buôn bán, tạo việc làm cho người lao động; họ đã xây dựng mối quan hệ mật thiết trong tình làng, nghĩa xóm, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau khi “tối lửa tắt đèn”; thực hiện việc xây dựng thành phố Bạc Liêu trở thành đô thị loại II và phát triển du lịch theo Nghị quyết 01, 02 của Tỉnh ủy bằng những việc làm thiết thực như: Giữ gìn vệ sinh môi trường, sạch nhà-đẹp phố, có thái độ hòa nhã, lịch sự trong giao tiếp mua bán, nhằm thu hút khách đến tham quan, du lịch.

            Đối với công tác xã hội, cộng đồng người Hoa rất quan tâm thực hiện, như tham gia đóng góp các loại quỹ, ủng hộ nhiều phong trào có ý nghĩa; tương thân, tương ái là truyền thống đạo lý và tính nhân văn sâu sắc của dân tộc Việt Nam và đó cũng là một trong những nét văn hóa đặc sắc của người Hoa. Với bản chất tốt đẹp đó, mỗi năm cộng đồng người Hoa đã đóng góp vào quỹ “an sinh xã hội”, quỹ “vì người nghèo” hàng tỷ đồng và hàng chục tấn gạo để giúp đỡ cho gia đình nghèo và đồng bào bị thiên tai lũ lụt, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương…

           Chính những việc làm đầy ý nghĩa này và việc giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình, đã thể hiện được bản chất của con người giàu lòng yêu thương, nhân nghĩa của cộng đồng người Hoa đối với quê hương Bạc Liêu; đồng thời, cũng đã góp phần tạo nên nét văn hóa mang đậm tính cách, con người Bạc Liêu vốn giàu truyền thống tốt đẹp về tình người và sự nhân nghĩa, rộng lượng, bao dung làm phong phú thêm nền văn hóa dân tộc Việt Nam nói chung và nét văn hóa của người Bạc Liêu nói riêng trong thời kỳ nhội nhập và phát triển./.

Ngô Vũ Đại


Số lượt người xem: 2899 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày