SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
5
3
3
9
8
2
BẠC LIÊU - HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN Thứ Hai, 21/10/2013, 12:50

"Một điểm đến bốn địa phương +"

Du lịch An Giang

 

Chùa Tây An được xây dựng vào năm 1847, phong cách Chùa Phật Ấn Độ, nằm trên Núi Sam là một quần thể kiến trúc rất độc đáo bức tượng Quan Âm Thị Kính, hai con voi trước cổng Chùa. Chùa Tây An có kiến trúc chữ tam. Chính diện của Chùa có nhiều tượng Phật bằng gỗ được chạm khắc tinh vi. Khu mộ tháp gồm 5 tháp đáng chú ý hơn là mộ Phật Thầy Tây An. Chùa Tây An là Chùa có giá trị về mặt lịch sử và kiến trúc được coi là danh lam thắng cảnh của tỉnh An Giang.

Chùa Xà Tón là ngôi chùa thờ Phật nổi tiếng tiêu biểu cho kiến trúc chùa Phật Khơ-me vùng ĐBSCL chùa ở trung tâm huyện Tri Tôn có lịch sử hơn 200 năm, chùa có kết cấu thống nhất. Chính điện nằm ở giữa có tượng Phật lớn ngồi trên bệ cao được mở theo hướng Đông-Tây có nóc nhọn và mái cong. Xung quanh chánh điện là các dãy tháp cùng các tượng nhỏ trên đỉnh là tượng thần Bayon bốn mặt bằng đá. Hàng năm, chùa mở hội vào tháng 4, tháng 6, tháng 9.

Di chỉ Ốc Eo nằm ở vùng núi Ba Thi huyện Thoại Xuyên. Thành Ốc Eo là một cảng biển từ thời xa xưa đã bị chìm dưới lòng đất được các nhà khảo cổ phát hiện năm 1940. theo những di chỉ cho thấy đây là một đô thị liên quan đến Vương quốc Phù Nam tồn tại những năm đầu Công nguyên.

Lăng Thoại Ngọc Hầu là lăng của Đô thống Thoại Ngọc Hầu dưới triều vua Minh Mạng, ông là người có công khai hoang lập ấp, đào kinh Vĩnh Tế. Lăng của ông và mộ của hai người vợ được xây dựng dưới chân núi. Đền thờ và mộ táng được đặt giữa khuôn viên. Trong lăng có tấm bia “Vĩnh Tế sơn bi ký” cao gần 2 mét, xung quanh có tường bao bọc và mộ của những người vô danh tử nạn trong khi đào kinh Vĩnh Tế.

Miếu Bà Chúa Xứ nằm bên chân núi Sam, thờ một tượng đá được tạc ở thế kỷ thứ 6-7. Hàng năm vào các ngày 24 đến 27 tháng 4 âm lịch, nhân dân vùng này tổ chức lễ hội truyền thống Tế tượng Bà Chúa Xứ.

Nhà lưu niệm Bác Tôn, từ Long Xuyên xuôi thuyền trên sông Hậu khoảng 4km cập bến Ô Môi đến thăm nhà Bác Tôn cù lao Ông Hổ. Ngôi nhà được hai cụ thân sinh xây dựng năm 1887 làm bằng gỗ theo kiểu nhà sàn, tại đây được trưng bày nhiều hiện vật về thời niên thiếu và quá trình hoạt động cách mạng của Bác Tôn.

Quần thể thắng cảnh Núi Sam nơi đây có nhiều thắng cảnh vùng Thất Sơn (Bảy Núi) gồm 7 ngọn núi lớn là Tượng Sơn, Tô Sơn, Cấm Sơn, Ốc Nhẫm, Nam Vi, Tà Biệt, Nhân Hòa. Núi Sam cách Châu Đốc 5km cao 284m, núi có hơn 300 chùa, am và các di tích pháo đài do Pháp xây hồi mới chiếm Nam Bộ. Nhìn từ xa Núi Sam có hình giống con sam biển. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược vùng Bảy Núi là căn cứ địa của Đảng bộ, quân và dân An Giang./.

Lan Ngọc (sưu tầm)


Số lượt người xem: 1086 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày