Chào mừng Ngày Hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VII - Bạc Liêu năm 2017

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
6
6
6
9
7
DIỄN ĐÀN Thứ Năm, 03/10/2013, 12:10

Phong cách quần chúng, phong cách dân chủ và phong cách nêu gương trong tư tưởng của tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phong cách quần chúng, phong cách dân chủ và phong cách nêu gương trong tư tưởng của tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện xuyên suốt mọi hành động trong cả cuộc đời cách mạng, phấn đấu hy sinh vì tổ quốc, vì nhân dân của vị lãnh tụ kính yêu của cách mạng và của dân tộc Việt nam. Triển khai chuyên đề”Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2013, Ban Biên tập Bán tin”thông báo nội bộ” trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc chuyên đề”phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương trong tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

 

          * Phong cách nêu gương

          Theo Hồ Chí Minh, nêu gương thì trước hết là nêu gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư, nói phải đi đôi với làm.

          Trước hết, cần nêu gương trên ba mối quan hệ đối với mình, đối với người, đối với việc. Đối với mình phải không tự cao tự đại, tự mãn, kêu ngạo mà luôn học tập cầu tiến bộ, luôn tự kiểm điểm để phát triển điều hay, sữa đổi điều dở của bản thân, phải tự phê bình như rửa mặt hằng ngày; đối với người, luôn giữ thái độ chân thành, khiêm tốn,đoàn kết, thật thà, không dối trá, lừa lọc, khoan dung, độ lượng, đối với việc, dù trong hoàn cảnh nào phải giũ nguyên tắc”vĩ công vi thượng”( để việc công lên trên, lên trước việc tư”.

          Sinh thời, khi nước nhà vừa giành độc lập năm 1945, đứng trước nạn đói đang đến gần, Hồ Chí Minh kêu gọi toàn dân diệt”giặc đói” bằng một hành động cụ thể, mười ngày nhịn ăn một bữa để lấy số gạo đó cứu những người bị đói và chính người đã làm gương thực hiện trước. Hồ Chí Minh đã tiếp thu truyền thống”thương người như thể thương thân” của dân tộc, nâng lên thành triết lý hành động cách mạng vì dân, vì nước trong mỗi con người.

          Thứ hai, muốn nêu gương được thì nói phải đi đôi với làm và trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng đầy gian khổ, hy sinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là một tấm gương đạo đức mẫu mực cho mọi người học tập và noi theo, ở người đã đạt tới sự thống nhất chặc chẽ giữa nói và làm, giữa giáo dục đạo đức và nêu gương đạo đức, đạt tới sự nhất quán giữa công việc và đời tư, giữa đạo đức vĩ nhân và đạo đức đời thường.

          Hồ Chí Minh từng dạy;”Nói miệng, ai cũng nói được. Ta cần phải thực hành, ta phải cần kiệm. Nhưng tự mình phải cần và  kiệm trước đã. Trước hết, mình phải làm gương cả về ba mặt: Tinh thần, vật chất và văn hóa. Không có gì là khó. Khó như cách mạng mà ta còn làm được và đã thành công. Muốn làm được, ta phải quyết tâm, trí tâm và đồng tâm. Từ như ba chữ ấy, thực hành làm gương nêu ba chữ ấy lên, tất cả các đồng chí phải thành công”. Hồ chí Minh cho rằng, con người nói chung, đặc biệt là người phương Đông, coi trọng thực tiễn hơn lý thuyết. Chính vì thế, Người nhắc nhỡ đảng viên:”Trước mặt quần chúng, không phải là cứ viết lên trán hai chữ “cộng sản” mà ta được họ yêu mến. Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đaọ đức. Muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước”. Tự mình phải chính trước, mới giúp người khác chính. Mình không chính, mà muốn người khác chính là vô lý.

          Thứ ba, để giáo dục bằng nêu gương hiệu quả cao, Người chủ trương:” lấy gương người tốt, việc tốt để hằng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng đảng, xây dựng tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới”, cuộc sống mới”. Trong gia đình, cha mẹ có thể là tấm gương cho các con, anh chị là tấm gương đối với các em; trong nhà trường, thầy giáo, cô giáo là tấm cho học trò; trong cơ quan, tổ chức thì cán bộ lãnh đạo là tấm gương cho cấp dưới, người này có thể nêu gương cho người khác. Trong cuộc sống hằng ngày, người cán bộ, đảng viên chẳng những phải có trách nhiệm tu dưỡng tốt để trở thành con người có đời tư trong sáng, mà còn phải là tấm gương giúp nhân dân nhìn vào đó làm những điều đúng, điều thiện, chống lại thói hư, tật xấu.

          Hồ Chí Minh thấy được một triết lý sâu xa rằng, cơm chúng ta ăn, áo chúng ta mặt đều do mồ hôi, nước mắt của dân mà ra, nên chúng ta phải đền bù xứng đáng cho dân. Cán bộ, đảng viên phải xông xáo, nhiệt tình, sâu sát nhân dân, gương mẩu và dám chịu trách nhiệm trước dân cả về lời nói và việc làm; phải luôn quyết tâm, bền bỉ, chịu đựng gian khổ, quan tâm và tìm mọi cách giải quyết kịp thời, hiệu quả những nhu cầu mà dân đặt ra, kể cả chấp nhận sự hy sinh để bảo vệ dân, phấn đấu vì sự ấm no, hạnh phúc của nhân dân. Tư tưởng đạo đức ấy đã tạo nên một phong cách nêu gương, tự giác gương mẫu của Hồ Chí Minh, người lãnh tự kính yêu của cách mạng Việt Nam, người suốt đời phấn đấu, hy sinh vì đất nước, vì dân tộc, đời tư trong sáng, cuộc sống riêng giản dị, người mà cả cuộc đời là một tấm gương lớn cho các thế hệ con cháu mãi mãi noi theo./.

     Qua chuyên đề trên, chúng ta thấy Hồ Chí Minh là một trong những nhà tư tưởng lớn đã đề cập nhiều nhất đến những vấn đề về đạo đức. Bản thân người thực hiện trước nhất những tư tưởng ấy. Người là một nhà đạo đức lớn là một tấm gương đạo đức trong sáng nhất, tiêu biểu nhất đã được nhân loại thừa nhận, là tấm gương đạo đức của người Việt Nam, chân chính, bình thường, gần gũi ai cũng có thể học và làm theo để trở thành một người cách mạng, một người cán bộ, người công dân tốt trong xã hội.

     Có thể nói, tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh đã bao gồm tất cả mọi lĩnh vực và phạm trù trong đời sống xã hội. Sau khi học qua chuyên đề này là một Đảng viên, là một cán bộ lãnh đạo bản thân tôi rất tâm đắc rút ra bài học kinh nghiệm để bản thân phấn đấu làm theo gương Bácvà tự rèn luyện, điều chỉnh trong thời gian làm việc của mình cụ thể như sau:

     Một là, Đồi với mình, luôn luôn rèn luyện đạo đức cách mạng, có cuộc sống lành mạnh, nói phải đi đôi với làm, dám làm, dám chịu trách nhiệm và không đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới. Nghiên cứu và học hỏi những điều mới để bổ sung kiến thức nhằm phục vụ tốt cho công tác chuyên môn. Luôn rèn luyện ý thức tiết kiệm chống lãng phí theo tinh thần chủ trương của UBND tỉnh.

     Hai là, Đối với người, bản thân luôn có ý thức giữ gìn đoàn kết nội bộ trong đơn vị, không bè phái cục bộ chi rẽ nội bộ, giữ gìn thái độ chân thành, khiêm tốt, hòa nhã với đồng nghiệp, ứng xử linh hoạt khi liên hệ làm việc với các cơ quan ban ngành có liên quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình làm việc.

     Ba là, Đối với việc, tôi luôn chấp hành tốt sự phân công của cấp trên. Thực hiện tốt nguyên tắc trong quản lý tài chính của ngành. Luôn biết lắng nghe ý kiến góp ý của tập thể, tôn trọng và khách quan, trao đổi thẳng thắn , động viên khyến khích cấp dưới sáng tạo và đề xuất những ý tưởng mới nhằm hoàn thành công việc được giao một cách có khoa học, biết tiết kiệm thời gian và công sức, tin tưởng, mạnh dạn giao việc cho cấp dưới tạo điều kiện để cấp dưới phát huy năng lực.

     Qua những quan điểm, tư tưởng và đạo đức của người, chúng ta có thể khẳng định, Chủ Tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng của những đức tính quý báo nhất là đối với chúng ta vì vậy, đảng viên, công chức, viên chức, những người lao động cần phải ra sức học tập và làm theo về:”Cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư”, “Giàu sang không thể quyến rủ, nghèo khó không thể chuyển lay, uy vũ không thể khuất phục”. Đạo đức cao quý của Bác, với lối sống bình dị mà thanh cao mãi mãi là tấm gương sáng ngời cho mọi thế hệ, đồng bào, đồng chí chúng ta học tập, rèn luyện và noi theo./.

Thu Hà


Số lượt người xem: 7060 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày