SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
5
9
2
0
4
8
DIỄN ĐÀN Thứ Sáu, 13/12/2013, 10:55

Phát huy truyền thống ngành Giáo dục - Trường trung cấp VHNT Bạc Liêu quyết tâm xây dựng "Trường học thân thiện, học sinh tích cực"

 

Minh Huấn

          Hòa cùng với không khí vui tươi phấn khởi của cả nước chào mừng kỉ niệm 31 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2013), Trường trung cấp VHNT tỉnh Bạc Liêu tổ chức kỷ niệm ôn lại truyền thống cao đẹp của ngành giáo dục và tổ chức lễ khai giảng năm học 2013 -2014.         

          Vào năm 1949 tại hội nghị ở Vác – Xa – Va thủ đô Ba Lan xinh đẹp, Liên hiệp Quốc tế các Công đoàn giáo dục đã đề ra bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương, nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục tiến bộ trong đó bảo vệ quyền lợi đồng thời đề cao trách nhiệm, vai trò, vị trí của nghề dạy học và nhà giáo!

          Trên cơ sở đó cách đây 31 năm, Hội Đồng Bộ trưởng (nay là chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167 ngày 28/09/1982 lấy ngày 20/11 hàng năm là ngày nhà giáo Việt Nam. Việc lựa chọn ngày này là nhằm tôn vinh các thầy cô giáo – những người đảm nhiệm sứ mệnh vẻ vang “Trồng người”, qua đó cũng thể hiện sự quan tâm to lớn và sâu sắc của Đảng, nhà nước và nhân dân đối với đội ngũ nhà giáo nói riêng và ngành giáo dục nói chung, việc lựa chọn ngày 20/11 là sự kế thừa phát huy truyền thống “Tôn sư trọng đạo” và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt nam qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, ngày 20/11 hàng năm không chỉ là ngày hội riêng của ngành giáo dục, mà thực sự đã trở thành ngày hội của toàn dân!

           Nhìn lại suốt chặng đường lịch sử vẻ vang của dân tộc, chúng ta thấy rằng: Thầy giáo Việt Nam đều là những người có kiến thức rộng, có phẩm chất đạo đức tốt, có lòng yêu nước yêu CNXH, cương trực, thẳng thắn, không khuất phục trước uy vũ, tiền bạc, có cuộc sống giản dị, gần gủi với quần chúng nhân dân,... chính vì lẻ đó mà nhân dân Việt Nam trải qua từng thời kỳ dựng nước và giữ nước đã biết bao thầy cô giáo tiêu biểu làm rạng rỡ non sông đất nước Việt Nam như: Thầy Nguyễn Tất Thành (tức Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta), thầy Nguyễn Đức Cảnh, thầy Châu Văn Liêm, thầy Trịnh Đình Của, thầy Nguyễn Văn Cừ, thầy Trần Phú (Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng ta),... và các thế hệ thầy, cô giáo ngày hôm nay đã, đang và sẽ viết tiếp những trang sử vẻ vang đó.

          Bác Hồ kính yêu của chúng ta khẳng định rằng: Nghề dạy học là một nghề rất khó, nhưng nó cũng là một nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, bởi vì nó đòi hỏi người thầy, người cô vừa phải có tâm vừa phải có tầm (tức là vừa có đạo đức, vừa có tài năng) mới xứng đáng là người thầy giáo, cô giáo đã được xã hội tôn vinh!

                        “Vì lợi ích mười năm trồng cây,

                        Vì lợi ích trăm năm trồng người”

          Chúng ta cũng tự hào trên bước đường phát triển hơn 25 năm đổi mới đất nước, sự nghiệp giáo dục nói chung và giáo dục đào tạo của trường TC VHNT nói riêng không ngừng được nâng cao và phát triển về nhiều mặt: Về đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý, về thầy cô giáo làm công tác giảng dạy, về học sinh, sinh viên đều phát triển chất lượng đào tạo ngày được củng cố và nâng cao. Công tác quản lý, dạy và học, hàng năm cho ra trường những học sinh, sinh viên là nguồn nhân lực cho ngành văn hóa và ngành giáo dục tỉnh nhà. Đồng thời cũng mở được nhiều lớp chuyên ngành từ trung cấp, liên thông cao đẳng và đại học như ngành: QLVH, VHDL, Sư phạm Mỹ thuật, Sư phạm Âm nhạc,...

          Đặc biệt, năm học này trước những khó khăn về tuyển sinh của các trường trung cấp trong cả nước, thì trường Trung cấp Văn hóa – Ngh thuật Bạc Liêu đã nghiên cứu có sáng kiến mới là kết hợp mở Quản lý văn hóa và trung cấp Chính trị - Hành chính cho cán bộ ở các địa phương trong tỉnh, đội ngũ này sau hai năm ra trường sẽ là nguồn cung cấp cán bộ chuyên môn cho các Nhà văn hóa, Trung tâm văn hóa của các xã, ấp trong tiêu chí xây dựng Nông thôn mới, lớp đã 56 học viên theo học, có thể nói năm nay là năm có nhiều học sinh và sinh viên theo học đông nhất so với các năm gần đây, đó là bước đột phá mới đã được một số trường bạn trong tỉnh và khu vực đánh giá cao.

          Ngoài việc học tập chuyên môn, nhà trường còn tổ chức các hoạt ngoại khóa, các phong trào văn - thể - mỹ, phong trào hiến máu nhân đạo, tổ chức về nguồn, làm công tác xã hội: Thăm căn cứ cách mạng và viếng đền thờ Bác Hồ xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi...

          Có được sự phát triển và thành tích đã nói trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở VH,TT&DL, Sở GD&ĐT, Sở Nội vụ, trường Chính trị Châu Văn Đặng tỉnh Bạc Liêu và sự ủng hộ nhiệt tình của các ngành các cấp, sự nổ lực vượt bậc của toàn thể cán bộ nhân viên. Đặc biệt, là sự góp sức nhiệt tình của thầy cô giáo đã vượt qua nhiều khó khăn, thiếu thốn của nhà trường mà từng bước vươn lên xây dựng nhà trường ngày càng lớn mạnh, khởi sắc về nhiều mặt.

          Song bên cạnh những thành tích đã được, trường cũng có một số mặt hạn chế và khó khăn nhất định như: Cơ sở vật chất xuống cấp, trang thiết bị dạy và học lạc hậu lỗi thời, đội ngũ thầy cô vẫn còn hụt hẩn về số lượng và chất lượng so với yêu cầu, công tác đào tạo giáo viên bậc cao học còn hạn chế, công tác tuyển sinh trung cấp chính quy gần đây gặp nhiều khó khăn...

          Để tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục khó khăn vướn mắc trong năm qua.

          Năm học 2013 -2014 đã mở ra có nhiều triển vọng mới, cho các trường trung cấp văn hóa – nghệ thuật cả nước nói chung và trường trung cấp văn hóa – nghệ thuật Bạc Liêu nói riêng đó là: Thủ tướng chính phủ đã ban hành Quyết định số 1243 ngày 25/7/2011. Cụ thể hóa quyết định này là kế hoạch số 05 ngày 03/02/2012 của UBND tỉnh Bạc Liêu v/v “Đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo của Trường trung cấp VHNT Bạc Liêu giai đoạn 2011 -2020”.

          Trong năm học 2013 - 2014 trường tiếp tục thực hiện những chủ trương, quyết định, chỉ thị của Đảng, Nhà nước, của ngành như:

Tích cực thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục chuyên nghiệp theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, dân chủ hóa, xã hội hóa và hội nhập quốc tế.

Đẩy mạnh về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên: “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”; “nói không với đào tạo không đạt chuẩn, không đáp ứng yêu cầu của xã hội; nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo và nói không với học sinh không đủ chuẩn tốt nghiệp”

    Thực hiện những vấn đề trên là nhằm bồi dưỡng, rèn luyện cho mỗi cán bộ, giáo viên về:  phẩm chất đạo đức,  phẩm chất nghề nghiệp, có lối sống và tác phong tốt, giữ gìn, bảo vệ truyền thống đạo đức nhà giáo.

          Đối với các bạn học sinh, sinh viên cần phải nổ lực hơn nhiều, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập và rèn luyện, tham gia tốt các phong trào do nhà trường và cấp trên phát động.

          Đảng ta khẳng định rằng: Phát triển giáo dục là nền tảng, đào tạo nguồn nhân lực, chất lượng cao; là một trong những nhân tố làm động lực thúc đẩy sự nghiệp CNH, HĐH là yếu tố cơ bản để phát triển xã hội, tăng trưởng nền kinh tế nhanh và bền vững.

          Với ý nghĩa và tầm quan trọng toàn thể giáo viên và HSSV Trường Trung cấp VHNT ra sức thi đua dạy tốt học tốt, rèn luyện nâng cao toàn diện mọi mặt để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải phấn đấu dạy thật tốt và học thật tốt”, nhằm hướng tới xây dựng mô hình "Trường học thân thiện, học sinh tích cực" đưa tình hình chung của Trường phát triển vượt bậc trong giai đoạn “Bạc Liêu đi lên từ văn hóa”, hội nhập và phát triển bền vững./.


Số lượt người xem: 1447 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày