SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
5
9
2
0
4
4
DIỄN ĐÀN Thứ Tư, 11/12/2013, 09:05

Du lịch Ninh Bình - Những điểm đến hấp dẫn

Bạc Liêu kết nghĩa Ninh Bình

Keo sơn gắn bó nghĩa tình Bắc Nam

 

Bích Động

Bích Động là tên do Nguyễn Nghiễm thân sinh của đại thi hào Nguyễn Du đặt khi đến thăm nơi đây. Bích Động nằm trong Ngũ nhạc sơn thuộc địa phận thôn Đan Khê, xã Minh Hải, huyện Hoa Lư. Động còn được mệnh danh là Nam Thiên đệ nhị động (Động đẹp thứ nhì ở trời Nam). Đến thăm Bích Dộng khách có dịp ngắm núi, ngắn sông, ngắm vùng trời xanh ngát và lướt sông bằng con thuyền nhỏ quanh co những hang động huyền ảo.

 

Cố đô Hoa Lư

Hoa Lư là Cố đô nước Đại Cồ Việt suốt từ năm 968 đến 1009. Trong đó 12 năm thuộc triều đại của nhà Đinh (Đinh Tiên Hoàng), 29 năm thuộc triều đại nhà Tiền Lê (Lê Đại Hành). Cố đô được xây dựng nhiều cung điện nguy nga và tráng lệ. Đến năm 1010 Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long, từ đó Hoa Lư không còn là kinh đô nữa, bởi thế thiên nhiên đã vùi dập những công trình xưa nay chỉ còn ngôi đền Đinh Tiên Hoàng và ngôi đền thờ Lê Đại Hành, cả hai người đều tọa lạc tại ở làng Trường Yên Thượng, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư. Hai ngôi đền được xây dựng thế kỷ 17. Sau khi thăm đền vua Đinh, vua Lê, du khách có thể đi thăm lăng mộ của vua Đinh trên núi Yên Ngựa và lăng của vua Lê ở chân núi Yên Ngựa ngay cạnh đền thờ của hai vị, Cố đô Hoa Lư và ngôi đền của hai vị vua luôn là niềm tự hào của dân tộc về một thời dựng nước và giữ nước.

 

Dãy núi Tam Điệp

Cách thị xã Tam Điệp khoảng 3km về phía Nam có 3 ngọn núi cao nhất, có 3 lớp đèo vượt núi gọi là đèo Ba Dội. Trên đỉnh đèo cao nhất có bia khắc bài thơ “Qua núi Tam Điệp” của vua Thiệu Trị khi ông đi tuần du qua đây. Vì đèo hiểm trở hai bên là dốc núi đá cheo leo sừng sững, giữa là đường độc đạo nên dân gian hay gọi là đèo Kẽm Đó hoặc Lỗ Đó. Vùng núi tam Điệp còn có nhiều di tích lịch sử như lũy Ông Dinh, đồn Dâu, núi Vương Ngự, núi Hầu Vua, bến Quân, Thung Voi… lũy Ông Dinh nối liền hai sườn núi dài hơn 100m, chân lũy có chổ rộng 15m, cao gần 2m, phía ngoài có hào sâu rộng 3m. Núi Vương Ngự là núi vua Quang Trung đóng quân, núi Hầu Vua là nơi nhân dân địa phương mang nhiều sản vật đến để đón mừng nghĩa quân. Bến Quân là nơi tập hợp binh sĩ. Thung Voi là nơi tượng binh đồn trú.

 

Động nước Tam Cốc

Từ Bích Động đi thăm Tam Cốc chỉ có thể đi bằng đường thủy. Khách ngồi trên những con thuyền nhỏ đến núi Kiều luồn qua ba cái hang gọi là hang Cả, hang Hai, hang Ba. Ngắm nhìn những nhũ đá rũ xuống óng ánh như những khối châu ngọc với đủ các hình thù của thế giới sinh linh vào đây cùng hóa thạch.

 

Động Tiên

Từ Bích Động có thể đi bằng thuyền hoặc đi bộ khoảng 1km là tới Động Tiên. Động Tiên rất hoành tráng độ kỳ ảo và sức gợi cảm do quy mô khối nhũ đá của động tạo nên. Những hàng nhũ lấp lánh bảy sắc cầu vồng mang đủ các Cây Tiên, Cây Thóc, Ông Tiên, Ông Hổ, Ông Voi, Kỳ Đà, Lợn Béo…cùng với cả một không gian từ trần đến các vách đá ở một chốn Bồng Lai. Đến Động Tiên du khách sẽ thỏa sức nhìn các cảnh trí trong hang và hơn thế nữa sẽ được hòa mình với thiên nhiên tươi đẹp giữa một vùng Sơn, Thủy, Lâm, Điền.

 

Hồ Đông Chương

Hồ Đông Chương nằm giữa một vùng đồi thông thuộc địa phận xã Phú Lộc và xã Phú Long, huyện Nho Quan. Mặt hồ rộng nước hồ trong xanh lại có bóng cây thông soi tỏ  nên cảnh trí nơi đây như một bức tranh thủy mặc làm say đắm khách đến viếng thăm. Hồ Đông Chương cũng gần giáp với hồ Ba Tua dòng chín suối và Ao Trời. Ao ở trên đỉnh núi cao và lạ lùng thay nước ao không bao giờ cạn.

 

Nhà thờ Phát Diệm

Nhà thờ Phát Diệm ở xã Lưu Phương, thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, Nhà thờ là một quần thể kiến trúc Thiên Chúa giáo rất độc đáo, có một không hai trong cả nước, là một công trình Thiên Chúa giáo nhưng kiến trúc lại mang phong cách Việt Nam hoàn toàn khác với kiến trúc Thiên Chúa giáo ở nước ta từ trước đến nay. Quy mô của công trình rộng gần 8ha và bề thế với Nhà thờ chính rộng 24m, dài 80m, cao 24m. Đặc biệt là điện “Trái tim Đức Bà” được xây dựng hoản toàn bằng đá trắng, từ nền điện đến cột, xà hoành.

 

Núi Ngọc Mỹ Nhân

Núi Ngọc Mỹ Nhân là ngọn núi đẹp nhất của tỉnh Ninh Bình. Gọi là Ngọc Mỹ Nhân vì núi giống hình người con gái đẹp tóc xõa, mình trần đang phơi mình giũa cánh đồng lúa mênh mông. Ngọc Mỹ Nhân hay còn gọi là núi Cánh Diều với ba ngọn, hai ngọn tả, hữu xòe ra như hai cánh chim đang vẫy chào quý khách đến tham quan.

 

Núi Non Nước

Giữa ngã ba Sông Đáy và Sông Vân Sàng ở phía đông bắc thành phố Ninh Bình nổi lên một hòn núi cao 70m. Hòn núi này có tên là Dục Thúy dân gian quen gọi là núi Non Nước. Núi Non Nước xưa kia là vọng gác tiền tiêu của Cố đô Hoa Lư. Các danh nhân lịch sử, văn hóa có nhiều người đến đây và đề thơ trên vách đá. Núi Non Nước có sơn thủy hữu tình, ngọn núi tương đối bằng phẳng thận lợi cho những cuộc viếng thăm và ngắm nhìn cả vùng Cố đô xưa…                         

 

Rừng quốc gia Cúc Phương

Đây là cánh rừng rộng 25.000ha gồm địa phận của Ninh Bình là chủ yếu, ngoài ra còn có một phần đất của tỉnh Thanh Hóa và Hòa Bình. Rừng Cúc Phương được xếp vào loại rừng nguyên sinh Quốc gia. Với đặc điểm độ cao, địa hình, vị trí và thổ nhưỡng. Rừng Cúc Phương chứa đựng một quỹ sinh thái vô cúng quý giá có giá trị về nhiều mặt về khoa học, môi trường, xã hội đến nguồn lợi kinh tế, đặc biệt là du lịch. Với động người xưa (hang Đàn Đắn), với suối nước nóng 38 độ C, cây chò xanh ngàn năm tuổi, hàng ngàn loài cây cỏ khác và với một tập đoàn phong phú, quý hiếm của các loài động thực vật. Rừng Cúc Phương xứng đáng là nơi lý tưởng để du khách đến nghĩ ngơi, chiêm ngưỡng và thưỡng ngoạn, tìm hiểu thiên nhiên.

 

Suối nước nóng Kênh Gà

Suối nước nóng Kênh Gà nằm trong dãy núi Cánh Diều thuộc xã Gia Định, huyện Gia Viễn. Đến Kênh Gà nếu đi bằng thuyền sẽ thơ mộng hơn, đi qua một vùng sông nước, núi non xanh thẳm và mênh mang những cánh đồng. Nước suối Kênh Gà luôn ở mức ổn định 53 độ C, lượng khoáng tốt bao gồm natriclorua , kaliclorua, bicaclonat, bởi vậy vừa tắm nóng, vứa đóng chay làm nước khoáng.

 

Chùa Bái Đính

Là một quần thể chùa lớn được biết đến với nhiều kỷ lục châu Á và Việt Nam được xác lập như chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á, chùa có tượng Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á... Đây là ngôi chùa lớn nhất và sở hữu nhiều kỷ lục nhất ở Việt Nam. Các hạng mục xây dựng, mở rộng khu chùa mới được các đại biểu tham dự đại lễ Phật đản thế giới 2008 làm lễ khánh thành giai đoạn 1, năm 2010 chùa Bái Đính là nơi tổ chức Đại lễ cung nghinh xá lợi Phật đầu tiên từ Ấn Độ về Việt Nam. Dự kiến, Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc - Vesak 2014 do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra tại chùa Bái Đính. Chùa nằm ở cửa ngõ phía tây khu di tích Cố đô Hoa Lư, bên quốc lộ 38B, thuộc xã Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình cách thành phố Ninh Bình15 km, cách Hà Nội 95 km.

Quần thể chùa Bái Đính hiện có diện tích 539 ha bao gồm 27 ha khu chùa Bái Đính cổ, 80 ha khu chùa Bái Đính mới, các khu vực như: công viên văn hoá và học viện Phật giáo, khu đón tiếp và công viên cảnh quan, đường giao thông và bãi đố xe, khu hồ Đàm Thị, hồ phóng sinh...vẫn đang được tiếp tục xây dựng

 

Du lịch sinh thái Tràng An

Khu hang động sinh thái kỳ vĩ Tràng An ở phía nam cố đô Hoa Lư, hội tụ nhiều động nước trên diện tích hàng trăm ha. Đây được mệnh danh là vịnh Hạ Long trên cạn của đất Ninh Bình. Khu quần thể hang động sinh thái Tràng An thuộc địa phận các xã Trường Yên, Ninh Xuân, Ninh Hải (huyện Hoa Lư), xã Gia Sinh (huyện Gia Viễn), xã Ninh Nhất, phường Tân Thành (thành phố Ninh Bình), có diện tích hơn 1500 ha được phát hiện cách đây vài năm.

Năm 2001, khu hang động được phát hiện một cách hệ thống nhờ các công trình khảo cứu của các nhà khoa học và người dân bản địa. Đây là địa chỉ du lịch về nguồn hết sức hấp dẫn. Tham quan thuỷ động Tràng An, khách có thể đi theo đường bộ lẫn thường thủy. Tại đây có khoảng 50 động khô và 50 động nước. Các hang động được nối với nhau bởi gần ba chục thung, mỗi thung là một bức tranh thủy mặc, rộng nhất là thung đền Trần (241.600 m2). Các thung đều thông nhau bởi các động xuyên thủy khiến núi non gắn bó, làm nên một dáng vẻ sống động. Những nhũ đá lấp lánh, chảy dài trên vách hang, tạo kỳ quan sinh động. Tên hang, động có từ xa xưa đều gợi những câu chuyện lịch sử thần kỳ: hang Seo Lớn, hang Si, hang Ao Trai, hang Thuốc, hang Sính, hang Nấu Rượu, hang Địa Linh, hang Ba Giọt, hang Sáng, hang Tối, thung Mây, thung Khống... Độ dài của các hang ở đây cộng lại tới gần 20 km.                                                        

LAN NGỌC (sưu tầm)

 


Số lượt người xem: 1148 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày