SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
5
3
2
7
9
6
Bạc Liêu, đất và người Thứ Hai, 28/10/2013, 09:50

Bánh Cam, bánh Còng – Hương vị tuổi thơ

 

“Bánh cam bánh còng một đồng hai cái

Con gái chưa chồng đi bán bánh cam”

Bánh cam, bánh còng là món ăn quen thuộc của trẻ em miền Tây, món bánh mà cho đến tận bây giờ khi được cầm trên tay tôi như thấy cả tuổi thơ ùa về, kỷ niệm ngọt ngào như lớp đường mạch nha tráng trên mặt bánh…

Nhớ những buổi trưa hè cả bọn nhỏ trong xóm rủ nhau chơi trò đánh trận bằng súng bập dừa dưới bóng mát của hàng cây bần ổi ven sông, tiếng rao lanh lanh, quen thuộc của chị bán bánh xuồng hàng giữa trưa hè xen với tiếng mái dầm khua nước “Ai ăn bánh cam bánh còng hôn…”, tiếng “hôn…”  chưa dứt thì cả bọn chúng tôi đã xôn xao í ới chạy vội vào nhà vòi vĩnh  xin tiền mua bánh cam, bánh còng. Giữa lòng chiếc xuồng nhỏ chòng chành trên sông nước là mâm bánh vàng ươm, từng chiếc bánh cam tròn nhỏ được tráng một trên bề mặt một lớp đường như mật, ngọt lừ, vàng óng và thơm nức mùi mè rang. Thường được bán chung với bánh cam là bánh còng, cũng cùng loại bột như bánh cam, nhưng được nắn thành một vòng tròn ở giữa như chữ O và không có nhân… Kiểu nào đi chăng nữa thì khi chiên xong, cắn phập vào bánh cam hay bánh còng cũng giòn rụm, ngọt lịm khiến trẻ con mê tít mắt !

Bánh cam

Điều tạo nên sự hấp dẫn ở loại bánh này là có thể giòn rất lâu chứ không mau mềm như một số loại bánh chiên khác. Đó là loại bánh được làm bằng bột nếp, bột gạo, có người còn cho thêm ít khoai lang trong phần pha chế bột bánh, ở giữa có nhân được làm bằng đậu xanh hấp chín tán nhuyễn với đường, đặc biệt là phần nhân và phần vỏ bánh tách bạch chứ không dính vào nhau. Không biết có phải do bánh có hình dáng gần giống với quả cam và cũng bởi màu vàng ươm của đường và vỏ bánh khi được chiên giòn nên được gọi là bánh cam, còn bánh còng thì giống với chiếc còng đeo tay nên được gọi là bánh còng?! Đây có lẽ được xem là lời giải thích “hợp lý và dễ hiểu” cho lũ trẻ chúng tôi.

Vẻ mặt hớn hở nhìn nhau cười tít mắt khi được cầm cái bánh cam trên tay lắc lắc để nghe tiếng nhân bánh chạy lọc xọc, lục cục bên trong. Cắn từng miếng bánh nhỏ xíu dưới hai hàm răng sún chưa kịp thay đều, chúng tôi đứa bánh cam, đứa bánh còng nhắm nháp từng chút vì sợ hết. Mỗi đứa “sáng tạo” từng kiểu cho cách ăn “đã thèm” của riêng mình, có đứa thích cắn từng miếng bánh có đủ đường, bột giòn và nhân đậu xanh để thưởng thức cả vị béo, ngọt, bùi của bánh. Nhưng có đứa ăn kiểu chỉ cắn một miếng vỏ bánh, sau đó lè lưỡi liếm lớp đường vừa giòn vừa dẻo bên trên, rồi lại cắn một ít nhân bánh. Chiếc bánh giòn rụm vỡ ra giòn tan, vị thơm béo lẫn trong nhân đậu xanh ngọt mềm… trở thành món quà ăn vặt rẻ tiền, hấp dẫn.

 

Bánh còng

Đây là hai loại bánh được làm từ hai loại bột là bột nếp và bột gạo, nên ăn không ngán lại dẻo dai thơm ngon. Để vỏ bánh ngon hơn người ta còn cho thêm ít khoai  lang vào trong phần bột pha chế. Ở giữa bánh có nhân đậu xanh, được tán nhuyễn trộn với đường cát vàng. Sau khi pha bột, người ta sẽ bắt đầu cáng mịn, sau đó cắt ra thành từng miếng tròn và cho phần đậu xanh vào chính giữa, nặn lại thành hình trộn sau đó lăn qua mè vàng và đem đi chiên vàng. nguyên liệu làm bánh còng cũng giống như bánh cam, chỉ khác bánh còng không có nhân, chỉ được nặn thành hình vòng tròn, chiên vàng, phủ lớp mè và kẹo đường. Mặc dù bánh còng không có nhân nhưng đây lại là loại bánh thu hút trẻ em hơn, chắc có lẽ vì hình dáng bên ngoài ngộ nghĩnh. Chỉ đơn giản thế thôi, nhưng bánh cam, bánh còng mãi là một món ăn mang đậm dấu ấn tuổi thơ của tôi. Những hình ảnh trẻ thơ cũng có thể chìm vào quên lãng theo thời gian, cuộc sống vẫn cứ xoay chuyển nhưng chiếc bánh nhỏ xinh ngày ấy đã đi vào lòng tôi, cho tôi được sống lại trong ký ức tuổi thơ êm đềm bên xóm nhỏ./.

                                                                                                Hiếu Nghĩa

 


Số lượt người xem: 7511 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày