SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
6
9
5
9
3
0
Bạc Liêu, đất và người Thứ Tư, 14/08/2013, 10:10

Hướng về năm Gia đình Việt Nam: Chiến tranh – Nỗi đau còn đó !

Hậu quả của chất độc Dioxin

Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đất nước oằn mình dưới gót giày xâm lược của kẻ ngoại bang, trong từng tấc đất nghe đau thương oặn thắt bởi đạn bom cày xới, trãi lòng nghe xót xa trên từng thớ thịt quê hương, quê hương không ngũ chở che cho bao thế hệ đàn con đã anh dũng đứng lên với lời thề quyết tử cho tổ quốc quyết sinh, gát lại phía sau lưng biết bao niềm hạnh phúc riêng tư, những ước mơ, hoài bão đẹp đẽ của tuổi thanh xuân tất cả cho tiền tuyến vì khát vọng độc lập tự do, vì lý tưởng cao đẹp độc lập cho nước nhà. Và cũng từ đó phải đổi bằng xương máu của biết bao thế hệ đã ngã xuống vì chân lý” Không có gì quý hơn độc lập tự do”,” Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”. Để cho dáng đứng Việt Nam tạc vào thế kỷ. Chiến tranh đã đi qua hơn 30 năm với ngần ấy thời gian nhưng những mất mát đau thương vẫn còn đó như những vết cắt sâu mất mác trong mỗi gia đình, xã hội bởi hội chứng của chiến tranh.

Ảnh: TL

Trong cuộc chiến xâm lược Việt Nam suốt 10 năm (1961-1971), người Mỹ đã run sợ phun hàng triệu lít chất diệt cỏ độc hại trong một khu vực rộng lớn chủ yếu ở chiến trường miền Nam Việt Nam bị tàn phá thảm khốc. Chỉ cần 85 gram dioxin là có thể giết chết toàn bộ số dân của một thành phố khoảng 8 triệu người, nhưng sẽ bàng hoàng hơn khi biết rằng đế quốc Mỹ đã rải tổng cộng 366kg dioxin cùng với các chất độc hóa học khác xuống Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh. Những hóa chất này đã tiếp xúc với gần 5 triệu người, chủ yếu là dân thường, và để lại những hậu quả chết người cho đến ngày nay. Các chất diệt cỏ độc hại, đáng chú ý nhất là chất độc da cam có chứa Dioxin - một trong những hoá chất nguy hiểm nhất. Môi trường được hình thành trong nhiều thế kỷ đã bị hủy diệt và sẽ không thể hồi sinh được sự đa dạng từng có trong hàng trăm năm tới. Nhiều loài động, thực vật rừng quý hiếm bị đe dọa tuyệt chủng, làm ảnh hưởng đến các cộng đồng dân cư sống nhờ vào việc khai thác chúng. Các dòng sông và nước ngầm ở một số vùng đã bị ô nhiễm nặng vì hóa chất. Đất đai màu mỡ bị sa mạc hóa có nguy cơ làm thay đổi môi trường, gây ra sự xáo trộn đời sống.

Những người Việt Nam trực tiếp tiếp xúc với hóa chất bị mắc bệnh ung thư gan, bệnh phổi và tim, khuyết tật đến khả năng sinh sản, các rối loạn da và thần kinh. Thế hệ con cháu gia đình của họ bị dị tật nghiêm trọng về thể chất và tinh thần, tuổi thọ bị thu hẹp. Và giờ đây, hàng ngàn, hàng vạn người dân Việt Nam vô tội, nhất là trẻ em đang mang trong mình dị tật quái ác do do hậu quả của chất độc Dioxin, những em bé hiền lành vô tội phải mang trên mình những di chứng nặng nề của cuộc chiến. Khi đất nước đã hòa bình, các em đã có thể được sống, được học tập, được vui chơi thế nhưng do chất độc ấy các em không bao giờ có được cuộc sống êm ả như những gì các em đáng được hưởng, bao cuộc đời bé nhỏ lầm than khốn khó, mong manh dù rằng chiến tranh đã qua đi hơn 30 năm, kẻ xâm lược đã để lại những di chứng đầy tội ác trong cuộc chiến ở Việt Nam.

Thời gian có thể làm những vết thương lành theo năm tháng, nhưng những hậu quả vết tích mà chiến tranh để lại thì vẫn còn hằn sâu mãi trong tâm trí người dân Việt Nam nói riêng và nói chung toàn thể các dân tộc bị áp bức trên thế giới từ những nỗi đau mà họ đã phải gánh chịu. Hòa bình phải đổi bằng máu và bên cạnh niềm tự hào dân tộc, sự kiêu hãnh về những trang sử hào hùng là nỗi đau của chiến tranh, nỗi đau ấy là “bức tranh” đau thương, mất mát mà dân tộc ta đã phải gánh chịu. Ai trong chúng ta cũng oặn đau với nỗi đau dân tộc. Những người sống sót trở về từ cuộc chiến, người thì đã bỏ một phần thân thể ở lại nơi chiến trường, người thì mang trong mình chất độc Dioxin - nỗi đau da cam cứ oặn mình nhức nhối, các thế hệ con cháu của những người bị nhiễm chất độc da cam đang phải sống từng ngày với các dị tật cơ thể kéo theo những hệ lụy thương tâm, là tiếng khóc xé lòng từ những đau thương trong một cơ thể tật nguyền của con trẻ…

Tỉnh Bạc Liêu hiện có trên 10.000 người bị phơi nhiễm chất độc hóa học, trong đó có 3.000 người bị nhiễm chất độc da cam. Nỗi đau da cam di truyền qua nhiều thế hệ, những người trẻ hôm nay sinh ra trong hòa bình nhưng vết thương của chiến tranh lại hằn sâu lên thân thể cũng như tâm hồn của họ để rồi gánh chịu những đau khổ, bệnh tật và đói nghèo bao trùm lên những mảnh đời đau thương ấy. Nhiều người đã mất, nhiều người vẫn đang hàng giờ, hàng ngày sống trong bệnh tật, bị dày vò bởi di chứng của chất độc da cam - dioxin. Có những gia đình cả ba thế hệ đều bị ảnh hưởng, có gia đình có đến 5, 6 nạn nhân của chất độc da cam. Tất cả đó là những hình ảnh đau lòng, nó phơi bày sự khủng khiếp của chiến tranh.

Chiến tranh qua đi, đất nước đã hoà bình nhưng cuộc chiến đã không kết thúc vào lúc ngừng tiếng súng. Nó vẫn còn tiếp diễn với nhiều người khi đang mỗi ngày chiến đấu với khó khăn, bệnh tật, vật lộn với cuộc mưu sinh bằng cơ thể không lành lặn. Đó là những người trở về từ chiến trường, nỗi đau mất đi người thân, đồng đội, nỗi ám ảnh về những nghịch cảnh bạo tàn của quá khứ, sự khốc liệt đến tàn nhẫn của chiến tranh. Để phần nào xoa dịu nỗi đau da cam và giúp họ bớt đi những vất vả mưu sinh cũng như vơi đi nỗi mặc cảm cá nhân, Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh Bạc Liêu đã thành lập quỹ “Vì nạn nhân chất độc da cam" nhằm kêu gọi cộng đồng lạc quan cùng chung tay biến màu "da cam" ấy thành màu xanh hy vọng, thắp sáng niềm tin cho những nạn nhân chất độc da cam.

Nỗi đau chiến tranh vẫn còn đó, chúng ta xin nghiêng mình trân trọng và sẽ chia bằng những việc làm thiết thực nhỏ bé của mỗi người để góp phần xoa dịu những mất mác hy sinh của mỗi gia đình vì nghĩa lớn trong  đại gia đình Việt Nam./.

Bài, ảnh: Ngọc Trinh


Số lượt người xem: 7438 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày