SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
3
6
6
0
7
2
Bạc Liêu, đất và người Thứ Hai, 05/08/2013, 15:20

Độc đáo nét văn hóa ẩm thực của người Hoa ở Bạc Liêu

Ẩm thực Bạc Liêu ảnh hưởng nhiều ẩm thực của người Hoa và Khmer và bởi sự cộng cư giao thoa văn hóa của ba dân tộc Kinh – Hoa – Khmer đã cho Bạc Liêu một nền văn hóa ẩm thực phong phú, đặc sắc. Những món ăn tưởng chừng bình dị ấy, lại được nâng lên thành một thứ văn hóa, mà người ta chỉ có thể tìm thấy được qua nghệ thuật ẩm thực. Để có được nét riêng trong từng hương vị của món ăn là quá trình miệt mài, sáng tạo của người dân vùng đất Bạc, chúng ta không thể không nói đến sự đóng góp trong ẩm thực của người Hoa ở Bạc Liêu với các món ăn độc đáo được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản nhưng lại cho ra đời những món ăn được nhiều người ưa chuộng, làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của Bạc Liêu đó là bánh củ cải, một trong những loại bánh đặc trưng của người Hoa ở Bạc Liêu.

                                        Bánh củ cải                                   ảnh: Sưu tầm

Bánh củ cải, cái tên không xa lạ đối với những người con sống trên mảnh đất bài ca vua của sân khấu cải lương và Bạc Liêu trù phú xa xưa nổi tiếng với giai thoại về  công tử Bạc Liêu” thì đây là một món ăn bình dị, đơn giản và thân quen.

Là loại bánh ngon nhưng cách làm lại khá đơn giản đem đến cho thực khách một món ăn đặc sản mà ai đã được ăn một lần sẽ không thể nào quên. Vỏ bánh được làm từ bột mì và bột củ cải, nhân tôm thịt, một ít củ cải và cà rốt thái sợi mỏng. Đun chín nước sôi, cho hỗn hợp bột trên vào một cái mâm, chế nước sôi vào và trộn đều, dùng tay nhồi cho đến khi bột dẻo, dai và mịn. Nhân bánh chính là phần quyết định chất lượng của bánh. Trong nhân có tôm khô nhỏ hoặc tép bạc đất lột vỏ, giã hơi dập, trộn đều với thịt nạc được băm nhuyễn, xào chín và nêm gia vị vừa ăn. Bột được chia thành từng phần nhỏ, cán mỏng, cho phần nhân vào giữa, thêm một ít sợi củ cải và cà rốt, ép kín lại theo hình bán nguyệt rồi đem hấp chín. Pha nước mắm chanh, đường, tỏi ớt cho vừa ăn. Bánh củ cải ăn kèm với rau thơm, húng cây, quế, cải xà lách và một ít giá sống. Bánh thơm, hăng hăng mùi củ cải trắng và đặc biệt ngọt vị của con tôm đất được hòa quyện trong “nước mắm chua” (tên gọi quen thuộc của người Bạc Liêu khi nói đến nước mắm, chanh, đường, tỏi, ớt…) đem đến cho thực khách sự trãi nghiệm tuyệt vời.

Trãi qua quá trình cộng cư lâu dài, sự hòa quyện của văn hóa tạo thành một dấu ấn khó phai trong lòng du khách, bạn bè gần xa khi đã một lần đến với Bạc Liêu – mãnh đất giàu tình nghĩa, đậm chất thi ca và độc đáo về ẩm thực. Sự kết hợp chế biến từ các món ăn của các dân tộc anh em trên vùng đất Bạc Liêu không chỉ thể hiện sự gắn bó keo sơn, nghĩa tình trong cuộc sống, mà còn góp phần bổ sung, làm phong phú, đa dạng thêm văn hóa ẩm thực của Bạc Liêu.

Bài, ảnh: Hiếu Nghĩa

 


Số lượt người xem: 4333 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày